Nồi canh nấu lên có một màu đặc biệt – màu xám, đục như nước vo gạo và có một vị chua thanh, ăn vào mùa nóng thật dễ chịu. Ngoài ra, theo y học dân tộc, chất chát của khế có tính kháng khuẩn, khế có khả năng giúp.
Nồi canh nấu lên có một màu đặc biệt – màu xám, đục như nước vo gạo và có một vị chua thanh, ăn vào mùa nóng thật dễ chịu. Ngoài ra, theo y học dân tộc, chất chát của khế có tính kháng khuẩn, khế có khả năng giúp.
1. Nguyên liệu
- 1 kg ốc to
- 3-4 quả khế chua
- Lá lốt, là tía tô, giá sống
- Gia vị
2. Cách làm
- Ốc sau khi mua về nên ngâm ngay với nước vo gạo hoặc nước có cắt vài quả ớt để nhả sạch chất bẩn. Sau đó rửa sạch để ráo.
- Cho ốc vào nồi cùng chút xíu nước, bắc lên bếp luộc chín.
- Dùng tăm khều từng con ốc và để riêng ra bát.
- Khế chua rửa sạch, cắt thành từng miếng hình ngôi sao, dày chừng 1 - 1,5 cm.
- Cho nồi lên bếp, phi thơm ít tỏi băm, trút ốc vào xào, nêm ít gia vị, sa tế, nước mắm cho ngấm đều từng con ốc.
- Từ từ chế nước luộc ốc vào, thêm ít nước cho vừa đủ dùng (hoặc nước hầm xương càng ngon), tiếp đến là khế chua, đun liu riu với lửa nhỏ.
- Nêm nếm lại gia vị một lần nữa, khi nào gần ăn cho lá lốt thái nhỏ vào.
Mách nhỏ:
Không chỉ tốn cơm, mà bạn có thể để nguyên nồi ốc om khế lên bếp để thưởng thức cùng bún tươi, kèm với ít giá sống hay hoa chuối hoặc đĩa đậu phụ rán vàng.
Chúc các bạn có một bữa trưa thật ngon miệng!
Theo Tapchiamthuc