Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Hà Nội có 326 xã, phường, thị trấn chuyển sang 'vùng cam'

Theo thông báo cấp độ dịch mới nhất của UBND thành phố Hà Nội ngày 4/3, trên địa bàn Thành phố hiện có 326 xã, phường, thị trấn chuyển màu sang "vùng cam", thuộc cấp độ 3.

Hà Nội có 326 xã, phường, thị trấn chuyển sang 'vùng cam' - Ảnh 1.
Cán bộ y tế đo huyết áp cho người dân trước khi tiêm vaccine. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Cụ thể, hiện thành phố Hà Nội có 66 xã, phường, thị trấn thuộc cấp độ 1, cấp độ 2 có 187 địa phương, 326 địa phương cấp độ 3 và không có xã, phường, thị trấn thuộc cấp độ 4. Như vậy, so với tuần trước đã tăng lên 252 số xã, phường, thị trấn thuộc "vùng cam" (tuần trước có 74 địa phương).

326 xã, phường, thị trấn cấp độ 3 có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đánh giá cấp độ dịch từ mức cấp độ 3 trở lên như sau: Ba Đình 7 đơn vị, Ba Vì 12 đơn vị, Bắc Từ Liêm 9 đơn vị, Cầu Giấy 3 đơn vị, Chương Mỹ 19 đơn vị, Đan Phượng 10 đơn vị, Đông Anh 18 đơn vị, Đống Đa 6 đơn vị, Gia Lâm 7 đơn vị, Hà Đông 5 đơn vị, Hai Bà Trưng 10 đơn vị, Hoài Đức 13 đơn vị, Hoàn Kiếm 13 đơn vị, Hoàng Mai 9 đơn vị, Long Biên 10 đơn vị, Mê Linh 12 đơn vị, Mỹ Đức 3 đơn vị, Nam Từ Liêm 8 đơn vị, Phú Xuyên 11 đơn vị, Phúc Thọ 12 đơn vị, Quốc Oai 15 đơn vị, Sóc Sơn 21 đơn vị, Sơn Tây 10 đơn vị, Tây Hồ 3 đơn vị, Thạch Thất 15 đơn vị, Thanh Oai 13 đơn vị, Thanh Trì 11 đơn vị, Thanh Xuân 7 đơn vị, Thường Tín 19 đơn vị, Ứng Hòa 15 đơn vị.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, để triển khai Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 24/02/2022 của UBND Thành phố về việc thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, biến thể SARS-CoV-2, đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19. Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu lãnh đạo các đơn vị nghiêm túc chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 909/SYT-NVY ngày 24/02/2022 của Sở Y tế về việc tăng cường các biện pháp thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội là đầu mối phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các đơn vị có khả năng giải trình tự Gene đối với virrus SARS-CoV-2, Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tổ chức xét nghiệm sàng lọc, giải trình tự Gene các ca nhiễm COVID-19; đánh giá mức độ lây nhiễm với các biến chủng mới của virrusSARS-CoV-2 (Omicron) trên địa bàn Thành phố; đề xuất các kịch bản, phương án, biện pháp khi số ca nhiễm tiếp tục tăng trong thời gian tới cho Sở Y tế để kịp thời tham mưu cho UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tới người dân theo chỉ đạo của Trung ương, Thành phố. Trong đó tập trung vào các nội dung thực hiện nghiêm thông điệp 5K, hạn chế tụ tập đông người không cần thiết, thường xuyên theo dõi sức khỏe, trang bị kiến thức khi nhiễm COVID-19 và điều trị tại nhà, nhận biết các dấu hiệu khi chuyển nặng để liên hệ với các cơ sở y tế kịp thời hỗ trợ; tránh "tâm lý chủ quan" hoặc hoang mang, lo sợ cực đoan không cần thiết". Đặc biệt quan tâm đến nhóm đối tượng nguy cơ cao, phụ nữ mang thai chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với Phòng y tế các quận, huyện, thị xã tham mưu cho UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng liên quan thực hiện nghiêm các nội dung tại Công điện số 02/CĐ-UBND và các văn bản liên quan theo phương châm "4 tại chỗ". Các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập của thành phố, Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội chủ động phối hợp với các bệnh viện Trung ương trên địa bàn, tổ chức phân tuyến, phân tầng, phân luồng điều trị, bố trí giường bệnh thu dung điều trị COVID-19 hỗ trợ cho Thành phố với các phương án, kịch bản cao; bảo đảm an toàn công tác phòng, chống dịch trong các cơ sở điều trị người nhiễm COVID-19…

Thiện Tâm
Theo Thanglong.chinhphu.vn

Từ khóa: