Ở trên là công thức cơ bản. Bạn hoàn toàn có thể “biến hóa” bằng cách cho thêm trái cây như xoài, dưa bở, mận hậu, sầu riêng…. xay nhuyễn hoặc dừa non nạo vào hỗn hợp sau khi đun và để nguội. Với kem dừa, nếu không có cùi dừa non, bạn có thể mua nước cốt dừa, cho vào đun cùng kem tươi, sữa, đường… ở khâu đầu tiên. Bạn cũng có thể cho hương liệu như tinh dầu vani vào kem để được món kem vani tuyệt ngon. Với những loại kem đã dậy mùi như dưa bở, xoài, dừa… thì không cần vani. Để đổi vị, hãy thêm sữa chua vào món kem vani hoặc kem hoa quả của bạn, nhưng nhớ đợi lúc hỗn hợp đã nguội.
Kem tươi được bán nhiều ở các siêu thị, mua hộp 1.000 ml rẻ hơn hộp 250 ml rất nhiều, nhưng khi mở ra, bạn phải dùng hết trong một tuần. Để tiết kiệm, bạn có thể làm liên tục 4 mẻ kem cho hết hộp kem tươi 1.000 ml rồi cho thành phẩm vào ngăn đá, ăn dần.