Nem cua rán là món ăn đặc trưng của người Việt, có hình thức bắt mắt, hương vị đậm đà, lại có thể biến tấu với nhiều loại nguyên liệu khác nhau.
Nem cua rán là món ăn đặc trưng của người Việt, có hình thức bắt mắt, hương vị đậm đà, lại có thể biến tấu với nhiều loại nguyên liệu khác nhau.
Nguyên liệu:
Bánh tráng gạo loại mỏng: 20 cái; Thịt nạc vai: 150g; Tôm: 100g; Thịt cua: 50g; Nấm mèo: 3 tai; Nấm hương: 2 tai; Bún tàu: 1 lọn; Củ sắn: ½ củ; Hành tây: ¼ củ; Trứng gà: 2 quả; Giá, ớt, hành lá, ngò rí, hành tỏi băm, đu đủ xanh, cà rốt ngâm chua; Đường, nước mắm, bột gạo; Bột ngọt; Hạt nêm.
Cách làm:
- Tôm bóc vỏ, bằm sơ. Thịt băm nhỏ. Nấm mèo, nấm hương ngâm mềm, cắt sợi. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc. Củ sắn băm nhỏ, vắt bớt nước.
- Trứng gà đánh tan, tráng sơ không chín. Giá cắt khúc 2cm. Hành tây băm nhỏ. Bột gạo hòa với ít nước. Tỏi phi thơm. Hành lá, ngò rí cắt nhỏ. Ớt băm nhỏ.
- Trộn đều thịt tôm, cua với nấm mèo, nấm hương, bún tàu, giá, củ sắn, trứng gà, hành tím, đầu hành lá băm, tỏi phi, tiêu, ngò, nêm 1 ít đường, muối và bột ngọt, để thấm.
- Phết nước bột gạo lên mặt bánh tráng, lót 1 miếng bánh tráng nhỏ, cho nhân lên, gấp 2 mép bánh tráng và cuốn tròn lại cỡ 4x2cm.
- Đun nóng dầu, chiên nem chín vàng, vớt ra để ráo.
- Pha nước mắm chấm: trộn đều 1 chén nước lọc với 3M đường, 4M giấm gạo, 4M nước mắm và 1M tỏi, ớt băm.
- Xếp nem rán ra dĩa, ăn kèm xà lách, rau thơm, đồ chua, chấm nước mắm pha.
Mách nhỏ:
- Muốn chả giò giòn lâu ta nên chọn bánh tráng 100% bột gạo.
- Trứng phải tráng sơ trước khi thêm vào nhân để tạo hình.
theo GĐ&XH