Sự kiện hot
4 năm trước

Nhận định thị trường phiên 17/3: Tạm đóng vị thế ngắn hạn

Tác động của dịch Covid-19 đang diễn ra ngoài mức dự báo của giới đầu tư và khiến chứng khoán thế giới tiếp tục có những sự xáo trộn và khó đoán, dao động tăng/giảm với biên độ lớn với xu hướng chính vẫn là giảm điểm.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 17/3.

Ưu tiên nhóm Ngân hàng, BĐS khu công nghiệp và Dầu khí

CTCK Phú Hưng (PHS)

Hành động cắt giảm lãi suất khẩn cấp lần 2 về gần mức 0% cùng việc kích hoạt gói nới lỏng định lượng 700 tỷ USD của FED cũng không giúp thị trường có phản ứng tích cực hơn, chỉ số chứng khoán tương lai Mỹ đã giảm mạnh sau thông tin này.

Về mặt kỹ thuật, phiên giảm kèm khối lượng sụt giảm hôm nay cho khả năng lực cung ngắn hạn đang suy yếu dần, giúp củng cố nhận định của chúng tôi về việc dòng tiền lớn đã âm thầm hấp thụ lượng cung lớn những phiên vừa qua.

Đây là tín hiệu khá tích cực, do đó chúng tôi vẫn giữ quan điểm khả năng thị trường sớm có đáy hồi phục tại vùng này.

Trường hợp nếu thị trường tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ mạnh vùng 670-700 nhưng với khối lượng giảm dần cũng sẽ là tín hiệu tích cực, khi đó kỳ vọng sẽ có nhịp hồi phục mạnh tại đây.

Nhà đầu tư ưa thích rủi ro có thể tham gia dò đáy dần với tỷ trọng thấp khi thị trường tiếp tục giảm điểm, cân nhắc ưu tiên nhóm Ngân hàng, BĐS khu công nghiệp và Dầu khí. 

Tận dụng nhịp hồi để tạm đóng vị thế ngắn hạn

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Thị trường tiếp tục giảm điểm dù mẫu nến đảo chiều hammer xuất hiện phiên trước đó. Chúng tôi vẫn để ngỏ cơ hội phục hồi kĩ thuật quay lên vùng 785-800 khi đà giảm đã chững lại phần nào và thị trường nằm sâu dưới vùng quá bán của chỉ số RSI.

Tuy nhiên những biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực của thị trường thế giới có thể đẩy chỉ số giảm sâu hơn trước khi bước vào nhịp hồi phục. Nhà đầu tư được khuyến nghị tận dụng nhịp hồi để tạm đóng vị thế ngắn hạn.

Nhà đầu tư cầm tiền mặt nên hạn chế mua đuổi trong các phiên tăng mạnh

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Với việc nhiều nhóm cổ phiếu đang rơi vào trạng thái quá bán mạnh khiến chúng tôi kỳ vọng vào khả năng sẽ sớm xuất hiện nhịp hồi phục ngắn hạn.

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19 và áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại.

Ngoài ra, nửa cuối tuần này sẽ là thời điểm đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 03/2020 và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. Do đó, thị trường có thể sẽ chịu biến động mạnh trong những phiên cuối tuần.

Chiến lược đầu tư: Duy trì trọng danh mục ở mức thấp 10-20% cổ phiếu, chỉ ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung dài hạn. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục canh các nhịp hồi để bán giảm tỷ trọng.

Nhà đầu tư cầm tiền mặt nên hạn chế mua đuổi trong các phiên tăng mạnh. Chỉ nên thực hiện mua trading với tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ quanh 700 điểm, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục.

Tránh hành động bán quá đà hoặc bắt đáy quá sớm

CTCK MB (MBS)

Tác động của dịch Covid-19 đang diễn ra ngoài mức dự báo của giới đầu tư và khiến chứng khoán thế giới tiếp tục có những sự xáo trộn và khó đoán, dao động tăng/giảm với biên độ lớn với xu hướng chính vẫn là giảm điểm.

Về kỹ thuật, VN-Index có khả năng retest vùng hỗ trợ mạnh tại vùng 700-730 điểm, do đó, nhà đầu tư nên bình tĩnh quan sát diễn biến thị trường để tránh hành động bán quá đà hoặc bắt đáy quá sớm.

Lạc Nhạn

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: