Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Lãnh đạo vừa bị xử phạt, PNJ tiếp tục chịu mức phạt hơn 1 tỷ đồng do vi phạm về thuế

Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã bị Cục Thuế TP.HCM truy thu, phạt vi phạm hành chính tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng do Kê khai doanh thu tài chính không đúng quy định của pháp luật.

Cục Thuế Tp.HCM mới đây ban hành Quyết định 1673/QĐ-CT về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Theo quyết định này, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính là: chưa kê khai nộp thuế GTGT đối với hàng hóa khuyến mại vượt mức đăng ký với Sở Công Thương, đã kê khai doanh thu tài chính không đúng quy định của pháp luật, đã tính vào chi phí được trừ các khoản chi không liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Với hành vi vi phạm trên, PNJ bị phạt tiền trên 167 triệu đồng. Trong đó, phạt hành vi khai sai dẫn đến thiếu tiền thuế giá trị gia tăng phải nộp là hơn 19,5 triệu đồng;  Phạt hành vi khai sai dẫn đến thiếu tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp là trên 147,4 triệu  đồng.

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ)

Cùng với đó, PNJ bị cơ quan thuế truy thu số tiền hơn 835 triệu đồng. Trong đó, truy thu thuế GTGT gần 98 triệu đồng; Truy thu thuế TNDN hơn 737 triệu đồng. Tổng số tiền chậm nộp trên 40 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền mà PNJ bị truy thu và xử phạt là hơn 1.042  tỷ đồng.

“Số tiền chậm nộp tiền thuế được tính đến ngày 17/6/2021, doanh nghiệp có trách nhiệm tự tính và nộp bổ sung số tiền chậm nộp từ sau ngày 17/6/2021 đến thời điểm thực nộp số tiền thuế truy thu vào Ngân sách Nhà nước” – Cục Thuế TP HCM nêu rõ.

Cục Thuế TP.HCM cũng nhấn mạnh, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định này, PNJ phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà Công ty không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

PNJ cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với Quyết định này theo quy định của pháp luật.

Năm 2018, PNJ cũng từng nhận quyết định của Cục Thuế Tp.HCM xử lý vi phạm về thuế với số tiền phạt và truy thu hơn 37 triệu đồng.

Cũng trong năm 2018,  PNJ dính lùm xùm liên quan đến những vấn đề của Ngân hàng Đông Á. Theo đó, bà Nguyễn Thị Cúc – Phó Tổng giám đốc PNJ, đã từ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT tại Công ty và bị Cơ quan điều tra khởi tố. PNJ cũng đã chính thức khẳng định không có liên quan trách nhiệm pháp lý đối với vụ án của Ngân hàng Đông Á.

Mới đây, một lãnh đạo của PNJ là ông Nguyễn Anh Hùng, Giám đốc Khối của Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận cũng bị xử phạt 25 triệu vì thực hiện đồng thời mua và bán cổ phiếu PNJ trong thời gian đăng ký giao dịch.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/6, thị giá PNJ ở mức 98.000 đồng/cổ phiếu.

Quang Hải

Theo KTDU

Từ khóa: