Sự kiện hot
8 tháng trước

Đến lượt 'ông lớn' quốc doanh tăng lãi suất tiền gửi

Sau khi nhiều ngân hàng tư nhân phát đi tín hiệu tăng lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn, thì trong ngày đầu tháng 6, "ông lớn" BIDV cho biết sẽ nâng lãi suất ở các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên thêm 0,1 điểm %.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố biểu lãi suất huy động mới với lãi suất ở các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên tăng thêm 0,1 điểm % lên 5,6%/năm. Lần điều chỉnh lãi suất tiết kiệm gần đây nhất của ngân hàng là vào tháng 8/2021.

Đối với các kỳ hạn ngắn hơn, ngân hàng giữ nguyên lãi suất không đổi: kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng là 3,1%/năm; kỳ hạn 3 tháng- 5 tháng cùng ở mức là 3,4%/năm, kỳ hạn 6 tháng – 9 tháng là 4%/năm.

Song, lãi suất tiết kiệm của BIDV vẫn đang thuộc nhóm thấp trên thị trường cùng với ba ông lớn khác là Vietcombank, VietinBank và Agribank (lãi suất cao nhất chỉ nằm trong khoảng 5,5-5,6%).

Biểu lãi suất mới tại một số kỳ hạn của BIDV

(Nguồn: Website BIDV).

Mới đây, Vietcombank cũng công bố biểu lãi suất huy động cho hình thức gửi trực tuyến với mức lãi suất cao hơn 0,1%/năm so với hình thức gửi tại quầy.

Dù có lãi suất huy động ở mức thấp, lượng tiền gửi của các ngân hàng quốc doanh vẫn tăng trưởng tốt qua các năm. Điều này cho thấy uy tín của các ngân hàng lớn này là sự lựa chọn của nhiều người gửi tiền.

Cụ thể, tính đến 31/3, ba "ông lớn" quốc doanh vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng ngân hàng có nhiều tiền gửi nhất. Trong đó BIDV là ngân hàng huy động được nhiều tiền gửi nhất hệ thống với gần 1,4 triệu tỷ đồng, tăng 1,2% so với cuối năm 2021.

Theo sau là Vietcombank và VietinBank với số dư tiền gửi khách hàng đều trên 1 triệu tỷ đồng, tương đương mức tăng lần lượt là 4,4% và 3,9% so với cuối năm trước. Chỉ riêng 3 "ông lớn" trên, lượng tiền gửi đã đạt gần 3,8 triệu tỷ đồng, chiếm đến 48% tổng số tiền gửi khách hàng của toàn hệ thống.

Báo cáo cập nhật vĩ mô của CTCP Chứng khoán VNDirect kỳ vọng lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng từ giờ đến cuối năm 2022 do lãi suất USD tăng và áp lực lạm phát tại Việt Nam tăng cao trong những quý tới.

Tuy nhiên, VNDirect cho rằng mức tăng sẽ không lớn, khoảng 0,3-0,5 điểm % cho cả năm 2022. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại có thể tăng lên 5,9 -6,1%/năm vào cuối năm 2022 (hiện ở mức 5,5 -5,7%/năm), vẫn thấp hơn so với mức trước đại dịch là 7,0%/năm.

Phương Nga
Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

Từ khóa: