Sự kiện hot
3 năm trước

Nhận định thị trường phiên 16/3: Chú ý nhóm ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp

sau chuỗi giảm mạnh với biên độ dao động lớn, thị trường phiên 13/3 vừa qua đã tạo mức thanh khoản cao nhất cùng cây nến dài có mức đóng cửa gần với giá cao nhất, qua đó nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào tín hiệu đảo chiều selling climax trong những phiên ở tuần sau.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 16/3.

Có thể tham gia dò đáy với tỷ trọng thấp, ưu tiên nhóm ngân hàng,  BĐS khu công nghiệp

CTCK Phú Hưng (PHS)

Về mặt kỹ thuật, đồ thị xuất hiện nến Hammer cho phản ứng tích cực tại vùng hỗ trợ 750-770 sau những tín hiệu quá bán mạnh gần đây. Tín hiệu này góp phần củng cố quan điểm khả năng sớm xuất hiện đáy hồi phục. 

Trong trường hợp nếu không có thêm tin tức tiêu cực về dịch bệnh tại VN vào cuối tuần thì khả năng thị trường có thể hồi phục những phiên đầu tuần này với các kháng cự gần quanh 800 và 830.

Trường hợp ngược lại, thị trường có thể tiếp tục giảm điểm với hỗ trợ mạnh vùng 670-700 điểm.

Nhà đầu tư ưa thích rủi ro có thể tham gia dò đáy với tỷ trọng thấp ở vùng giá đỏ trong phiên, hạn chế mua đuổi giá xanh và tập trung vào các cố phiếu vốn hóa lớn đang trong tình trạng quá bán với ưu tiên là nhóm Ngân hàng, bên cạnh đó là nhóm BĐS khu công nghiệp.

Rủi ro giảm giá trở lại chưa thể loại bỏ

CTCK Tân Việt (TVSI)

Thị trường mở cửa phiên 13/3 giảm mạnh trước khi hồi phục trở lại về cuối phiên nhờ lực cầu bắt đáy tăng cao. Dòng tiền tập trung chủ yếu tại nhóm vốn hóa lớn và chưa có sự lan tỏa mạnh mẽ cho thấy tâm lý thận trọng vẫn đang ở mức cao.

Trong những phiên tới, VN-Index dự báo xuất hiện nhịp tăng điểm với mục tiêu 780-810 điểm. Tuy nhiên đây vẫn chỉ được đánh giá là nhịp hồi phục kỹ thuật. Rủi ro giảm giá trở lại chưa thể loại bỏ.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư vẫn nên duy trì vị thế quan sát và hạn chế mua đuổi ở thời điểm hiện tại

Nhà đầu tư được khuyến nghị tuân thủ nguyên tắc dừng lỗ

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Thị trường tiếp tục sụt giảm mạnh vào đầu phiên 13/3 trước khi hồi phục, lấy lại phần lớn điểm số đã mất về cuối phiên, đồng thời tạo mẫu hình nến đảo chiều hammer.

Với mức độ giảm điểm sâu trong phiên, chúng tôi cho rằng, VN-Index đã chính thức phá vỡ kênh xu hướng tăng dài hạn. Như vậy, mặc dù đang có cơ hội hồi phục ngắn hạn nhưng nhịp tăng điểm này sẽ khó kéo dài và chỉ số sẽ sớm quay lại chiều hướng giảm điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tuân thủ nguyên tắc dừng lỗ, đóng các vị thế ngắn hạn khi chỉ số quay lên vùng kháng cự tại 785-800 điểm.

Trạng thái quá bán đang xuất hiện trên diện rộng

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Trạng thái quá bán của các nhóm cổ phiếu đang xuất hiện trên diện rộng. Điều này đang ủng hộ cho khả năng thị trường sớm bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn.

Mặc dù vậy, kể cả trong kịch bản hồi phục, chỉ số cũng sẽ phải trải qua các nhịp rung giật mạnh và có thể có thêm một vài lần kiểm định lại vùng hỗ trợ 710-740 điểm.

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19 và áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại.

Ngoài ra, nửa cuối tuần tới sẽ là thời điểm đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 03/2020 và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. Do đó, thị trường có thể sẽ chịu biến động mạnh trong những phiên cuối tuần.

Chiến lược đầu tư: Duy trì trọng danh mục ở mức thấp 10-20% cổ phiếu chỉ ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung dài hạn. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục canh các nhịp hồi để bán giảm tỷ trọng.

Nhà đầu tư cầm tiền mặt nên hạn chế mua đuổi trong các phiên tăng mạnh. Chỉ nên thực hiện mua trading với tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ 700-740 điểm, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục.

Có thể kỳ vọng vào tín hiệu đảo chiều selling climax

CTCK MB (MBS)

Nhà đầu tư có phần tiếc nuối khi thị trường không thể có phiên 13/3 ngược dòng thành công, tuy vậy với mức giảm nhẹ cũng đã là thành công khi một số thị trường trong khu vực đã phải dùng cơ chế ngưng giao dịch trong phiên.

Tín hiệu bắt đáy có thể nhận thấy ở nhóm các cổ phiếu ngân hàng, các doanh nghiệp được hưởng lợi từ giá dầu giảm và một số bluechip khác.

Theo góc nhìn kỹ thuật, sau chuỗi giảm mạnh với biên độ dao động lớn, thị trường phiên này đã tạo mức thanh khoản cao nhất cùng cây nến dài có mức đóng cửa gần với giá cao nhất, qua đó nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào tín hiệu đảo chiều selling climax trong những phiên ở tuần sau.

Lạc Nhạn

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: