Sự kiện hot
13 năm trước

Mặt trái của khoai tây

Ở Mỹ, người ta đang tranh cãi khoai tây là nguyên nhân dẫn đến một tỷ lệ báo động của bệnh tim, tiểu đường, và béo phì.

Ở Mỹ, người ta đang tranh cãi khoai tây là nguyên nhân dẫn đến một tỷ lệ báo động của bệnh tim, tiểu đường, và béo phì.

Khoai tây có nguồn gốc từ khoảng 3000 - 2000 trước Công nguyên. Lý do tại sao khoai tây là món ăn được ưa chuộng ở châu Âu là bởi giá trị dinh dưỡng và nguồn cung cấp năng lượng của nó.

Khoai tây là một nguồn chứa phong phú canxi, niacin, sắt, vitamin C, và số lượng lớn carbohydrate. Khoai tây chưa gọt vỏ có chất dinh dưỡng hơn so với khoai tây gọt vỏ để chế biến. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta thường tiêu thụ khoai tây theo nhiều kiểu chế biến như khoai tây chiên, khoai tây thái lát chiên giòn... mà các chế phẩm này được coi là sau nhiều khâu chế biến đã làm giảm các chất dinh dưỡng đi rất nhiều.

Ở Mỹ, người ta đang tranh cãi khoai tây là nguyên nhân dẫn đến một tỷ lệ báo động của bệnh tim, tiểu đường, và béo phì. Một số người Mỹ tiêu thụ khoai tây hoặc các sản phẩm từ khoai tây với số lượng lớn có thể gặp phải nhiều vấn đề hơn, đặc biệt là bệnh tim và tiểu đường.

Một nghiên cứu nghiên cứu cho thấy rằng khi ăn, khoai tây trộn lẫn với nước bọt sẽ biến các phân tử tinh bột khoai tây thành các loại đường có thể dễ dàng làm tăng lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu cao, nó gây nên phản ứng dây chuyền bao gồm: bài tiết insulin từ tuyến tụy để hạ thấp lượng đường trong máu và phát hành của cholesterol HDL (cholesterol tốt) để chống lại một lượng lớn chất béo trung tính. Khi quá trình này tiếp tục và cơ thể không còn có thể sản xuất đủ insulin, thì sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường. Mặt khác, khi cơ thể của bạn không thể chống lại số lượng lớn chất béo trung tính, thì bạn sẽ có nguy cơ xơ cứng động mạch hoặc bệnh tim.

Vấn đề với khoai tây cũng đúng khi ăn bánh mì trắng, hầu hết các loại gạo trắng, bánh mì tròn, và các loại tinh bột chế biến. Đây cũng là một trong những mối quan tâm sức khỏe về lâu dài của người dân châu Á vì lương thực chủ yếu của họ là gạo. Nếu phương Tây có vấn đề với khoai tây thì người châu Á có vấn đề với cơm trắng.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là cấm tiêu thụ khoai tây và gạo. Hướng dẫn duy nhất ở đây là ăn điều độ. Bởi tất cả mọi thứ nếu tiêu thụ quá nhiều thì bao giờ cũng không tốt. ăn uống điều độ sẽ là một cách tốt nhất để cân bằng sức khỏe, cân bằng chất lượng giấc ngủ và giữ cho tinh thần tỉnh táo.

Theo TTVN


Từ khóa: