Nếu bạn hay mua lươn về chỉ để nấu cháo hay om với chuối xanh, bạn sẽ rất tiếc khi biết rằng, ngoài chế biến các món quen thuộc trên, bạn còn có thể kết hợp lươn với thịt và đem om với loại gia vị có vị thơm rất đặc biệt là riềng.
Nếu bạn hay mua lươn về chỉ để nấu cháo hay om với chuối xanh, bạn sẽ rất tiếc khi biết rằng, ngoài chế biến các món quen thuộc trên, bạn còn có thể kết hợp lươn với thịt và đem om với loại gia vị có vị thơm rất đặc biệt là riềng.
Nguyên liệu:
Lươn: 200g; Thịt xay: 80g; Riềng nhỏ: 2 củ; Nghệ nhỏ: 2 củ; Hành tím băm: 1M; Tỏi băm: 1M; Tỏi phi: 1M; Rau răm, nước mắm; Hạt nêm; Xốt; Hành lá: 12 cọng.
Cách làm:
- 1 củ riềng & 1 củ nghệ tươi mài nhuyễn, vắt lấy 1M nước cốt, phần còn lại cắt lát mỏng. Rau răm cắt nhỏ. Hành lá chần sơ cho mềm.
- Thịt lươn làm sạch, cắt khúc 5cm, bỏ xương sống, ướp với nước cốt riềng nghệ, 1M hành tím băm, 1/2M nước mắm & 1M hạt nêm, để thấm. Thịt băm ướp với 1m hành tím băm và 1/3M hạt nêm, cho thịt xay vào giữa bụng lươn, dùng hành lá cột lại
- Trộn đều 2M xốt với 1M tỏi phi.
- Cho 1M xốt vào nồi đất, phi thơm hành tỏi băm, cho lươn vào chiên cho lươn săn lại, cho riềng & nghệ cắt lát vào, thêm nước nóng vào xấp mặt, đậy nắp, om đến khi nước cạn gần hết, cho xốt trộn tỏi phi vào, tắt bếp, thêm rau răm vào, đảo đều.
- Dùng nóng với cơm.
Mách nhỏ:
- Phi hành tỏi bằng xốt giúp tạo mùi thơm và vị béo cho món ăn.
- Ướp lươn với nước cốt riềng nghệ để khử mùi tanh của lươn.
theo GĐ&XH