Sự kiện hot
13 năm trước

Món ngon dân dã từ lá vông

Cây vông được trồng bên cạnh bờ ao, hàng rào hay nơi góc vườn. Lá vông màu xanh thắm, vị ngọt, mát, giúp mang lại giấc ngủ ngon, thường có mặt trong bữa cơm của các gia đình ở quê.

Cây vông được trồng bên cạnh bờ ao, hàng rào hay nơi góc vườn. Lá vông màu xanh thắm, vị ngọt, mát, giúp mang lại giấc ngủ ngon, thường có mặt trong bữa cơm của các gia đình ở quê.


Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Để có được những món ăn ngon từ lá vông, cần chọn những chiếc lá vông tươi non, không bị sâu, rửa sạch, để ráo.

Đơn giản nhất là lá vông luộc. Đun sôi nước, cho vào một ít muối rồi thả lá vông vào luộc chín, vớt ra rổ, để ráo nước. Lá vông luộc chấm nước kho cá ăn với cơm nóng rất ngon. Nước luộc lá vông chỉ cần nêm gia vị, thêm ít nước cốt chanh là thành tô canh thanh mát.

Lá vông có thể nấu canh với thịt bò, thịt heo thăn nhưng ngon nhất là nấu canh với tôm đất. Chọn những con tôm đất còn sống, làm sạch, ướp gia vị khoảng mười phút. Phi thơm dầu phộng với hành băm rồi cho tôm vào xào chín, thêm nước sôi và cho lá vông vào. Khi nồi canh sôi bùng lên thì tắt bếp. Buổi tối mà được thưởng thức tô canh lá vông nấu tôm đất ngọt ngào, thanh mát thì giấc ngủ sẽ đến nhanh và sâu hơn. 

Lá vông xào với nhộng tằm cũng là món ngon độc đáo. Nhộng tằm rửa sạch, để ráo nước rồi ướp muối, hạt nêm, bột ngọt, hành, tiêu, tỏi. Lá vông xắt nhỏ. Phi thơm dầu phộng rồi cho nhộng vào đảo đều, nhộng chín cho lá vông vào trộn đều và tắt bếp. Nhộng tằm xào lá vông ăn kèm bánh tráng nướng ngon và lạ miệng.

Lá vông gói nem sẽ giúp món nem thêm thơm ngon và nhiều hương vị hơn khi nướng trên than hồng.  Ngoài ra lá vông tươi còn được dùng để nấu nước uống, giúp chữa bệnh ra mồ hôi trộm ở trẻ em.

Kim Loan
Theo Phu nu online

Từ khóa: