Sự kiện hot
3 năm trước

Ninh Bình: Khai thác đất trái phép

Gần đây, tại khu vực Đồi Bòng (xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình), lợi dụng việc được phép cải tạo, tận thu đất để làm trang trại Công ty Thành Nam đã bán đất ra ngoài. Hành động này không chỉ gây thất thoát tài nguyên lớn mà còn ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân trong khu vực...

Theo phản ánh của người dân, tình trạng khai thác đất đồi trái phép đang diễn ra tràn lan tại khu vực Đồi Bòng (thuộc xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình). Điều đáng nói, tình trạng này diễn ra từ nhiều tháng nay nhưng dường như không có động thái ngăn chặn từ chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương.

Cảnh khai thác đất tại trang trại của Công ty Thành Nam ở Đồi Bòng, xã Thạch Bình (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình).
Cảnh khai thác đất tại trang trại của Công ty Thành Nam ở Đồi Bòng, xã Thạch Bình (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình).

Anh N.V. D, sinh sống tại xã Thạch Bình bức xúc: “Từ ngày công ty Thành Nam vào đây khai thác, cuộc sống người dân bị đảo lộn, xe tải chở đất hằng ngày qua lại đây rất đông gây ra nhiều nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Tình trạng xe cộ vận chuyển đất ngày đêm chạy ầm ầm, bụi mù mịt bay khắp xóm làng, các xe tải chở đất khi chạy ra đường không được che đậy làm cho đất đá rơi vương vãi, khói bụi rất khó chịu gây ô nhiễm môi trường”.

Ghi nhận của phóng viên ngày 10/03/2020 cho thấy, tại địa điểm khai thác đất, đá của Công ty Thành Nam, hoạt động khai thác đang diễn ra khá rầm rộ. Nhiều xe tải đang nối đuôi nhau chờ đến lượt vào khu vực Đồi Bòng chở đất.

Những chiếc xe trở đất chở quá tải và không được che đậy
Những chiếc xe trở đất chở quá tải và không được che đậy

Việc những xe đất này không những chở quá khổ, quá tải mà còn không phủ bạt, để đất rơi vãi, bụi bay mù mịt, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. Khu vực khai thác đất là nơi giáp danh giữa xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, Hòa Bình) với xã Thạch Bình (huyện Nho Quan, Ninh Bình) sau khi khai thác tài nguyên đất các xe vận tải trở qua địa bàn Xã Ngọc Lương (Hòa Bình) san lấp và bán cho một số nhà máy gạch.

Ông Nguyễn Văn Th., người dân địa phương, cho biết: “Chúng tôi ai cũng biết, cũng bức xúc vì xe chạy ầm ầm khắp các ngõ ngách, bụi bặm, mất an toàn cho người lưu thông trên đường nhất là các cháu nhỏ. Nhưng có làm được gì đâu. Có người còn nghi ngờ người đứng đầu nhóm khai thác đất này có quan hệ mật thiết với xã…”?

Ai tiếp tay?

Ông Hoàng Cao Khải - Chủ tịch UBND xã Thạch Bình cho biết: “Đối với doanh nghiệp Thành Nam, họ đã được phép xây dựng trang trại chăn nuôi và thực chất được biết là có phép cho hạ thấp độ cao để làm trang trại chăn nuôi cá, gà… Đấy chỉ là được phép để hạ thấp độ cao thôi. Nhưng doanh nghiệp lại khai thác đất trái phép. Ngay phía UBND xã cũng rất bất bình khi doanh nghiệp được cấp giấy phép một đằng lại làm một nẻo, cứ cấm đầu này lại chạy đầu kia, khoảng 5 ha được phép xây dựng trang trại”.

Ông Đinh Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Bình, cho biết: “Thành Nam là một trong những doanh nghiệp mới và sau đó có dự án mở trang trại tổng hợp, phía xã cũng có cho san gạt mặt bằng tức là lấy đất chỗ cao đổ vào chỗ thấp để tạo thành một mặt bằng trang trại, nhưng doanh nghiệp đã không thực hiện đúng quy định lại khai thác đất và phía xã cũng có báo cáo lên UBND huyện Nho Quan để xử phạt”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp hồ sơ báo cáo về tình trạng khai thác đất trái phép của doanh nghiệp Thành Nam, ông Kiên từ chối và hứa sẽ tổng hợp lại cung cấp sau.

Như vậy, có thể thấy, việc doanh ngiệp Thành Nam lợi dụng việc san gạt cải tạo trang trại đề khai thác đất trái phép đang diễn ra tại khu vực Đồi Bòng, xã Thạch Bình theo phản ánh là có cơ sở. Hơn lúc nào hết, UBND huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình cần vào cuộc kiểm tra, xử lí, giải quyết thấu đáo những phản ánh của người dân.

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./.

Phi Long - Xuân Sỹ
Theo Báo Đời sống và Tiêu dùng

Từ khóa: