Sự kiện hot
12 năm trước

Món ăn đường phố Việt qua cách nhìn của một “ông Tây”

Dantin - LTS: Anh Pedro Sebastiao, chuyên gia ngôn ngữ Bồ Đào Nha sinh năm 1976 tại thành phố Coimbra, Bồ Đào Nha, hiện đang làm việc tại khoa Tiếng Bồ Đào Nha, ĐH Hà Nội.

Dantin - LTS: Anh Pedro Sebastiao, chuyên gia ngôn ngữ Bồ Đào Nha sinh năm 1976 tại thành phố Coimbra, Bồ Đào Nha, hiện đang làm việc tại khoa Tiếng Bồ Đào Nha, ĐH Hà Nội.

Anh Pedro Sebastiao nói: “Sau 3 năm làm việc ở Việt Nam, tôi rất “ghiền” món ăn Việt ,đặc biệt là các món ăn đường phố”. Anh gửi đến báo Đời sống & Tiêu dùng bài viết về món ăn đường phố Việt qua chính cách nhìn của anh.

Nghiện món ăn Việt


Anh Pedro Sebastiao

Việc đầu tiên khi mình đến Việt Nam là tìm nơi ở. Rất may là ĐH Hà Nội có một khu nhà dành riêng cho các chuyên gia nước ngoài sang VN làm việc. Nỗi lo lớn nhất đã được gỡ bỏ. Vấn đề còn lại là chuyện ăn uống. Trong phòng có dụng cụ nấu ăn nhưng siêu thị lại khá xa, đường đi thì mình không biết. Nghe mọi người chỉ cho mấy quán ăn ở gần đó nên mình đi theo. Món đầu tiên mình tìm ăn ở Việt Nam là phở bò, bởi nó rất nổi tiếng và trước kia mấy người bạn sang Việt Nam du lịch về đều khen nức nở

Thế là, trước khi ra khỏi phòng mình nhờ một đồng nghiệp sống cùng khu nhà chỉ cho cách đánh vần tên món phở. Anh này còn cẩn thận lấy một mảnh giấy, ghi rất to tên món ăn này rồi chỉ đường ra quán ăn. Trên đường đi, để chắc ăn, mình “bắt” ngay một sinh viên Việt Nam nhờ dẫn đường. Mình đánh vần đến 3 lần chữ “phở bò” cậu ta mới hiểu. Chàng SV này nhìn mình cười rồi ra ký hiệu cho mình đi theo. Đến quán ăn, cậu ta cẩn thận gọi món cho và dặn kỹ giá bát phở bao nhiêu tiền. Rất may lần này chàng trai nói bằng tiếng Anh nên mình đã hiểu.

Từ khi còn là sinh viên mình đã nghe nói rất nhiều về các món ăn Việt Nam. Ngoài phở, mình còn biết thêm một số món nổi tiếng khác như bún chả, bún riêu, nem rán, mực khô nướng.... và cả thịt chó nữa. Tất cả những món ăn này, lúc nào có điều kiện mình lại đi ăn. Rồi mình trở nên “ghiền” món ăn Việt Nam từ lúc nào không biết.

Thích nhưng sợ!


Nhiều khách du lịch nước ngoài đến VN vì sự hấp dẫn của món ăn đường phố.

Đúng thế đấy, mình thích nhất là các món ăn đường phố. Một cảm giác rất đặc biệt khi ăn các món ăn này. Ở Hà Nội và TPHCM,các quán ăn được bày bán dọc đường (trên vỉa hè) rất nhiều. Chỉ cần một chiếc bàn, mấy cái ghế nhựa là khách có thể ngồi ăn ngon lành. Mọi người ngồi rất sát nhau, vừa ăn vừa ngắm đường. Rất thú vị. Mình thích nhất là cái cách vừa ăn vừa nói chuyện như ở đây. Rất vui vẻ và lại còn ăn được nhiều nữa.

Phương Tây không có những món thức ăn tươi ,sống như Việt Nam. Mình đã từng thử ăn vài món kiểu như vậy. Nhưng chỉ có món tiết canh là không chịu nổi. Chỉ nhìn thôi là đã thấy sợ rồi!

PEDRO SEBASTIAO

Từ khóa: