Sự kiện hot
2 năm trước

Hưng Yên: Hai dự án sai phạm khiến lãnh đạo huyện Yên Mỹ "mệt nhoài" xử lý

Sự việc xảy ra trên địa bàn xã Tân Lập, lãnh đạo huyện Yên Mỹ đang "đau đầu" phải xử lý 2 doanh nghiệp xây dựng, san lấp khi chưa có phép.

Đầu tiên là dự án của Công ty cổ phần Khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên, mới đây, UBND tỉnh Hưng Yên vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc xử lý vi phạm hành chính về đất đai của đơn vị này.

Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu Công ty cổ phần Khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên dừng ngay việc san lấp mặt bằng, giữ nguyên hiện trạng; khẩn trương hoàn thiện thủ tục hồ sơ về đất đai theo quy định của pháp luật. 

Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Yên Mỹ kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về đất đai của Công ty cổ phần Khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/03/2020.

Văn bản này được ban hành sau khi UBND tỉnh Hưng Yên nhận được Báo cáo số 96/BC-UBND ngày 13/03/2020 của huyện Yên Mỹ phản ánh về việc Công ty cổ phần Khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ lấn, chiếm đất và tự ý san lấp, chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép tại địa bàn xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ. 

1582690412-873276301532931123576261108471058404474880n-1583367649-1055

Loạt công trình phụ trợ tại dự án Khách sạn Tân Quang Phát cũng không có giấy phép xây dựng nhưng đã thi công.

Thứ hai là dự án khách sạn Tân Quang Phát do Công ty Cổ phần Tân Quang Phát làm chủ đầu tư, đây là dự án có quy mô xây dựng khách sạn 7 tầng (180 phòng) và các hạng mục phụ trợ gồm: Kinh doanh khách sạn 30.000 lượt khách/năm; kinh doanh nhà hàng ăn uống 100.000 suất/năm; khu vui chơi giải trí (sân tennis, bể bơi) 20.000 lượt khách/năm.

Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích 24.828 m2, thuộc địa bàn xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Tuy nhiên, điều đáng nói là đến thời điểm hiện tại, dự án khách sạn Tân Quang Phát dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã thi công xây dựng công trình trong một thời gian dài. Chính quyền huyện Yên Mỹ chỉ phát hiện ra dự án này xây dựng không phép khi công trình sắp hoàn thiện đi vào sử dụng. Hiện tại phần thô của khách sạn và một số công trình phụ trợ sắp được hoàn thành.

Có thể thấy rõ được dự án khách sạn Tân Quang Phát nằm tại vị trí gần như đối diện với trụ sở UBND huyện Yên Mỹ, và chỉ cách trụ sở UBND huyện này chưa đến 100m đường chim bay. Tuy nhiên, việc phát hiện ra dự án rộng hàng nghìn m2 xây dựng không phép lại quá khó đối với cơ quan chức năng huyện Yên Mỹ.

Được biết, liên quan đến vụ việc này, mới đây UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản gửi Sở Xây dựng, UBND huyện Yên Mỹ truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh liên quan đến việc xây dựng của dự án khách sạn Tân Quang Phát.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên giao UBND huyện Yên Mỹ thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, khẩn trương xử lý nghiêm những sai phạm trong hoạt động xây dựng của Công ty Cổ phần Tân Quang Phát tại dự án khách sạn Tân Quang Phát theo đúng thẩm quyền; yêu cầu công ty phải dừng ngay việc xây dựng công trình nếu chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật về Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Đầu tư và các quy định khác.

Như vậy, trên cùng một địa bàn là xã Tân Mỹ nhưng để xảy ra vi phạm với tính chất và mức độ nghiêm trọng ấy vậy mà chính quyền địa phương lại để chủ đầu tư ung dung thực hiện hành vi trót lọt thì quả là có "vấn đề" trong quản lý.

UBND huyện Yên Mỹ giờ này ắt hẳn phải mệt nhoài xử lý hậu quả do sự buông lỏng của một số cá bộ, cơ quan gây nên. Dư luận mong chờ những quyết sách quyết liệt của lãnh đạo UBND huyện Yên Mỹ, không làm tiền đề cho vi phạm, tránh gây hoang mang trong nhân dân.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Được biết, Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ đương nhiệm là ông Phạm Trần Hoạt.

Chí Kiên - Ngọc Huy
Theo Pháp luật Plus

Từ khóa: