Tươi ngon, lành mạnh và nhiều dinh dưỡng...đó là tất cả những gì người ta nhớ về nền ẩm thực độc đáo của Trung Đông. Và những món ăn dưới đây sẽ minh chứng cho điều đó.
Hummus: Một món ăn đặc trưng cho nền ẩm thực ở vùng Trung Đông. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này là từ đậu chickpea nấu chín, nghiền nhuyễn với dầu olive, nước cốt chanh, xốt tahini và nếu có thể thì thêm càng nhiều tỏi sẽ càng làm dậy mùi thơm.
Manakeesh: Món pizza của Ả Rập được làm bằng bột mì, có hình tròn dẹt, trên bề mặt bánh có rắc pho mát, thịt xay và các loại thảo mộc. Thường được dùng cho bữa sáng hoặc bữa trưa là thích hợp nhất.
Món nướng Halloumi: Được chế biến từ sữa dê và sữa cừu, Halloumi là một trong những món pho-mát phổ biển của vùng Trung Đông. Không giống như pho mát của nhiều nước khác, không có acid hoặc lên men vi khuẩn trong quá trình chế biến.
Meddamas: Được làm từ đậu fava, dầu ôliu, rau mùi tây, hành tây, tỏi và chanh, món ăn này không có sự hấp dẫn về cách trình bày nhưng lại có hương vị vô cùng ấn tượng.
Falafel: Được xem là một trong những món khai vị hoàn hảo cho các bữa ăn, món Falafel làm từ đậu xanh, dầu olive, vừng, nước cốt chanh, được phổ biến tại Li băng và Israel.
Tabouleh: Là sự kết hợp của rau mùi tây, bạc hà, hành tây và ngũ cốc, được hiểu nôm na là món salad kiểu Trung Đông.
Moutabal / baba ghanoush: Được xếp vào hàng danh sách những món sốt tuyệt ngon của Trung Đông, sốt Moutabal là thức ăn đi kèm với món cà tím nướng. Món này sẽ ngon hơn với những người thích ăn cay.
Fattoush: Đây cũng là món salad được người dân Trung Đông yêu thích và trở thành món ăn không thể bỏ qua của khách du lịch. Xà lách chiên giòn, tỏi pita, cà chua, dưa chuột và hành tây đều thái hạt lựu, tỏi, chanh, dầu ôliu và bạc hà...
Umm ali: Được xem là đặc sản tuyệt ngon của Ai Cập và các nước vùng Trung Đông, Umm Ali là món bánh làm từ bột mì trộn với sữa tươi béo ngậy, nho khô, các loại hạt, sau đó đem nướng đến khi chín vàng đều hai mặt.
Shanklish: Phô mai bò hay dê này thường được chế biến một cách khéo léo, nêm nếm gia vị vừa đủ để vừa miệng ăn. Thường được thưởng thức chung với cà chua cắt nhỏ, hành và o-liu.
Shawarma: Hương vị mềm ngọt của gà xiên, tỏi băm nhuyễn và salad...đã khiến nó trở thành một trong những món snack được yêu thích khắp thế giới.
Shish tawook: Cũng là một món gà chiên đơn giản, được ăn kèm với khoai tây chiên và bánh pita.
Dolma: Dolma sẽ ngon hơn khi được sử dụng phần lá nho tươi, để giữ được đồ mềm của thịt gói bên trọng, thường được ăn kèm với thịt cừu và rau củ.
Kofta: Món ăn này phổ biến ở Iran và Pakistan, những viên thịt bò hoặc cừu này có vị cay của hành và ớt. Kofta tuyệt vời nhất khi ăn cùng với món sốt cay đặc trưng của Trung Đông.
Quwarmah Al Dajaj: Được biết đến với nhiều cái tên khác nhau như cà ri gà Kuwait, kết hợp với hương vị của Trung Đông tạo nên bởi những gia vị như: chanh, gừng, nghệ, baharat, curmin, thảo quả, nhục đậu khấu, …
Mansaf: Pizza phiên bản nhỏ của của người Jordan và Palestin được phủ lên bằng một lớp thịt cừu, có kích thước to bằng một cái bàn tròn. Mặc dù hình dáng không bắt mắt, nhưng vị thơm ngon của thịt cừu, phủ lên bởi một lớp sốt sữa chua, hạt thông và hạnh nhân, tạo ra một tuyệt tác ẩm thực.
Kebab karaz: Kebab karaz thường được dùng kèm với cherry anh đào và quả lựu, làm cho hỗn hợp thịt đỏ, ngọt và chua.
Baklava: Món bánh thơm ngon được tạo nên từ những nguyên liệu chính như: Đậu nghiền, siro ngọt và cùng một lớp phủ mật ong là món ăn lâu đời và được yêu thích nhất thế giới.
Knafeh: Món bánh phô mai nên được làm từ nguyên liệu chính là phô mai Nabusi, rất phổ biến ở một số nước như Syria, Palestine và Li Băng. Màu ửng đỏ của bánh được tạo từ những nguyên liệu tự nhiên là quả cam và nước hoa hồng.
Iraqi masgouf: Được nấu kĩ đến tận 3 tiếng đồng hồ cho đến khi phần mỡ được cháy hết, sau đó bạn sẽ được ăn cùng với chanh và dưa muối
Như Ý
Theo ĐSPL, Vietnammoi