Sự kiện hot
2 tháng trước

Nhiều ngân hàng lớn tăng mạnh lãi suất tiết kiệm cuối tháng 5

Nhiều ngân hàng lớn như Techcombank, VPBank đồng loạt tăng mạnh lãi suất tiền gửi vào thời điểm cuối tháng 5.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã thông báo điều chỉnh biểu lãi suất huy động tăng khoảng 0,3-0,7 điểm % ở nhiều kỳ hạn từ ngày 23/5.

Cụ thể, đối với hình thức gửi tại quầy, lãi suất cao nhất ghi nhận hiện nay tại Techcombank là 6,2%/năm áp dụng với khách hàng VIP 1, tăng 0,7 điểm % so với mức lãi suất trước đó là 5,5%/năm. Ngân hàng cũng tăng thêm lãi suất từ 0,3-0,45% tại nhiều kỳ hạn khác như với kỳ hạn.

Đây là lần tăng lãi suất tiết kiệm mạnh nhất của Techcombank trong thời gian gần đây. Lãi tiền gửi của ngân hàng tăng khoảng 1,5-2 điểm % tùy từng kỳ hạn trong ba tháng đầu năm.

 Lãi suất tiết kiệm áp dụng từ ngày 23/5 tại một số kỳ hạn của Techcombank. (Nguồn: Techcombank).

Một ngân hàng lớn khác cũng tiếp tục có sự điều chỉnh biểu lãi suất huy động từ này 17/5 là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Theo đó tiền gửi tại các kỳ hạn từ 13 tháng trở lên tăng mạnh so với trước đây. Vì vậy khách hàng sẽ có lợi hơn khi tham gia gửi tiết kiệm dài hạn. 

Tại kỳ hạn 36 tháng, khách hàng khi gửi số tiền dưới 300 triệu sẽ được hưởng mức lãi suất là  6,4%/năm, tăng 0,3 điểm % so với trước đó. Cùng số tiền trên, khi gửi kỳ hạn 24 tháng, lãi suất tăng 0,3 điểm % lên 6,3%/năm. Với kỳ hạn 13 tháng, lãi suất tiết kiệm tăng từ 5,9%/năm lên 6,2%/năm. 

Trước đó, ngày 6/5, VPBank đã điều chỉnh tăng mạnh lãi suất ngân hàng cho các khoản tiền gửi từ 13 tháng đến 36 tháng. Mức tăng cao nhất lên tới 0,8 điểm % so với lãi suất cùng kỳ ở tháng trước. 

Một số ngân hàng cũng tăng mạnh lãi suất trong tháng 5 có thể kể đến như SCB tăng 0,1-0,3 điểm % lãi suất tiền gửi ở hầu hết kỳ hạn; SHB tăng lãi suất tiền gửi tại quầy khoảng 0,2-0,4 điểm %;  ACB tăng lãi suất tiết kiệm tăng 0,1 điểm %,...

Lãi suất huy động tăng mạnh thu hút dòng tiền gửi của người dân quay trở lại hệ thống ngân hàng. Số liệu thống kê tháng 3 của Ngân hàng Nhà nước cho thấy tiền gửi dân cư tiếp tục duy trì đà tăng, đạt hơn 5,47 triệu tỷ đồng, tăng gần 174.000 tỷ trong ba tháng đầu năm, tương đương tăng 3,28%.

Mức tăng này còn cao hơn mức tăng trưởng tiền gửi của người dân trong năm 2021 là 158.623 tỷ đồng. Đáng chú ý, tiền gửi dân cư tăng trưởng dương cả trong ba tháng đầu năm nay trong khi cùng kỳ năm trước có sự sụt giảm trong những tháng cận Tết do yếu tố mùa vụ.

Có thể thấy, số liệu tăng trưởng tiền gửi của dân cư trong những tháng đầu năm nay ghi nhận kết quả tích cực hơn khi trong năm ngoái, người dân đã liên tục rút ròng tiền gửi từ ngân hàng trong nhiều tháng, thậm chí tăng trưởng tiền gửi dân cư có lúc xuống mức thấp nhất trong 10 năm. 

Nguồn: Phương Nga tổng hợp. 

Phương Nga
Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

Từ khóa: