Mùa hè nóng bức thường làm cho chúng ta mệt mỏi, khó chịu. Không những vậy còn có thể bị cảm nắng, mụn nhọt, lở ngứa, rôm sảy,… Khi đi về đến nhà hầu như ai cũng chỉ mong có một cốc nước uống vừa có tác dụng giải khát mà lại giúp cơ thể chống mệt mỏi, bảo vệ da,…
Mùa hè nóng bức thường làm cho chúng ta mệt mỏi, khó chịu. Không những vậy còn có thể bị cảm nắng, mụn nhọt, lở ngứa, rôm sảy,… Khi đi về đến nhà hầu như ai cũng chỉ mong có một cốc nước uống vừa có tác dụng giải khát mà lại giúp cơ thể chống mệt mỏi, bảo vệ da,…
Việc chọn lựa những đồ uống phù hợp với yêu cầu đó không phải ai cũng biết. Chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn một số chỉ dẫn trong việc lựa chọn và sử dụng đồ uống cho chính các bạn.
Nước ép bí đao
Bí đao hay còn gọi là bí xanh, tính mát, có công dụng giải nhiệt, làm tan đàm, mát ruột và hết khát, lợi tiểu, giải độc, giảm béo. Công dụng của thứ đồ uống này có lẽ ít người biết đến. Nước ép bí đao giúp giải nhiệt, giải khát trong mùa hè rất tốt, lại có tác dụng chống cảm nắng, cảm nóng, mụn nhọt, lở ngứa, rôm sảy…
Hàm lượng các chất có trong bí đao, natri có hàm lượng rất thấp nên rất tốt cho những người bị xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, bệnh huyết áp,…
Cách chế biến nước bí đao:
500 gr bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch, thái miếng, ép lấy nước, cho thêm chút muối, uống 2 - 3 lần trong ngày.
Hoặc ép chung 500 gr bí đao, 500 gr dưa hấu bỏ hạt, thêm chút đường trắng, uống 2 - 3 lần trong ngày, có tác dụng giải nhiệt, phòng say nắng, say sóng.
Nước artiso
Artiso được biết đến như cây thuốc có tác dụng giải nhiệt, bổ gan rất tốt. Bông artiso nấu chín có tác dụng bổ gan, lọc máu, bổ tim, chống độc, lợi tiểu.Ngoài ra, rễ artiso còn có tác dụng lợi tiểu, được dùng trong trường hợp thấp khớp, thống phong, vàng da...
Nước vối
Một cốc nước vối vào mùa hè có lẽ đã trở thành một hình ảnh quen thuộc của người Việt Nam. Nhưng tác dụng của nước vối, không chỉ đơn thuần là nước giải khát, giải nhiệt, lợi tiểu mà còn có khá nhiều tác dụng khác. Đơn thuần do nước vối khi vào cơ thể người sẽ chỉ bị đào thải 20% so với nước lọc là 100%.
Phương thức nấu nước vối khá đơn giản:
Lá vối khô rửa sạch cho vào ấm, cho nước lạnh vào đun đến sôi rồi uống nóng hoặc uống lạnh. Nụ vối cũng được đun trong nước đến khi sôi hoặc hãm trong nước sôi như trà.
Chè xanh
Nước chè được biết đến như nước giải khát quen thuộc. Nước chè mang lại khá nhiều tác dụng tốt cho cơ thể con người. Đặc biệt là chè xanh, với nhiều tanin, caffein, glucosid, vitamin và muối khoáng cùng với hương vị thơm, dễ chịu đã và đang là nước giải khát được nhiều người ưa chuộng. Vị chát của tanin có trong chè xanh có tác dụng tốt đối với niêm mạc đường tiêu hóa, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có ích trong ruột hoạt động.
Vitamin C trong lá chè tươi nhiều gấp bốn lần nước cam, nước chanh. Còn vitamin P trong chè xanh - những flavonoid - làm tăng độ bền chắc của mạch máu, giữ cho mạch máu mềm mại.
Nước mía
Nước mía giúp phòng chống các chứng bệnh viêm nhiệt có biểu hiện miệng khô họng khát, sốt cao mất nước, tiểu tiện sẻn đỏ, đại tiện táo... Dân gian thường dùng dưới dạng ăn sống, ép hoặc sắc lấy nước uống. Nước mía cũng đang là một trong những thứ nước uống giải khát được biết đến nhiều trong những mùa hè nóng bức.
Chanh tươi
Chanh chứa nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, tinh dầu và acid citric đặc trưng. Những chất dinh dưỡng này trợ giúp rất nhiều đối với việc chuyển hóa, tăng cường sức đề kháng. Chanh tươi có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, điều chỉnh chức năng tiêu hóa, trị ho, tan đàm.
Nên dùng chanh tươi vắt lấy nước, thêm đường trắng vừa đủ, khuấy thành ly nước mát lý tưởng vào dịp nắng nóng.
Hà Nguyễn