Đầu cá thấm gia vị thật đậm đà, phần nước kho cá dùng ăn với cơm hay với bún đều ngon.
Đầu cá thấm gia vị thật đậm đà, phần nước kho cá dùng ăn với cơm hay với bún đều ngon.
Nguyên liệu:
- 1 cái đầu cá to, có thể dùng đầu cá ngừ hay cá thu
- 1 củ gừng
- 3 quả ớt xanh loại to
- Tỏi, hành khô, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu điều, muối, hạt tiêu, hành lá.
Cách làm:
Bước 1:
- Đầu cá chặt nhỏ thành từng phần vừa ăn, móc bỏ mang cá, rửa sạch, ướp vào cá một ít muối, để khoảng 15 phút.
Bước 2:
- Gừng, tỏi, hành khô bóc vỏ dùng cối giã mịn.
Bước 3:
- Ớt xanh rửa sạch, thái lát vừa ăn.
Bước 4:
- Cho cá vào nồi, thêm hỗn hợp gừng tỏi, hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, ớt xanh (để dành lại một ít), một thìa nhỏ dầu điều, nửa thìa nhỏ hạt nêm, trộn đều, ướp khoảng 1-2 tiếng.
- Đặt nồi cá lên bếp đun sôi bùng lên thì bật lửa nhỏ đun khoảng 15 phút.
Bước 5:
- Đổ từ từ nước sôi vào nồi cá, đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng lắc đều nồi để hỗn hợp thấm gia vị thật đều.
Bước 6:
- Đun đến khi phần thịt cá mềm, phần nước rút bớt, nếu bạn không muốn dùng nước cá thì đun cạn, nêm nếm lại gia vị vừa ăn, cho phần ớt quả còn lại vào, đun tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp, thêm hành lá, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, múc ra đĩa dùng nóng với cơm trắng hay bún.
Theo Ngoisao