Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 1/2: VN-Index có thể sẽ có giai đoạn tích lũy ngắn hạn trước khi hồi phục vững vàng trong thời gian tới

Thị trường chứng khoán trong nước đảo chiều tăng sau 4 phiên giảm sâu nhờ lực cầu bắt đáy, thanh khoản phiên này tương đương so với 2 phiên trước khi nhà đầu tư có tâm lý xem các phiên tăng do yếu tố kỹ thuật. Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 32,67 điểm lên 1.056,61 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 37,56 điểm lên 1.048,31 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 375 mã tăng/90 mã giảm, ở rổ VN30 có 23 mã tăng, 5 mã giảm và 2 mã tham chiếu.Thanh khoản thị trường được giữ mức cao với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 15.892 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm sáng trong phiên 29/1 khi mua ròng mạnh với tổng giá trị gần 1.102 tỷ đồng.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 1/02/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, sau 2 tuần giảm điểm mạnh, thị trường dự báo sẽ có diễn biến hồi phục tăng điểm trở lại trong tuần kế tiếp. Vn-Index có thể hướng đến thử thách vùng kháng cự 1085-1100 điểm trong nhịp hồi phục lần này.

Mặc dù vậy, BVSC cho rằng, thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc mạnh trong một vài phiên đầu tuần trước khi tiếp tục quá trình hồi phục ngắn hạn. Sau phiên hồi phục mạnh trên diện rộng, thị trường có thể sẽ sớm bước vào giai đoạn phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. –

Chiến lược đầu tư: Nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục lên mức 40-60% cổ phiếu. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục xem xét giải ngân nâng tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các nhịp điều chỉnh của thị trường; Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index kết thúc phiên ATO tại sát ngưỡng 1000 điểm nhưng sau đó đã tăng mạnh và đóng cửa tại trên mốc 1050.

Trên thị trường, dòng tiền đầu tư gia tăng với 17/19 nhóm ngành tăng điểm. Ngoài ra, khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX.

Bên cạnh đó, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản vẫn giữ ở mức cao.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể sẽ có giai đoạn tích lũy ngắn hạn trước khi hồi phục vững vàng trong thời gian tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường quay đầu tăng điểm với mức tăng tốt nhất kể từ mức đáy cuối tháng 7/2020 giúp xoa dịu nỗi đau của nhà đầu tư sau 4 phiên giảm sâu, qua đó có thể tiếp tục tạo hiệu ứng tích cực cho phiên tuần mới cùng với sự hỗ trợ từ mạch mua ròng của khối ngoại. Thanh khoản tương đương so với phiên hôm qua cũng phù hợp với tâm lý thận trọng của giới đầu tư sau chuỗi giảm sâu của thị trường vừa qua và những phiên tăng điểm như hôm nay thường mang yếu tố kỹ thuật. Nhìn chung, với kinh nghiệm kiểm soát dịch rất tốt của chính phủ sẽ giữ vững tâm lý cho nhà đầu tư và hỗ trợ xu hướng tăng trở lại của thị trường trong nước.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

TTCK đã kịp hồi phục mạnh mẽ trong phiên hôm nay cùng với dòng tiền cũng tham gia mạnh hơn các phiên trước cho thấy xu hướng hồi phục vẫn được duy trì tiếp tục ở phiên tiếp theo. Do vậy VDSC khuyến nghị các NĐT có thể giải ngân thêm các cổ phiếu Bluchip vừa hồi phục và các cổ phiếu Midcap đang có định giá thấp thị trường thấp hơn giá trị thực.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

VCSC đưa ra quan điểm kỹ thuật: Phiên hồi phục của thị trường chưa làm thay đổi các tín hiệu kỹ thuật trước đó của các chỉ số. Cụ thể, tín hiệu Tiêu cực ngắn hạn vẫn duy trì trong khi tín hiệu Trung hạn của VN-Index, VN30 vẫn giữ ở mức Trung tính còn của các chỉ số còn lại vẫn giữ trạng thái Tích cực.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ duy trì quán tính hồi phục để VN-Index kiểm định kháng cự ngắn hạn MA5 và trung hạn MA50 ngày đang nằm tại 1085 điểm. Sự giằng co giữa cung và cầu giá cao sẽ xuất hiện tại đây.

Nếu cung chiếm ưu thế, VN-Index có thể sẽ đảo chiều giảm điểm trở lại để kiểm định lại hỗ trợ MA100 ngày tại 1010 điểm một lần nữa. Ngược lại, nếu lực cầu chiếm ưu thế, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt giúp VN-Index đóng cửa trên mốc 1085 điểm, tín hiệu đáy sẽ hình thành theo dạng V-Sharp. Mặc dù mẫu hình này không thường xuyên xuất hiện, nhưng vẫn sẽ có khả năng xảy ra. Trong kịch bản này, VN-Index sẽ có cơ hội tăng lên lại vùng 1200 điểm sau đó.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: