Sự kiện hot
5 năm trước

Khu sinh thái Thu Cúc Garden: Xây dựng trái phép trong di tích Đền Hùng

Toàn bộ khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden rộng 20.000m2 đang hoạt động rầm rộ tại khu 2, phường Vân Phú (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) có tổng nằm ngay trong vùng 2 của Khu di tích lịch sử Đền Hùng với nhiều công trình dù chưa được cấp phép.

Xây dựng trái phép trong khu di tích

Toàn bộ khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden có tổng diện tích gần 20.000m2 nằm ngay trong vùng 2 của Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Tại đây chủ đầu tư đã xây dựng nhiều công trình dù chưa được cấp phép...

Ngày 29/10 UBND thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) đã có văn bản số2755/UBND-TTĐT yêu cầu UBND phường Vân Phú phối hợp các ngành chức năng khẩn trương tổ chức thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép là khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden.

  Khu sinh thái Thu Cúc Garden bị yêu cầu tháo gỡ phần xây dựng trái phép
Khu sinh thái Thu Cúc Garden bị yêu cầu tháo gỡ phần xây dựng trái phép

Theo đó, UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu TP Việt Trì chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý dứt điểm sai phạm trong việc đầu tư, xây dựng khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden tại phường Vân Phú theo đúng quy định và báo cáo kết quả xử lý với Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 10/11.

Theo đó, UBND TP Việt Trì yêu cầu UBND phường Vân Phú phối hợp các ngành chức năng khẩn trương tổ chức thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép này. “Các phòng ban của thành phố, Đội Thanh tra TTĐT, Quản lý đô thị, Văn hóa - thông tin, Tài nguyên và Mội trường căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động đôn đốc, phối hợp với UBND phường Vân Phú thực hiện” - văn bản nêu rõ.

  Toàn cảnh khu vui chơi Thu Cúc Garden tại khu 2, phường Vân Phú, thành phố Việt Trì
Khu sinh thái Thu Cúc Garden bị yêu cầu tháo gỡ phần xây dựng trái phép

Được biết, trước đó UBND tỉnh Phú Thọ có công văn yêu cầu TP Việt Trì chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý dứt điểm sai phạm trong việc đầu tư, xây dựng khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden tại phường Vân Phú theo đúng quy định.

Khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden được xây dựng trái phép tại vùng 2 Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thuộc quy hoạch Dự án Tháp Hùng Vương. Tuy nhiên, khoảng vài tháng gần đây, nhiều công trình đã được chủ đầu tư xây dựng xong và đưa vào sử dụng, kinh doanh với các thung lũng hoa, phim trường, hồ sen và khu phục vụ nhà hàng… dù chưa được cấp phép.

Cuối tháng 8 vừa qua, UBND phường Vân Phú đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với chủ đầu tư về hành vi “chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép”. Đồng thời, phường này đã yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm nêu trên nhưng chưa được chủ đầu tư chấp hành.

Trao đổi với phóng viên, ngày 31/10, bà Khổng Thị Thu Cúc – Giám đốc Công ty TNHH Lục Lâm, chủ đầu tư khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden cho biết: “Ngay sau khi nhận được các văn bản xử phạt và ý kiến chỉ đạo của cơ quan chức năng về những sai phạm trong quá trình xây dựng các công trình trong khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden, Công ty đã "thực hiện nghiêm túc các quyết định đó". Nhưng trong khoảng thời gian trước ngày 10/11, đơn vị này sẽ cố gắng xin được cấp phép xây dựng cho 3 công trình "đang bị coi là xây dựng trái phép" (khu nhà hàng ăn uống, rộng khoảng 300m2, khu nhà gỗ caffe rộng khoảng 100m2 và khu nhà nghỉ cho trẻ con rộng khoảng 200m2). Nếu sau ngày 10/11 mà chúng tôi không xin được giấy phép xây dựng cho 3 công trình xây dựng trong khuôn viên Thu Cúc Garden vừa nêu thì chúng tôi sẽ nghiêm túc chấp hành việc tháo dỡ các công trình sai phạm”.

Ban quản lý di tích Đền Hùng nói gì?

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Công Luận - Phó Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: “Tháng 6/2018, lực lượng chức năng của Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã phát hiện việc đào, múc, vận chuyển đất vườn trong vùng Quy hoạch Khu di tích lịch sử Đền Hùng (vị trí tại khu vực đồi cây mít, thuộc khu 2, P. Vân Phú, TP Việt Trì, thuộc vùng bảo vệ II của quy hoạch với chức năng là khu hạ tầng cảnh quan của nhóm dự án Tháp Hùng Vương), mà người tổ chức đào, múc đất trên là bà Khổng Thị Thu Cúc. Ngay sau khi phát hiện sự việc như vậy, Khu di tích đã phối hợp với Trưởng khu dân cư số 2, UBND phường Vân Phú (thành phố Việt Trì) kiểm tra, nhắc nhở, tiến hành lập biên bản sự việc, đồng thời có văn bản gửi UBND thành phố Việt Trì đề nghị chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan xử lý nghiêm vụ việc theo quy định của pháp luật”.

“Xét về quy hoạch thì khu sinh thái vui chơi này rất gần với quy hoạch Tháp Hùng Vương, sau này nó có ảnh hưởng hay không thì cũng chưa thể nói được, thế nên vẫn phải tuân thủ theo quy định của Luật Di sản và Luật xây dựng” – Ông Luận nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Chủ tịch UBND phường Vân Phú thừa nhận: “ Mặc dù công trình đã hoàn thiện, đi vào sử dụng kinh doanh nhiều tháng nay nhưng đến thời điểm này, một số công trình xây dựng bên trong khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden vẫn chưa được cấp phép. Toàn bộ khu đất trong khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden là đất của người dân có bìa đỏ, họ đã ở từ trước đó rất lâu, và hiện nay đã cho bà Khổng Thị Thu Cúc thuê lại. Trong quá trình đầu tư xây dựng, chủ đầu tư đã xây dựng một số các công trình mà chưa được cấp phép nên các cơ quan chức năng cũng đã cho xử phạt hành chính và yêu cầu tháo dỡ”.

Trước những sai phạm của chủ đầu tư khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden, ngày 29/8/2018, UBND phường Vân Phú đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Khổng Thị Thu Cúc về hành vi “chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép”, với mức phạt 2 triệu đồng và buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm thuộc thửa 38, tờ bản đồ số 9, tại khu 2, phường Vân Phú. Thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 15 ngày.

Sơn Thủy
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: