Sự kiện hot
11 tháng trước

POW: Sản lượng tiêu thụ 7 tháng đầu năm 2021 đạt 10,8 tỷ kWh giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái

VCSC cho biết, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (POW – sàn HOSE) đã công bố bản tin hàng tháng với sản lượng tiêu thụ tháng 7/2021 là 1,3 tỷ kWh và sản lượng tiêu thụ 7 tháng đầu năm 2021 đạt 10,8 tỷ kWh, giảm lần lượt 28% và 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong báo cáo mới cập nhật đối với Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (POW – sàn HOSE), Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, sản lượng tiêu thụ của POW giảm trong 7 tháng 2021 do danh mục đầu tư điện khí kém hiệu quả do sản lượng hợp đồng thấp hơn và giá bán trên thị trường phát điện cạnh tranh kém hấp dẫn, được bù đắp một phần nhờ diễn biến ổn định của nhiệt điện than (giảm 1%) và tăng trưởng sản lượng mạnh mẽ từ danh mục đầu tư thủy điện (tăng 72%).

VCSC cho rawngfn nhìn chung, sản lượng tiêu thụ trong 7 tháng đầu năm 2021 của POW hoàn thành 53% dự báo cả năm của VCSC và thấp hơn dự báo của VCSC, chủ yếu do sản lượng điện thương phẩm từ nhà máy Cà Mau thấp hơn dự kiến.

“Chúng tôi nhận thấy rủi ro điều chỉnh giảm đối với sản lượng dự báo từ nhà máy Cà Mau nhưng khả năng điều chỉnh tăng đối với sản lượng nhiệt điện than từ nhà máy Vũng Áng khi sản lượng 7 tháng đầu năm của Vũng Áng đã hoàn thành 69% dự báo cả năm của chúng tôi. Ngoài ra, EVN cho biết thời tiết nắng nóng ở miền Bắc vào đầu tháng 8 đã khiến tiêu thụ điện trong vùng tăng mạnh (tăng 25%), diễn biến này khả quan đối với nhà máy Vũng Áng”. – Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết.

VCSC lưu ý rằng theo hợp đồng mua bán điện (PPA) đang có hiệu lực hiện tại, lợi nhuận của nhà máy Cà Mau dựa trên công suất tin cậy, không dựa trên sản lượng tiêu thụ, do đó, sản lượng thấp không ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà máy. Do đó, VCSC dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2021 sẽ không thay đổi đáng kể, đạt 2,3 nghìn tỷ đồng.

VCSC tin rằng đàm phán hợp đồng điện PPA của nhà máy Cà Mau có thể được hoàn tất trong năm nay. Diễn biến này cho thấy khả năng hoàn nhập dự phòng nợ xấu khoảng 780 tỷ đồng và khả năng điều chỉnh tăng đối với dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2021 của chúng tôi.

VCSC hiện có khuyến nghị mua và giá mục tiêu 15.400 đồng/CP đối với POW.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/8, cổ phiếu POW tăng 0,9% lên mức 11.250 đồng/cổ phiếu.

Nhật Minh

Theo KTDU

Từ khóa: