Vị thơm, cay của gừng, sả, quế, ớt, vị giòn, ngọt tự nhiên của bắp bò quyện với vị đậm đà, thơm dịu của mật mía là sự kết hợp hoàn hảo cho món ăn ngày thường cũng như dịp nhà có khách.
Nguyên liệu
- 1 kg bắp bò (chọn loại lõi rùa hay còn gọi là bắp hoa)
- 100 gr gừng
- 5 củ sả
- 1 miếng quế
- 1 bát mắm ngon
- 1 bát mật mía
- 1/2 thìa ớt bột.
Cách làm
Bắp bò rửa sạch, để ráo nước. Sả đập dập, cắt khúc khoảng 5 cm.Quế bẻ vụn. Gừng giã dập. Ở công đoạn này, bạn nên dùng cối đá hoặc cối bằng gốm, tránh dùng cối gỗ sẽ làm mất nước cốt của gừng khiến món ăn giảm giá trị.
Trộn đều quế, gừng, sả, ớt bột. Thêm mắm, mật mía vào trộn đều. Ướp thịt bò cùng hỗn hợp vừa trộn trong vòng tối thiểu 1 giờ.
Đặt nồi thịt bò đã ướp lên bếp, đậy vung đun với lửa to đến khi nồi thịt sôi khoảng 10 phút thì bạn tắt bếp, để thịt nguội.
Tiếp tục đun lần hai, trong quá trình đun bạn nhớ đậy vung, thỉnh thoảng lật miếng thịt cho ngấm và đều màu. Đun đến khi cạn nước là được.
Khi ăn, bạn thái lát mỏng, dùng kèm cơm nóng hoặc chấm tương ớt làm món nhậu với bia cũng rất hợp.
Hương Nghiêm
Theo Afamily