Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 7/1: Có thể xuất hiện các phiên rung lắc điều chỉnh đan xen trong quá trình tăng điểm ngắn hạn

Thị trường tăng điểm trong phiên thứ tư liên tiếp nhưng với mức tăng không thực sự mạnh (<1%) do chịu áp lực chốt lời về cuối phiên. Và trong phiên thứ ba nâng lô tối thiểu lên 100 cổ phiếu thì giao dịch về cuối phiên đã không còn trơn tru như phiên đầu tiên áp dụng khi thanh khoản lên quá cao. Kết phiên, VN-Index tăng 10,66 điểm (+0,94%) lên 1.143,21 điểm; HNX-Index tăng 3,55 điểm (+1,71%) lên 211,68 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn tăng nhẹ so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 20.074 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 938 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 2.398 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 412 mã tăng, 133 mã tham chiếu, 287 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 7/01/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, trạng thái quá mua của thị trường đang lan tỏa trên diện rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu cho thấy sức nóng của thị trường đang khá cao. Điều này có thể khiến VN-Index xuất hiện các phiên rung lắc điều chỉnh đan xen trong quá trình tăng điểm ngắn hạn. Vùng kháng cự hiện tại của thị trường nằm tại 1180-1200 điểm.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục luân phiên có diễn biến tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Dòng tiền vẫn sẽ tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này.

Cổ phiếu thuộc các ngành như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, thép… nhiều khả năng sẽ có kết quả kinh doanh quý IV tích cực. Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh dần theo thông tin kết quả lợi nhuận quý IV và cả năm của các doanh nghiệp niêm yết.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng ở mức 40-50% trong danh mục. Ưu tiên các vị thế trung dài hạn; Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mà chúng tôi đề cập.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Sắc xanh tiếp tục bao phủ thị trường trong phiên giao dịch ngày 6/1. Dòng tiền đầu tư có dấu bắt đầu co cụm vào 1 số ngành chủ chốt khi chỉ có 12/19 ngành tăng điểm. Thanh khoản thị trường tăng nhẹ, biên độ thị trường nới rộng và độ rộng thị trường tích cực phản ánh dòng tiền nội địa mạnh mẽ trên thị trường.

Khối ngoại quay trở lại mua ròng trên HSX trong khi bán ròng trên sàn HNX. Với dòng tiền từ khối nội và khối ngoại tiếp tục ủng hộ xu hướng tăng điểm của thị trường, VN-Index nhiều khả năng sẽ thành công kiểm tra lại ngưỡng 1,150 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Tuy nhiên, BSC xin quý nhà đầu tư lưu ý về phiên điều trần về việc Việt Nam thao túng tiền tệ của bộ thương mại Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 07/01 (giờ Mỹ) có thể sẽ gây một số biến động mạnh cho thị trường vào cuối tuần.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường tiếp đà thăng hoa nhờ dòng tiền vào kỷ lục kể từ trước tới nay đã lấn át hoàn toàn lực bán kể từ đầu phiên chiều. Nhìn chung, thị trường đang rất thuận lợi để đi lên các ngưỡng cao hơn khi đang bỏ qua tác động từ bên ngoài, bên cạnh đó khối ngoại tiếp tục chuỗi mua ròng kể từ đầu năm.

Điều còn thiếu lúc này là hệ thống giao dịch vẫn chưa được như kỳ vọng của nhà đầu tư sau khi đã nâng lô tối thiếu lên 100 cổ/lệnh.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Xu hướng tăng điểm của thị trường vẫn đang trên đà tích cực cũng như nhóm cổ phiếu Bluechip nhịp nhàng dẫn dắt thị trường vững bước. Và trong quá trình đi lên có những lúc cần điều chỉnh hợp lý để đường lên vững chắc hơn. Nên có thể tranh thủ các nhịp điều chỉnh, NĐT có thể lướt sóng ngắn hạn các cổ phiếu trong danh mục của mình để đem lại hiệu quả tốt cho mình.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Phiên thứ ba áp dụng lô tối thiếu trên HOSE lên 100 cổ phiếu đã không giúp nổi hệ thống hoạt động trơn tru đến hết phiên, nhưng tâm lý vô cùng hưng phấn của nhà đầu tư giúp cho giá trị khớp lệnh trên HOSE tiếp tục lập kỷ lục mới với 15.929 tỷ đồng.

Với việc tiếp tục kết phiên ở trên ngưỡng 1.130 điểm (đỉnh tháng 2/2018) thì trên khía cạnh kỹ thuật, ngưỡng kháng cự cần chú ý tiếp theo sẽ là quanh ngưỡng 1.200 điểm (đỉnh tháng 4/2018).

Nếu thị trường có thể tiếp tục tăng trong tuần này thì VN-Index sẽ đạt chuỗi 10 tuần tăng liên tiếp, kỷ lục mới trong giai đoạn từ 2010 đến nay với mức tăng trong cả quá trình hiện đang tiến gần ngưỡng 25% giá trị vốn hóa. Điều này phần nào cũng cho thấy sức nóng của thị trường trong giai đoạn hiện tại. Tâm lý cứ mua là thắng đang tràn ngập, nhưng điều này cũng đẩy mức định giá của toàn thị trường lên cao nên nguy cơ điều chỉnh mạnh là có thể xảy ra.

SHS cho rằng, với việc các nhịp rung lắc xảy ra ngày càng thường xuyên hơn thì một đợt điều chỉnh có thể đang đến gần để giảm sức nóng của thị trường. Nhà đầu tư nên tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng bảo vệ lợi nhuận đã đạt được trước đó và chờ đợi thị trường điều chỉnh về các vùng giá hấp dẫn hơn lần lượt quanh 1.085 điểm (MA20) và 1.020 điểm (MA50) để tham gia trở lại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: