Sự kiện hot
7 năm trước

Mẹ đảm ở Vũng Tàu gợi ý nấu 10 món chay vừa ngon vừa bổ cho con

Mong muốn con được phát triển khỏe mạnh, thuận tự nhiên, chị Ngọc Hà (Vũng Tàu) đã chế biến khá nhiều món chay vô cùng hấp dẫn cho con.

Bằng kinh nghiệm ăn chay và chế biến các món chay hàng ngày, chị Ngọc Hà đã dần tập thói quen ăn chay cho các con. Chị Hà cho biết, các mẹ nếu muốn cho con ăn chay có thể bắt đầu ngay từ thời điểm ăn dặm. Theo kinh nghiệm của chị, các bé ăn chay thường ăn rất ngon miệng, vui vẻ và hợp tác.

Chị Ngọc Hà chia sẻ: “Chị muốn cho con ăn chay, trước là để bảo vệ sức khỏe của mình, sau là nuôi dưỡng lòng từ bi, tâm hồn lương thiện. Chỉ mong con dần lớn lên, sẽ hiểu được bản chất của ăn uống thuận tự nhiên, tránh sát nghiệp để không bị cám dỗ bởi thú vui ăn uống bên ngoài”.

Chị Ngọc Hà cũng đưa ra ý kiến của mình rằng: "Thực vật mới có các chất chống oxi hoá, rung động tần số của thực vật cao hơn động vật. Đạm thực vật phù hợp với cơ thể người. Thực vật lại không bị ô nhiễm bởi kháng sinh, kích thích tăng trọng trong chăn nuôi. Tất cả các lý do trên đều khẳng định một em bé ăn chay hoàn toàn hấp thu tốt, cơ thể khỏe mạnh hơn em bé ăn mặn".

Vì thế, chị cũng mong ước, ở nơi chị đang sống sẽ có một trường mầm non chay cho các bạn. Hiện tại, hằng ngày chị vẫn nấu nhiều món chay cho con thưởng thức. Các mẹ có thể tham khảo 10 món chay thật ngon miệng, đẹp mắt cho con của mình:

1. Nui nơ luộc mềm, quả fig, hạt bí, hạt điều cắt nhỏ, táo, rau xà lách, dưa leo Nhật. Rắc nấm men dinh dưỡng, nặn tí nước chanh vàng, xíu đường dừa, xíu hạt nêm hữu cơ, mix đều lên.

2. Kim bap gồm cơm gạo Nhật trộn cùng hạt gai, dầu mè, xíu bột nêm hữu cơ. Cuốn cùng quả bơ, nho khô, rau bắp cải tím xào cùng húng quế.

3. Sushi bơ gồm gạo đen gaba nảy mầm nấu cùng kê, quinoa cuộn với quả bơ. Topping hạt gai dầu. Chấm với nước tương.

4. Cơm quinoa, cà chua beef, dưa leo, bơ booth 7, hạt gai dầu, vài hạt bí, 1 xíu nho khô. Rưới tí nước xốt gồm 1 chút tương, 1 chút bơ mè Tahini, 1 xíu đường dừa, 1 muỗng cà phê dầu ép lạnh, vài giọt chanh.

5. Salad: 1 ít cà chua bi ngọt lịm, thái thêm 1 quả cà beef, bơ booth 7 béo ngọt, hạt sen Huế còn ít hấp mềm, hạt kỷ tử, nho khô, hạt bí. Nặn tí giọt chanh vàng, xíu hạt nêm hữu cơ, xíu đường dừa, 1 muỗng cà phê dầu cải. Mix lên.

6. Cơm quả bơ.

- Thịt 1/2 quả bơ Booth dằm nhuyễn trộn quyện cùng cơm nóng.

- Phi tỏi xào chín rau củ (cà rốt, bông cải xanh ). Trút đậu lăng đỏ đã hấp chín xào cùng rau củ. Nêm nếm vừa miệng với chút bột nêm hữu cơ.

- Trút cơm bơ vào xào nhanh với rau củ đậu cho săn hạt.

- Trang trí ngò rí.

7. Đậu phụ tự làm, bỏ vào túi lọc sữa vắt cho kiệt nước. Trộn đậu phụ với nấm mèo băm nhỏ, cà rốt băm nhỏ, miến cắt nhỏ, nêm nếm vừa miệng. Phết dầu ăn vô chén hoặc khuôn thuỷ tinh, nén hỗn hợp chả rồi bỏ vào xửng hấp khoảng 15 phút.

- Sau 15 phút, chả chín lấy ra phết mặt chả với xíu hỗn hợp gồm tinh bột bắp hữu cơ + xíu nước lọc + xíu dầu điều. Đem hấp lại 5 phút để phần quét mặt chả này chín. Rút khỏi xửng đợi nguội, ăn kèm với xíu nước tương.

8. Cơm hạt sen

- Hạt sen tươi luộc nhanh vài phút cho mềm vừa. Xối qua nước lạnh cho hạt sen nguội bớt.

- Cà rốt xắt hạt lựu, bông cải xanh tẽ nhỏ. Phi tỏi vàng thơm xào cà rốt trước, xào bông cải sau, tiếp tục cho hạt sen vào xào, nêm nước tương vừa miệng.

Cho cơm vào xào cùng hỗn hợp, xào nhỏ lửa để cơm săn hạt. Nêm nếm lại vừa miệng, có thể rắc thêm tí tiêu nếu thích.

9. Kimpap bí ngòi nướng

- Bí ngòi xanh rửa sạch, để nguyên vỏ, bào mỏng. Bào đến phần lõi thì ngừng. Ruột bí lát xắt hạt lựu nấu canh ăn.

- Hạt điều ngâm mềm xay cùng 1 miếng dứa (dứa vắt nhẹ cho ra bớt nước). Thêm hành và ngò rí xay cùng, có thể thêm xíu xíu muối hầm tuỳ thích.

- Khoai lang Nhật cạo vỏ, bào mỏng, ngâm nước cho khỏi thâm.

- Trải miếng bí ra, trải khoai bào lên, cho nhân dứa hạt điều nén chặt lại thành khối. Cuộn bí lại theo kiểu cuốn chiếu theo chiều dọc miếng bí.

- Bỏ vào lò nướng cho chín (thấy bí se lại, vàng mặt là được).

- Khoai bào mỏng rất nhanh chín và chảy mật nhẹ. Nên chỉ cần nướng nhanh là được. Nướng nhanh bí vẫn còn mềm, nhân chua nhẹ, ngọt dịu, thơm của dứa và khoai, béo bùi của hạt điều.

- Xếp cà chua xắt lát, để từng cuộn kimpap bí lên, nặn mayonnaise vegan, rắc hạt gai dầu ăn cùng. Ngon mà không hề ngán.

10. Sandwich cuộn

- Sandwich bỏ phần rìa cứng xung quanh, dùng chày cán mỏng ra, cho cà rốt thái thanh (xào chín tái cà rốt với xíu tương), quả bơ cắt lát mỏng. Cuộn chặt lại. Cắt đôi cuộn sandwich.

- Bật nóng chảo chống dính, bỏ các cuộn sandwich vào áp vàng các mặt.

- Có thể quệt xíu dầu vô các cuộn sandwich rồi lăn qua mè xong áp chảo sẽ ngon hơn.

Thu Thảo - (Ảnh NVCC)

Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: