Để có hũ dưa món ăn tết đậm đà, mẹ tôi thường chuẩn bị đầy đủ vật liệu: củ kiệu mua về làm sạch trắng. Cà rốt rửa sạch gọi vỏ xắt phơi héo, khóm vừa chín gọt vỏ, cắt mắt, cắt thành miếng mỏng phơi héo. Củ cải và đu đủ ngâm qua nước muối, vớt ra phơi nắng một ngày cho héo, sấy khô. Đặc biệt đu đủ phải mua loại còn xanh, nếu mua ửng vàng khi làm thành dưa ăn không giòn, đậu phụng rang vàng. Nước mắm thường dùng nước mắm ngon, cho đường với tỉ lệ một phần đường, ba phần nước mắm, khuấy cho tan đường, đun thật sôi, vớt bọt, tắt lửa để nguội.
Mẹ tôi thường trang trí hũ dưa món rất đẹp mắt, ai nhìn vào cũng muốn ăn. Các loại củ bà cắt tỉa thành hoa, xếp các thứ trên vào keo, đổ nước mắm đường khi đã nguội vào rồi nén chặt bằng vỉ tre. Ngâm khoảng 1 tuần là ăn được.
Lúc này nước dưa trong vắt có màu vàng ánh, hột đậu phụng cũng trong veo, các sợi dưa cắn dòn tan, màu sắc miếng dưa tươi thắm, thơm ngọt.
Mẹ tôi bây giờ không còn nửa, nhưng mỗi lần xuân về, tết đến, chúng tôi thường làm hủ dưa món để nhớ mẹ và ăn ba bữa tết.
Phúc Lộc
Theo Lao dong