Sự kiện hot
3 năm trước

QNS: Tất cả các mảng kinh doanh đều ghi nhận kết quả kém tích cực do tác động của dịch COVID-19

Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi (QNS) công bố KQKD 2020 trong đó doanh thu và LNST sau lợi ích CĐTS giảm lần lượt 15% và 22% so với cùng kỳ.

Theo QNS, tất cả các mảng kinh doanh đều ghi nhận kết quả kém tích cực do tác động của dịch COVID-19 đến tiêu dùng không thiết yếu và ảnh hưởng của thời tiết không thuận lợi đến sản lượng mía đường trong năm 2020.

Nguồn: VCSC

Bộ phận phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã có báo cáo cập nhật đối với CTCP Đường Quảng Ngãi (QNS).

Theo đó, LNST sau lợi ích CĐTS vượt 6% dự báo của VCSC, nhờ giá bán đường cao hơn của QNS và chi phí SG&A thấp hơn so với dự báo của VCSC, bù đắp cho doanh số bán sữa đậu nành thấp hơn dự kiến trong quý 4/2020. Dù vậy, trong bối cảnh ngành sữa đậu nành là trọng tâm chính trong luận điểm đầu tư của VCSC về QNS, diễn biến LNST sau lợi ích CĐTS cao hơn dự báo này không có tác động đáng kể đến quan điểm đầu tư của VCSC, dù cần đánh giá chi tiết hơn.

Doanh thu sữa đậu nành giảm 9% YoY trong năm 2020 (quý 4/2020: -13% YoY) khi người tiêu dùng phổ thông ưu tiên chi tiêu nhiều hơn cho các sản phẩm thiết yếu hơn trong bối cảnh tiêu cực của dịch COVID-19 đến thu nhập. Ngoài ra, đợt lũ kỷ lục ở miền Trung củng ảnh hưởng đến tiêu thụ sữa tại khu vực này trong quý 4/2020. Biên LN gộp sữa đậu nành giảm 50 điểm cơ bản YoY còn 44,4% trong năm 2020, được VCSC cho rằng do chi phí đầu vào cao hơn như giá đường.

Mảng đường cho thấy sư cải thiện so với quý trước (QoQ) với LN gộp đạt 42 tỷ đồng trong quý 4/2020 so với khoản lỗ gộp 11 tỷ đồng trong 9 tháng 2020, VCSC cho rằng chủ yếu do mức tăng 9% QoQ trong giá đường quý 4. Tuy nhiên, LN gộp mảng đường đã giảm mạnh 80% YoY trong năm 2020 do (1) thời tiết nóng và khô trong trong năm 2019 làm giảm năng suất mía đường trong mùa vụ 2019/2020 và (2) giá mía đường đầu vào cao hơn trong bối cảnh nguồn cung giảm.

LN gộp từ các mảng kinh doanh khác giảm mạnh 23% YoY trong năm 2020 do mức giảm trong doanh số bánh kẹo (-12% YoY, theo QNS) và bia cùng với sản lượng điện thấp hơn từ nhà máy điện sinh khối sử dụng bã mía tự sản xuất là nguyên liệu đầu vào.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những phân tích của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: