Sự kiện hot
13 năm trước

Lưu ý khi chọn mua máy làm sữa chua

Máy làm sữa chua là sản phẩm đang được nhiều gia đình chọn mua để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình. Một số lưu ý sau giúp bạn tìm được loại máy làm sữa chua đảm bảo an toàn vệ sinh và tiện dụng.

Máy làm sữa chua là sản phẩm đang được nhiều gia đình chọn mua để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình. Một số lưu ý sau giúp bạn tìm được loại máy làm sữa chua đảm bảo an toàn vệ sinh và tiện dụng.

Máy làm sữa chua, còn gọi là máy làm yaourt là dụng cụ ủ nhiệt, bên trong có một điện trở có tác dụng tạo ra nhiệt độ ổn định từ 42-45 độ C thích hợp cho quá trình lên men của sữa bò thành sữa chua. Người dùng chỉ cần pha sữa bò và sữa chua có sẵn theo một tỷ lệ, đổ vào các cốc đi kèm với máy, bấm nút công tắc điện của máy, sau khoảng 6-8h ủ thì cất vào ngăn mát tủ lạnh, đợi sữa chua đông lại là có thể mang ra thưởng thức. Dùng máy này tiện hơn là làm bằng cách ủ vào hộp xốp, nồi cơm điện, sữa chua làm ra cũng có chất lượng ngon hơn hẳn. Tuy nhiên, có vài điều người tiêu dùng nên cân nhắc trước khi chọn mua: Xuất xứ? Cốc làm bằng chất liệu gì? Có hẹn giờ hay không? Dung tích sữa chua mỗi mẻ được bao nhiêu? Công suất tiêu thụ điện và nhiệt độ ủ là bao nhiêu? 

 

Xuất xứ

Hầu hết máy làm sữa chua trên thị trường có xuất xừ từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức và Italy. Chị em có thể tìm mua tại siêu thị trên phố Thái Hà hoặc trong các siêu thị điện máy. Loại máy của Trung Quốc đủ thương hiệu được nhiều gia đình vẫn chọn mua vì giá thành hợp lý và bảo hành khá đầy đủ.

Cốc đựng sữa chua

Loại cốc bằng thủy tinh có nắp nhựa là đảm bảo nhất, hàng của Hàn Quốc thì có cốc bằng sứ và nắp nhựa, loại máy rẻ tiền thường dùng loại cốc nhựa và nắp nhựa. Nhược điểm của cốc nhựa là không vệ sinh, khó cọ rửa, sau nhiều lần sẽ bị xước ố màu trông rất bẩn. Nhược điểm của cốc thủy tinh là dễ vỡ. Nhiều chị em sáng tạo ra cách dùng lại cốc thủy tinh của đồ ăn khác. Dù dùng loại cốc bằng chất liệu gì thì trước khi làm sữa chua ta cũng phải tráng nước sôi tiệt trùng các cốc và nắp trước mới đảm bảo vệ sinh.

Chức năng hẹn giờ

Làm sữa chua rất đơn giản, chỉ cần nhớ thời gian 6-8 tiếng là thích hợp nhất, càng lâu sữa càng chua hơn. Một số máy có hẳn vi mạch để người dùng đặt hẹn giờ. Mùa hè thì máy làm bình thường, mùa đông thì máy tự bù thêm để đủ thời gian và nhiệt độ cho quá trình lên men. Tuy nhiên, đối với những người già thì việc lập trình hẹn giờ là công việc phức tạp. Nếu mua máy làm sữa chua cho người già bạn nên chọn loại đơn giản, không cần thiết phải hẹn giờ.

Nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu tố cực kỳ quan trọng, quyết định tới độ ngon của sữa chua. Bình thường vào mùa hè và mùa thu, việc làm sữa chua không bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ bên ngoài. Vào mùa đông nhiệt độ bên ngoài và trong phòng rất thấp, các loại máy làm sữa chua gia nhiệt bao nhiêu lại truyền hết ra không khí, nên nhiệt độ thực tế trong máy chỉ cao hơn bên ngoài vài độ, rất khó làm sữa chua.

Một số lưu ý về nhiệt độ trong quá trình làm sữa chua:

- Không nên pha nước nóng vào sữa chua, sẽ làm chết men và sữa không bão hòa đều, gây ra hiện tượng trên trắng dưới có nước đục đục

- Mùa hè làm sữa chua thì không được để trong phòng có điều hòa, vì máy làm sữa chua sẽ bị hấp thụ hết nhiệt, không đủ để lên men

- Không được cho sữa chua vào ngăn đá, men vi khuẩn trong sữa chua sẽ bị chết, mất tác dụng của sữa chua

Làm sữa chua bằng dụng cụ ủ nhiệt

Nếu không có máy làm sữa chua, ta có thể ủ sữa chua bằng nước, nồi ủ chân không hoặc nồi cơm điện.

Cách lên men bằng nước: Ta pha chế sữa đặc, sữa chua, nước theo tỷ lệ rồi cho vào một bình thùy tinh. Đặt bình thủy tinh vào một chiếc nồi, chế nước xung quanh bình thủy tinh theo tỷ lệ 1 nguội 3 nóng sao cho nhiệt độ nước đạt 45-50độ C, sau 2 tiếng lại bớt nước đã nguội đi rồi chế thêm từng đó nước nóng vào, sau 7h thì bỏ sữa chua ra cho vào ngăn mát tủ lạnh, chờ sữa chua đông lại là dùng được.

Mai Cẩm Tú

Theo Ciffob.com

Từ khóa: