Sự kiện hot
12 năm trước

Món ngon thanh đạm sau Tết

Những ngày đầu năm mới này, ngồi trong một không gian đậm chất Hà Thành với những cành mai khoe sắc, trước mặt là bát bún thơm nồng, nóng hổi quả thật là một khởi đầu ý nghĩa cho một năm mới đày hứa hẹn.

Những ngày đầu năm mới này, ngồi trong một không gian đậm chất Hà Thành với những cành mai khoe sắc, trước mặt là bát bún thơm nồng, nóng hổi quả thật là một khởi đầu ý nghĩa cho một năm mới đày hứa hẹn.

Một kỳ nghỉ Tết dài tới 9 ngày với liên miên tiệc tùng, bánh trưng, thịt mỡ và những món sơn hào hải vị thừa đạm không khỏi khiến cho ta bị rơi vào cảm giác ngấy hay đầy bụng, thế là ta bắt đầu phải nghĩ đến những món ăn thanh đạm, đơn giản không cầu kỳ mà dù nhìn thấy thức ăn bạn có ngán đến thế nào cũng không kìm lòng nổi đó là món mà như nhà văn Băng Sơn đã từng quả quyết rằng không có người Việt Nam nào chưa từng ăn mà không thích: đó là quà bún!.

Món bún đối với người Việt Nam gần gũi và thân thiết đến mức chúng ta coi nó như một món ăn tất yếu trong thực đơn hàng ngày của chúng ta: bún có thể ăn vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối, thậm chí cả ăn khuya. Bát bún có công dụng thật kỳ diệu, trong những ngày hè nóng nực mà được thưởng thức một bát bún sườn sấu chua chua, thanh thanh thì dường như cái nóng của mùa hè xứ nhiệt đới cũng tan biến đi đâu mất. Ấy vậy mà vào những ngày mùa đông giá rét của miền Bắc, món bún cũng có cái hồn, cái duyên của riêng nó, khi đi trên đường rét căm căm mà xà vào một hàng bún riêu bên đường, cho một chút ớt cay cay vào bát bún nóng hổi rồi xì xụp ăn thì thật ấm lòng biết bao.

Sau 4 ngày tết, khi nhà nhà đã làm xong bữa cơm hóa vàng, thì chẳng ai bảo ai, đều rủ nhau ra phố đi chơi du xuân, rồi thế nào cũng phải ghé vào vỉa hè để ăn cho bằng được một bát bún để xua tan đi cái vị ngây ngấy của nào là gà luộc, giò, bánh chưng rán... mà đến nhà nào chúc Tết được mời lại ăn bữa cơm thì sợ lắm lắm.

Bát bún đơn giản là thế, vài sợi bún với chút nước dùng thơm ngọt, chua chua cay cay không chỉ chữa cái “bệnh ngấy” sau Tết mà còn giúp các quý bà, quý cô tìm lại được những đường cong duyên dáng trên cơ thể sau những ngày Tết thỏa sức ăn uống.

Nhưng trong Tết để tìm được một hàng bún ngon mà giá cả lại không ở trên trời thì thật không dễ dàng chút nào vì tháng Giêng là tháng ăn chơi, có mấy hàng bún ngon mà lại mở cửa đâu, mà khổ một nỗi người Hà Nội lại có thói quen rất xấu là cứ đi ăn thì phải ăn đúng kiểu cơ, chưa kể cả nhà đi du xuân thì mỗi người một ý thích, người thì thích ăn bún ốc, người lại thích ăn bún riêu, có người lại chỉ cần mẹt bún thịt luộc cuộn rau sống chấm với nước mắm chua chua ngọt ngọt thơm mùi chanh ớt là hạnh phúc lắm rồi.

Trước thì đúng là đau đầu không biết làm thế nào để nhu cầu của mọi thành viên trong gia đình đều được đáp ứng, nhưng bây giờ thì đã dễ dàng hơn rất nhiều, giờ đã có những nhà hàng mới mùng một Tết đã mở cửa, mà giá cả và chất lượng thì như bà chủ của Quán Ăn Ngon 18 Phan Bội Châu có nói “Tôi muốn mang cả cái duyên, cái hồn của món ăn Việt vào Quán Ăn Ngon, để thực khách bốn phương dù già hay trẻ, người ta hay người tây đều được thương thức được tất cả các món quà Hà Nội mà không lo “bị đau bụng và bị đau hầu bao”. Đến đây ta có thể thỏa lòng với đủ các món bún riêu, bún ốc, bún dọc mùng, bún thịt luộc, bún đậu mắm tôm, bún chả nướng.. .thôi thì đủ cả. 

Những ngày đầu năm mới này, ngồi trong một không gian đậm chất Hà Thành với những cành mai cành đào khoe sắc, trước mặt là bát bún thơm nồng, nóng hổi cùng với nụ cười tươi tắn của những cô phục vụ trong màu áo nâu truyền thống quả thật là một khởi đầu ý nghĩa cho một năm mới đày hứa hẹn.

theo Quán Ăn Ngon

Từ khóa: