Sự kiện hot
4 năm trước

Nhận định thị trường phiên 23/3: Có thể mua thăm dò với tỷ trọng thấp

Nhịp giảm mạnh đã có dấu hiệu chậm lại trong các phiên gần đây, ở giai đoạn này thị trường đã ổn định hơn, điểm mấu chốt vẫn là tìm kiếm động lực để kích cầu trở lại sau bệnh dịch. Bên cạnh đó, chuỗi bán ròng của khối ngoại có thể làm nhà đầu tư trở nên thâ%3ḅn trọng hơn.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 23/3.

Nhà đầu tư ưa thích rủi ro có thể tham gia dò đáy với tỷ trọng thấp

CTCK Phú Hưng (PHS)

Về mặt kỹ thuật, tín hiệu lực bán suy yếu đã quay trở lại khi khối lượng sụt giảm mạnh phiên 20/3 dù đã cộng thêm lượng giao dịch của các quỹ ETF. Việc phủ nhận nến Hammer cho khả năng chỉ số có thể tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ mạnh 670-700 bên dưới.

Tuy nhiên chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tích cực và kỳ vọng thị trường sớm hình thành đáy quanh vùng này, ít nhất là một đáy hồi phục.

Nhà đầu tư ưa thích rủi ro có thể tham gia dò đáy với tỷ trọng thấp khi thị trường giảm điểm, cân nhắc ưu tiên nhóm Ngân hàng, BĐS khu công nghiệp và Dầu khí.

Duy trì vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại

CTCK Tân Việt (TVSI)

Thị trường giảm mạnh trong phiên 20/3 khi quỹ ETF thực hiện tái cơ cấu danh mục. Lực bán tăng cao tại nhóm Vin và VCB trong phiên ATC đã xóa tan nỗ lực hồi phục trước đó của thị trường.

Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng áp lực bán ra tại nhóm này sẽ sớm suy yếu trong những phiên tới. Khả năng hồi phục của thị trường theo đó được đánh giá cao sẽ xuất hiện.

Tuy nhiên, yếu tố thanh khoản nếu không có sự cải thiện sẽ gây áp lực lên đà tăng của thị trường. Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên duy trì vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại. 

Có thể giải ngân thăm dò một tỷ trọng vừa phải

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Chúng tôi kì vọng áp lực giảm điểm sẽ bớt dần khi chỉ số tiến tới vùng hỗ trợ tiếp theo tại 69x. Cùng với việc thị trường rơi xuống vùng quá bán sâu, nhịp phục hồi ngắn hạn giai đoạn này sẽ có thể mang lại mức lợi nhuận đủ để bù đắp độ rủi ro.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể giải ngân thăm dò một tỷ trọng vừa phải khi chỉ số về vùng hỗ trợ.

Mua do đáy với tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ 660-700 điểm

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Rủi ro giảm điểm vẫn đang hiện hữu tuy nhiên, chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ bắt đầu xuất hiện các phiên hồi phục đan xen trong tuần tới.

Với việc nhiều nhóm cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán mạnh được kỳ vọng sẽ giúp thị trường sớm bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19 và áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại.

Chiến lược đầu tư: Duy trì trọng danh mục ở mức thấp 10-20% cổ phiếu chỉ ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung dài hạn.

Nhà đầu tư cầm tiền mặt có thể tiếp tục xem xét thực hiện mua do đáy với tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ 660-700 điểm.

Nhiều cổ phiếu trong rổ VN30 về sát đáy 5 năm trước

CTCK MB (MBS)

Nhịp giảm mạnh đã có dấu hiệu chậm lại trong các phiên gần đây, ở giai đoạn này thị trường đã ổn định hơn, điểm mấu chốt vẫn là tìm kiếm động lực để kích cầu trở lại sau bệnh dịch. Bên cạnh đó, chuỗi bán ròng của khối ngoại có thể làm nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn.

Đâu là đáy của thị trường sau đợt giảm mạnh này là câu hỏi khó, tuy vậy, nhà đầu tư có thể tập trung vào các cổ phiếu riêng lẻ cho chiến lược đầu tư từ 3 đến 6 tháng tới.

Theo thống kê, nhiều cổ phiếu trong rổ VN30 về sát đáy 5 năm trước (2015) như FPT, MBB, REE, BVH hoặc nhiều mã giảm trên 20% như CTD (-27%), GAS (-27%), HPG (-56%). Cơ hội đang dần xuất hiện đối với những nhà đầu tư trung và dài hạn.

Lạc Nhạn

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: