Theo người xưa: trà ngon cũng như bạn hiền, chỉ có thể may mắn chứ không thể cầu mà có được. Có trà ngon trong tay mà không biết pha cho đúng thì thật phí trà.
Theo người xưa: trà ngon cũng như bạn hiền, chỉ có thể may mắn chứ không thể cầu mà có được. Có trà ngon trong tay mà không biết pha cho đúng thì thật phí trà. Đặc biệt khi uống trà được gọi là thưởng thức thì pha trà đã trở thành nghệ thuật đòi hỏi ở người pha trà bao công sức cũng như tâm huyết vào từng tách trà.
Trà có rất nhiều loại được phân chia dựa trên nguồn gốc, nguyên liệu, cách thức chế biến chè... Mỗi loại đều mang những hương vị đặc trưng riêng biệt không thể hòa lẫn. Bởi vậy, khi pha trà dù là trà ngon hay không cũng không nên pha mỗi ấm chỉ dùng một loại trà nhất định để hương vị thuần nhất, không bị pha tạp.
Công đoạn đầu tiên là phải làm ấm bình trà và chén trà bằng cách tráng qua bằng nước sôi nóng. Làm như vậy sẽ giúp trà pha được nóng lâu hơn. Lượng trà cũng rất quan trọng. Lượng trà được pha hợp với khẩu vị người uống nên có thể ít hoặc nhiều. Tuy nhiên, đặc biệt lưu ý là nhiều trà đặc không có lợi cho sức khỏe. Bởi vậy, cách tốt nhất là dùng 3gram trà pha với 150 cc nước sôi.
Sau khi tráng ấm trà cũng như chén trà bằng nước nóng, trà được bỏ vào ấm và đổ đầy nước nóng, sau 15 phút thì đổ hết nước đi. Công đoạn này được gọi là “ tráng” với mục đích để loại bỏ chất bẩn, để trà tơi cho nước trà được ngấm đều. Tiếp tục đổ đầy nước sôi, sau 1 phút trà sẽ ngấm đều là đem ra thưởng thức được. Những lần pha kế tiếp tăng thời gian hãm trà lên khoảng 15 giây để trà ngấm hơn.
Để có được tách trà ngon thì bộ đồ pha cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng. Người pha nên sử dụng bộ dụng cụ gồm : ấm trà (bình trà), thuyền trà (bát lớn hình thuyền hoặc tròn sâu đáy), bồn (khay đựng), chén trà. Khi pha, nên để ấm trà ngập trong bồn nước ấm sẽ giúp trà được giữ nhiệt lâu hơn.
Khi rót trà, phải rót theo kiểu xoay tròn, bắt đầu từ khách đến chủ, người lớn tuổi trước người ít tuổi sau. Trước khi rót trà qua những chén nhỏ thì phải lọc qua để tránh đóng cặn. Chỉ nên rỏ mỗi chén một ít rồi khi xong lượt đầu sẽ rót tiếp lượt hai. Như thế sẽ không các chén trà sẽ đều nhau chứ không bị loãng quá hay đặc quá. Trà ngon, nước phải trong xanh, hương nhẹ nhàng khoan khoái. Uống trà nên uống chậm, nhấp từng ngụm nhỏ để thưởng thức và cảm nhận hương vị trà.
Trong văn hóa ẩm thực, uống trà đã trở thành nghệ thuật, là thú chơi tao nhã của không chỉ người dân Việt Nam mà còn nhiều dân tộc khác trên thế giới. Mỗi dân tộc đều có những cách thưởng thức trà khác nhau nhưng dù ở đất nước nào hay bất cứ nơi đâu, uống trà đều không thể vội vàng hay những khi tất bận mà uống trà chỉ dành vào những lúc thảnh thơi với khoảng thời gian rộng rãi để nhâm nhi thưởng thức hương thơm, vị chát nơi đầu lưỡi chứ không phải uống để thỏa cơn khát. Và đặc biệt, hãy nên đặt tất cả các giác quan của mình vào chén trà để cảm xúc được thăng hoa.
Hà Linh