Sự kiện hot
2 năm trước

Hơn 15 năm kiện cáo và hàng loạt sai phạm có dấu hiệu bị bỏ lọt

Từ diện tích của Công ty Cổ phần Hòa Thanh biến thành dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ có nhiều vấn đề cần phải được làm rõ.

Bà Đào Thị Phương đội đơn đi kiện ông Nguyễn Phúc Long và nhiều cá nhân khác suốt hơn 15 năm qua. Ảnh: LAT.

Bà Đào Thị Phương đội đơn đi kiện ông Nguyễn Phúc Long và nhiều cá nhân khác suốt hơn 15 năm qua. Ảnh: LAT.

Liên quan đến nguồn gốc đất và chủ sở hữu dự án Vườn Vua Phú Thọ, hơn 15 năm qua, bà Đào Thị Phương (SN 1955) miệt mài khiếu kiện những những vi phạm vẫn cứ diễn ra ở các dự án quanh đầm Bạch Thủy.

Bà Phương là một trong 1 cổ đông của Công ty Cổ phần Hòa Thanh, doanh nghiệp được UBND tỉnh Phú Thọ giao hơn 88 ha đất để thực hiện dự án tại Thanh Thủy vào năm 2003 trước khi Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ nhảy vào thâu tóm toàn bộ diện tích này để thực hiện dự án Vườn Vua resort&villas.

Theo tố cáo của bà Đào Thị Phương, trước khi thực hiện dự án Vườn Vua resort&villas, toàn bộ diện tích hơn 88 ha ở thanh Thủy được giao cho Công ty Cổ phần Hòa Thanh. Tuy nhiên, khi thực hiện dự án, các ông Hồ Văn Sơn – Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị và các cổ đông khác như ông Lê Văn Sáu đã có những hành vi vi phạm pháp luật.

Năm 2010, Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã vào cuộc điều tra và xác định những nội dung tố cáo của bà Phương là có căn cứ.

Cụ thể, quá trình điều tra đã xác định được một số khoản chi khống, khoản thu để ngoài sổ sách là 1.043.405.500 đồng. Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định:

Cơ quan điều tra Công an và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú  Thọ không tiến hành xác minh chi tiết các khoản chi phí theo hệ thống sổ sách, hạch toán của Công ty Cổ phần Hòa Thanh để đối chiếu với các tài liệu của Công ty và tài liệu do bà Phương cung cấp.

Do đó không phát hiện được việc quyết toán khống và bỏ ngoài sổ sách nguồn thu nhằm hợp pháp hóa cho việc kê khống các khoản chi theo bảng kê của ông Hồ Văn Sơn và ông Lê Văn Sáu để cộng vào vốn điều lệ (vốn góp) của ông Sơn và ông Sáu gây thiệt hại cho các cổ đông của công ty, trong đó có bà Đào Thị Phương.

Hành vi của ông Hồ Văn Sơn, lê Văn Sáu có dấu hiệu của tội Tham ô tài sản, cố ý làm trái… cần phải được xem xét xử lý hình sự.

Cũng theo cơ quan Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, việc giải quyết và trả lời đơn tố cáo của bà Đào Thị Phương của Cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ đối với công dân là chưa chính xác, thiếu khách quan, dẫn đến không giải quyết được vụ việc, xảy ra khiếu kiện kéo dài từ năm 2005 đến nay.

Trong bối cảnh đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ đã từng sử dụng sử dụng hơn 88 ha đất dự án dịch vụ du lịch sinh thái của Công ty cổ phần Hòa Thanh tại khu vực đầm Bạch Thủy, huyện Thanh Thủy để phát hành cổ phiếu ra công chúng với mã chứng khoán TIG.

Bà Đào Thị Phương tố cáo, quá trình ông Hồ Văn Sơn bán cổ phần cho con rể là ông Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ (công ty con của Thăng Long Invest Group cũng do ông Long làm Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc) có nhiều khuất tất, dẫn đến việc doanh nghiệp này phát hành cổ phiếu ra công chúng với mã chứng khoán TIG là sai bởi thực tế tài sản thời điểm đó vẫn thuộc Công ty Cổ phần Hòa Thanh.

Giải thích vấn đề này, vào năm 2012, trong bản Công bố thông tin, Thăng Long Invest Group thừa nhận:

Ngày 20/5/2010, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ, Công ty Cổ phần Hòa Thanh và nhóm cổ đông là các ông Hồ Văn Sơn, bà Nguyễn Thị Hạnh, bà Đào Thị Phương, ông Dương Mạnh Tuấn đã ký biên bản thỏa thuận thống nhất chuyển nhượng cổ phần cho công ty Cổ phầnĐầu tư Thăng Long Phú Thọ với tỷ lệ chiếm trên 80% vốn điều lệ Công ty Cổ phần Hòa Thanh.

Ngày 12/7/2010, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long đã ký Hợp đồng Hợp tác Đầu tư số 126/HĐ-HTĐT về việc hợp tác đầu tư và Hợp đồng số 124/2010/HHĐTV về việc tư vấn tiếp thị và bán độc quyền và Hợp đồng ủy quyền tư vấn quản lý dự án với Công ty Cổ phần Hòa Thanh về việc hợp tác đầu tư, tư vấn tiếp thị và quản lý dự án Khu Du lịch, biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua.

Ngày 8/10/2010 tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, với mã chứng khoán là TIG, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long đã hoàn tất hồ sơ niêm yết.

Theo tài liệu công bố, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ đầu tư sở hữu trên 81,1% vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần Hòa Thanh.

Tuy nhiên, theo Thăng Long Long Invest Group, trong thời gian sau đó, Công ty Cổ phần Hòa Thanh vi phạm các quy định về tiến độ thực hiện dự án đầu tư Khu du lịch sinh thái Đầm Bạch Thủy, Vườn Vua nên năm 2010 UBND tỉnh Phú Thọ đã thu hồi toàn bộ diện tích dự án này.

Đến năm 2011, Công ty Cổ phần Hòa Thanh và Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ thanh lý các hợp đồng đã ký kết. Sang năm 2012, UBND tỉnh Phú Thọ giao toàn bộ diện tích dự án này cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ thực hiện dự án Vườn Vua resort&villas.

Chỉ trong vòng 3 năm, từ chỗ đầu tư sở hữu 81,1% vốn điều lệ tại dự án có hàng loạt sai phạm, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ đã thâu tóm toàn bộ diện tích hơn 88 ha để tiếp tục thực hiện dưới danh nghĩa một dự án khác.

Quá trình thực hiện dự án Vườn Vua resort&villas, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ đã để xẩy ra hàng loạt sai phạm.

Đặc biệt là việc đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định đối với 108.266,5m2 đất nuôi thủy sản và đất mặt nước chuyên dùng sang đất thương mại dịch vụ với mục đích xây biệt thự nghỉ dưỡng, xây quầy bar, karaoke, sân tập golf...  

Tất cả đều được xây dựng trên diện tích chủ đầu tư chuyển đổi không đúng quy định, là hành vi bị nghiêm cấm theo khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013.

Hành vi vi phạm diễn ra từ lâu và kéo dài trong nhiều năm, lẽ ra phải xử lý nghiêm khắc, triệt để, thì thay vào đó ngày 13/12/2019, ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký quyết định số 3223/QĐ-UBND cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ chuyển mục đích số diện tích 184.246,4m2 đất nuôi trồng thủy sản tại khác xã Trung Thịnh, Đồng Luận và Trung Nghĩa sang đất thương mại dịch vụ để đầu tư xây dựng Khu du lịch, biệt thự, sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua theo dự án đầu tư và quy hoạch chi tiết được duyệt. Một quyết định “mở đường” cho việc hợp thức hóa các sai phạm của chủ đầu tư.

Sai phạm ở dự án Vườn Vua resort&villas cần phải bị xử lý. Ảnh: LAT.

Sai phạm ở dự án Vườn Vua resort&villas cần phải bị xử lý. Ảnh: LAT.

Liên quan đến dự án Vườn Vua resort&villas của Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ, năm 2017, dự án này nằm trong danh mục thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo Quyết định số 2369/QĐ-BTMT ngày 4/10/2017 do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa ký nêu rõ, thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường tại tỉnh Phú Thọ. Đoàn thanh tra có 12 thành viên, trong đó có nhiều cán bộ thuộc Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục quản lý đất đai...

Trưởng Đoàn thanh tra là ông Nguyễn Văn Triều - Phó Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường. Phó trưởng Đoàn thanh tra là ông Phạm Văn Ứng – Phó trưởng phòng Phòng thanh tra Tài nguyên và Môi trường miền Bắc.

Liên hệ với ông Nguyễn Văn Triều, được biết đã có kết luận thanh tra, đã thực hiện công khai theo thủ tục, chắc chắn là phải có.

Theo hướng dẫn, chúng tôi vào Cổng thông tin Bộ tài nguyên – Môi trường,nơi thường công khai kết luận thanh tra nhưng không tìm thấy thông tin. Theo nguồn tin từ thanh tra Bộ Tài nguyên – Môi trường, có thể là "do lâu quá nên đã gỡ rồi".

Nhóm PVTS

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Từ khóa: