Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Động thái mới của NHNN trên thị trường liên ngân hàng

NHNN đã hạ kỳ hạn tín phiếu trong hai phiên gần đây nhằm giúp các ngân hàng thương mại có thể chủ động hơn trong việc điều tiết thanh khoản khi giai đoạn cao điểm cuối quý II đang tới gần.

Ngày 24/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát hành 10.150 tỷ đồng tín phiếu cho 8 thành viên với lãi suất 4,25%/năm. Điều đáng chú ý là kỳ hạn lãi suất trong hai phiên gần đây (21 và 24/6) đã được nhà điều hành giảm từ 28 ngày xuống còn 14 ngày. 

Trước đó, trong phiên 21/6, NHNN đã phát hành 8.900 tỷ đồng tín phiếu cho 6 thành viên, ở cùng mức lãi suất trên. Trong khi đó, trên kênh mua kỳ hạn trong khoảng một tuần vừa qua không phát sinh giao dịch mới. 

Nguồn: SBV.

Ngày 24/6, lô tín phiếu trị giá 200 tỷ đồng đã đáo hạn và không có khoản vay nào trên kênh OMO  đáo hạn. Như vậy, có thể xác định NHNN đã hút ròng tổng cộng gần 9.950 tỷ đồng trong phiên 24/6. Sau diễn biến trên, NHNN đang duy trì trạng thái hút ròng 106.660 tỷ đồng. 

Theo nhận định của Chứng khoán SSI, NHNN đã hạ kỳ hạn tín phiếu xuống còn 14 ngày từ 28 ngày kể từ phiên giao dịch cuối tuần trước để các ngân hàng thương mại có thể chủ động hơn trong việc điều tiết thanh khoản khi giai đoạn cao điểm cuối quý II đang tới gần. 

Vào cuối mỗi quý, ngành ngân hàng thường đẩy nhanh tốc độ cho vay. NHNN cho biết tính đến ngày 14/6, tín dụng tăng 3,79% so với cuối năm 2023, cao hơn đáng kể so với cuối tháng 5 (2,41%). NHNN kỳ vọng tăng trưởng tín dụng có thể đạt được mục tiêu 5-6% vào cuối tháng 6/2024.

Trong những ngày vừa qua, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã có xu hướng hạ nhiệt nhẹ. Lãi suất liên ngân hàng  tại kỳ hạn qua đêm trong phiên 21/6 đã giảm về còn 3,35%/năm từ mức 4,36% ghi nhận vào đầu tuần trước. Lãi suất các kỳ hạn như một tuần, và một tháng cũng giảm nhẹ, lần lần lượt xuống 4,07%năm và 4,59%/năm. 

Từ phiên đầu tháng 3 NHNN khởi động lại hoạt động chào bán tín phiếu. Động thái trên nhằm hút bớt thanh khoản dư thừa trong hệ thống, qua đó nâng cao lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tăng, kìm hãm đà tăng của tỷ giá USD/VND.

Mặc dù NHNN liên tục áp dụng thêm nhiều biện pháp để hạ nhiệt tỷ giá như bán ngoại tệ, tỷ giá vẫn tiếp tục duy trì ở vùng giá 25.450 VND/USD. Phiên 24/6, tỷ giá bán ra USD tại các ngân hàng thương mại đều ở mức 25.475 VND/USD. 

Theo dự báo của ACB, thời điểm cuối tháng này và đầu tháng 7 sắp tới, dự kiến nhu cầu ngoại tệ trên thị trường có thể tăng mạnh trở lại hỗ trợ cho đà tăng của tỷ giá trên liên ngân hàng. Cần quan sát những động thái chính sách (nếu có) từ NHNN sau khi cơ quan này đã liên tục cung ứng ra gần 4,5 tỷ USD từ cuối tháng 4 đến nay để hỗ trợ bình ổn thị trường.

Minh Quang
Theo Doanh nghiệp & Kinh doanh

Từ khóa: