Sự kiện hot
13 năm trước

Khúc biến tấu từ khoai tây

PNCN - Khoai tây là thực phẩm “lành tính”, vị ngon, dễ dàng kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác để tạo nên những món ngon.

PNCN - Khoai tây là thực phẩm “lành tính”, vị ngon, dễ dàng kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác để tạo nên những món ngon.

Khoai tây nghiền nhuyễn trộn sữa là món các bé rất thích. Đây cũng là thức ăn vừa bổ dưỡng vừa dễ tiêu hóa. Chỉ cần gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín, cắt nhỏ, nấu nhừ với sữa tươi (nhớ gia giảm lượng sữa để khoai vừa ăn, không quá nhão, không quá đặc). Trước khi bắc chảo ra khỏi bếp, trộn thêm chút bơ, nêm gia vị vừa ăn. Với người lớn, món này cần làm đặc hơn một chút, cho vào ống bắt thành hình hoa hồng, ăn với cá hồi nướng hoặc sườn nướng cũng rất ngon.

Món khoai tây nghiền trộn thịt chiên giòn cần làm hai bước. Bước một, hấp và nghiền khoai tây. Bước hai, xào thịt xay và hành tây xắt nhuyễn, nêm muối, tiêu. Sau đó trộn khoai tây và hỗn hợp xào rồi nặn thành hình tùy thích. Lăn “sản phẩm” qua bột mì, trứng, bột chiên xù, chiên trong chảo nhiều dầu.

Để làm món khoai tây áp chảo xốt hải sản, khoai tây cũng nghiền nhuyễn nhưng sau đó trộn thêm hành tây cắt hạt lựu. Nặn khoai tây thành hình tròn to bằng chiếc đĩa nhỏ, lõm ở giữa, áp chảo cho vàng hai mặt. Xào tôm, mực với tương cà rồi đổ vào chỗ trũng ở giữa khoai tây, bên trên trang trí vài cọng lá húng nhủi cho thơm.

Món khoai tây trộn thịt cua đút lò ăn nóng với tương ớt rất ngon. Nguyên liệu vẫn là khoai tây nghiền, trộn với thịt cua, và hành tây, ớt chuông đỏ xắt hạt lựu. Món đạt yêu cầu khi khoai tây và thịt cua trộn với nhau theo tỷ lệ 1: 1. Sau khi trộn xong, nắm lại từng nắm to bằng quả trứng gà, bỏ vào lò nướng vàng.

Nếu gia đình có người cao tuổi và trẻ em, người nội trợ nên làm món xúp thịt bò khoai tây, cà rốt. Đầu tiên cho bơ vào chảo đun chảy, sau đó cho khoai tây, cà rốt và thịt bò vào xào đến khi chín mềm thì nêm gia vị vừa ăn. Trút hỗn hợp trên vào nồi và cho thêm một chút nước xâm xấp các nguyên liệu, đậy vung hầm cho mềm. Sau đó đổ hỗn hợp  vào máy xay nhuyễn rồi đổ ra, đun sôi nhỏ lửa,  tắt bếp, rắc thêm chút rau mùi.

Món khoai tây chiên ăn với thịt bò bít tếch tuy cách làm đơn giản, nhưng để ngon miệng không dễ. Nhằm tạo độ giòn của khoai tây chiên, có người ngâm qua nước muối, có người ngâm nước đá, có người chiên hai lần…

Thực tế, muốn khoai tây giòn ngon không kém nhà hàng, chỉ cần xắt khoai tây với độ dầy vừa phải (khoảng nửa phân) chiên trong chảo dầu sôi, ngập khoai, lửa lớn và đậy nắp (thỉnh thoảng mở nắp trút bớt hơi nước bốc lên nắp để không làm mềm khoai). Khi khoai bắt đầu vàng thì mở nắp và để lửa nhỏ. Chiên khoai kiểu này giòn và không thấm nhiều dầu như kiểu chiên hai lần.

Trúc Đan
Theo Phu nu online


Từ khóa: