Ốc nhồi nấu chuối, xào xảo ớt, món ăn khá phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Theo y học cổ truyền, ốc nhồi có vị ngọt, tính lạnh, không độc, tác dụng thông lợi đại tiểu tiện, trị đau mắt đỏ, chữa viêm xương...
Chữa đi tiểu nhiều:
Ốc nhồi 300g, rửa sạch thả vào nước gạo ngâm sau một đêm để ra hết đất, rồi rửa sạch hấp cách thủy, ăn thân ruột ốc và uống nước ốc, ngày ăn 1 lần, ăn trong 5 ngày.
Chữa đại tiện không thông:
Ốc nhồi 500g, gừng 3 lát, muối vừa đủ. Ốc nhồi ngâm nước vo gạo, rửa sạch, gừng giã nhỏ, cùng muối cho vào ốc trộn đều cho ngấm đem hấp cách thủy, khi chín cho bệnh nhân ăn ốc chắt lấy nước uống làm nhiều lần trong ngày. Ăn trong 3 - 5 ngày.
Chữa sỏi đường tiết niệu:
Ốc nhồi 200g, rượu trắng 200ml. Ốc nhồi ngâm nước vo gạo, rửa sạch. Cho rượu vào ốc, đem hấp cách thủy, khi ốc chín, chắt lấy rượu, cho bệnh nhân ăn ốc ngày 1 lần, rượu chia uống 3 lần trong ngày. Dùng thuốc 5 - 7 ngày.
Chữa viêm xương:
Ốc nhồi 200g, rau hẹ 50g, gừng 3 lát. Ốc nhồi ngâm sạch đem hấp cách thủy cùng lá hẹ, gừng, ăn ngày 1 lần cả cái lẫn nước. Dùng 10 - 15 ngày.
Chữa say rượu mệt mỏi không tỉnh:
Ốc nhồi 10 con, mía đỏ 1 tấm. Mía ép lấy nước, cho vào ốc đã rửa sạch đem hấp cách thủy sau 30 phút, ốc chín chắt lấy nước cho bệnh nhân uống ngày 2 - 3 lần.
Chữa kiết lỵ:
Ốc nhồi 200g, lá mơ 30g, muối mắm vừa đủ. Ốc đập lấy thân, rửa sạch thái miếng mỏng ướp gia vị. Lá mơ rửa sạch thái nhỏ cho vào ốc trộn đều, đem hấp cách thủy, khi chín ăn ngày 1 lần, ăn trong 3 - 5 ngày.
ThS.BS. Nguyễn Thị Hằng
Theo Bee