Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Kêu gọi góp vốn đầu tư bất động sản cam kết lợi nhuận 61%/năm

Việc một số doanh nghiệp bất động sản huy động vốn trả lãi suất cao dưới hình thức góp vốn đầu tư hợp tác kinh doanh đang dấy lên không ít lo ngại.

Thị trường bất động sản đang xuất hiện một số doanh nghiệp cùng với mô hình góp vốn đầu tư, cam kết lợi nhuận theo từng tháng, từng năm. Hầu hết các đơn vị này đều đưa ra những mức lợi nhuận rất cao để mời chào người mua tham gia.

Đơn cử, mạng xã hội thời gian gần đây xuất hiện tràn lan những lời chào mời đầu tư vào bất động sản bằng công nghệ blockchain của CTCP Tập đoàn Bank Land.

 (Ảnh chụp màn hình).

Theo giới thiệu của doanh nghiệp này, nếu ký hợp đồng hợp tác từ 1 tỷ đồng trở lên, nhà đầu tư sẽ được Công ty đối ứng sang tên một sổ đất (tương ứng 35 - 50% khoản tiên đầu tư) để làm tài sản đảm bảo. Hợp đồng với thời hạn 72 tháng, nhận lãi suất 5,1%/ tháng (61%/năm), tương đương với số tiền 51 triệu đồng. Sổ đỏ được sang tên và nhà đầu tư được cầm về và toàn quyền sử dụng. Khi kết thúc hợp đồng, nhà đầu tư có trách nhiệm trả lại sổ đất đó cho công ty và nhận lại tiền gốc 1 tỷ hoặc có thể tiếp tục đầu tư cho kỳ tiếp theo.

Bảng phân chia lợi nhuận theo mức đầu tư của Bank Land. (Ảnh: banklandgroup).

Bank Land được thành lập vào ngày 21/12/2021, có trụ sở tại Cầu Giấy, Hà Nội với vốn điều lệ 99 tỷ đồng. Tính đến ngày 5/5/2022, công ty cho biết đã có 925 nhân viên chính thức, hơn 3.000 cộng tác viên.

Doanh nghiệp đặt mục tiêu giai đoạn 2022 - 2023 sẽ hoàn thành 5 văn phòng giao dịch tại Việt Nam. Giai đoạn 2024 - 2026 sẽ tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỷ đồng, phát hành 100 triệu cổ phiếu mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu; xây trụ sở mới 30 tầng tại Hà Nội. Giai đoạn 2026 - 2028 xây dựng các dự án bất động sản gồm đất nền, căn hộ, shophouse. Giai đoạn 2028 - 2030 xây dựng các trung tâm thương mại, biệt thự sân vườn, resort nghỉ dưỡng, xây dựng các dự án quốc tế.

Và giai đoạn 2030 – 2040 doanh nghiệp đặt mục tiêu trở thành tập đoàn bán lẻ bất động sản lớn nhất Việt Nam, xây dựng các dự án lớn, mở rộng thị trường đầu tư quốc tế và xây dựng thương hiệu Bank Land đạt giá trị 10 tỷ USD.

Một doanh nghiệp khác cũng gây chú ý thời gian vừa qua là CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam (Nhật Nam Group) với mô hình đầu tư sinh lời “hấp dẫn”, lợi nhuận đem về lên đến 168% trong hai năm. 

Theo giới thiệu trên website, Nhật Nam hoạt động theo hình thức góp vốn đầu tư, tức là khách hàng sẽ mua gói đầu tư tại công ty này với kỳ hạn 24 tháng. Số tiền này được sử dụng vào các dự án bất động sản, kinh doanh chuỗi dịch vụ nhà hàng, khách sạn, karaoke,… Ngoài ra, khi hết hạn hợp đồng, khách hàng còn được nhận thêm một bất động sản tương đương giá trị gói đầu tư.

Ngoài ra, công ty còn tự giới thiệu là một kênh đầu tư tài chính an toàn khi lợi nhuận ổn định trong suốt 24 tháng, nhà đầu tư nhận lợi nhuận mỗi ngày qua ATM, hợp đồng rõ ràng, được biên soạn bởi Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam,… 

Theo tìm hiểu, các gói đầu tư vào Nhật Nam dao động từ 20 triệu đồng đến 5 tỷ đồng, lợi nhuận ổn định 7%/tháng. Ví dụ, nhà đầu tư bỏ vào 5 tỷ đồng sẽ nhận về 8,4 tỷ đồng sau 24 tháng. Tức mức lãi suất thực tế mà nhà đầu tư có thể nhận được là 68% trong hai năm. 

Các gói đầu tư và lợi nhuận cam kết của Công ty Nhật Nam. (Ảnh: nhatnamgroup).

Nhật Nam được thành lập vào tháng 9/2019, có trụ sở chính tại quận Tân Bình, TP HCM với vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cho biết đang sở hữu khối tài sản gồm nhà hàng, karaoke, khách sạn, chuỗi cà phê cao cấp,… Trong đó bất động sản vẫn là chủ lực.

Cụ thể, quỹ đất của doanh nghiệp này gồm: 23.000 m2 tại tại Buôn Đôn, Đắk Lắk (đã có 41 sổ); 70.000 m2 tại Phú Quốc (đã có 35 lô có sổ đỏ); 120.000 m2 tại Bến Cầu, Tây Ninh; 20 lô đất giá trị lớn tại Mỹ Đức, Hà Nội; 4 quỹ đất tại Lợi Thuận – Tây Ninh; Khu biệt thự cao cấp Nhật Nam tại Hà Nội với tổng diện tích 16.318 m2 (gồm 39 sổ),…

Cẩn thận rủi ro

Dù là Hợp đồng hợp tác kinh doanh nhưng nhà đầu tư không được tham gia vào bất kỳ hoạt động quản lý, điều hành nào của công ty. Số vốn góp sẽ được công ty toàn quyền điều phối, sử dụng theo mục đích hợp tác đầu tư. (Ảnh: nhatnamgroup).

Trên thực tế, hợp đồng góp vốn không xấu nhưng sẽ trở nên rủi ro nếu hình thức này biến tướng. Vụ việc Công ty địa ốc Alibaba lừa đảo gần 5.700 người để chiếm đoạt số tiền hơn 2.700 tỷ đồng vẫn còn là một hồi chuông cảnh tỉnh. 

Giới chuyên gia cũng không ít lần cảnh báo nhà đầu tư nên thận trọng khi đầu tư bất động sản qua hình thức góp vốn, hợp tác kinh doanh. Bởi nhà đầu tư đưa tiền cho doanh nghiệp, cá nhân theo hợp đồng góp vốn nhưng có cơ chế kiểm soát,… Trong khi đó, đây đều là các mô hình đầu tư với lãi suất cao hơn rất nhiều lần so với lãi suất ngân hàng.

Đa phần hình thức kinh doanh là lấy tiền của nhà đầu tư trước trả cho nhà đầu tư sau. Sẽ nguy hiểm hơn nếu một số doanh nghiệp bán sản phẩm không có thật, trái với quy định của pháp luật.

Do đó, trước khi đặt ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư và thủ tục pháp lý các dự án. Bên cạnh đó, cần tính đến các tình huống xấu nhất có thể xảy ra với hợp đồng kinh doanh để đưa ra thỏa thuận, đàm phán các phụ lục và điều khoản bồi thường khi có điều kiện bất khả kháng xảy ra,…

Công Tâm
Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

Từ khóa: