Sự kiện hot
12 năm trước

Rùng mình chuối chín bằng hóa chất

Dantin - Chỉ cần phun một lọ dung dịch 2ml có nguồn gốc từ Trung Quốc, khoảng 3 ngày sau chuối sẽ chín đều, có màu vàng bắt mắt. Nhiều người rấm chuối khi phun loại thuốc này bị ngứa, thậm chí có thể bị nấm và lở loét toàn thân.

Dantin - Chỉ cần phun một lọ dung dịch 2ml có nguồn gốc từ Trung Quốc, khoảng 3 ngày sau chuối sẽ chín đều, có màu vàng bắt mắt. Nhiều người rấm chuối khi phun loại thuốc này bị ngứa, thậm chí có thể bị nấm và lở loét toàn thân.

Với cái “mã” chín đều, vỏ mịn có màu vàng óng, giá cả lại phải chăng, loại chuối rấm bằng hóa chất này rất dễ “mê hoặc” những bà nội trợ khó tính nhất. Tuy nhiên, khi đem ra sử dụng, tất cả đều “vỡ mộng” vì bên trong cái “mã” đẹp ấy là thứ ruột nhão nhoét, vị chát đắng không sao nuốt nổi.

“Tắm” chuối bằng hóa chất

Trong vai một người mới trồng chuối ở Phú Diễn (Từ Liêm, Hà Nội), tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Xuân Q. (một chủ vườn chuối có tiếng ở thôn Kẻ Vẽ, xã Đông Ngạc, Từ Liêm) để học hỏi kinh nghiệm rấm chuối. Sau một hồi trò chuyện thân tình, ông Q. bật mí: “ Buồng chuối đến kỳ gần thu hoạch chín lẻ tẻ một hai quả thì cắt thành từng nải, pha một lọ thuốc dạng dung dịch vào bình nhựa loại 10 lít, khuấy đều rồi phun lên từng nải, sau đó đem ủ từ hai đến ba ngày thì được nải chuối đẹp như mơ. Chứ mà để tự cho nó chín thì có quả rục rồi lại có quả chưa chín.


Gói thuốc bột rấm chuối giá 5000 đồng.

Cũng theo ông Q., phương pháp trên chỉ áp dụng trong trường hợp cần ép chuối chín gấp vào các dịp lễ, Tết và ngày rằm, mùng một hàng tháng. “Muốn chuối chín đúng thời điểm thì phải phun thuốc trước từ 4 – 5 ngày. Đảm bảo chuối sẽ có “mã” đẹp nhất vào đúng thời điểm anh cần bán”, ông Q. nói. Để chứng minh thêm cho những điều mình nói, ông Q. dẫn tôi đến gặp chị Đào Thị Th. (người cùng xóm, chuyên nhận phun thuốc thuê cho ông Q.). Chị Th. cho hay: Để giảm chi phí mỗi lần phun thuốc thì cách tốt nhất là tìm mua các loại thuốc trôi nổi trên thị trường do Trung Quốc sản xuất. Giá bán các loại thuốc này chỉ khoảng 5.000đ/lọ (loại 2ml), mỗi lọ đem pha với 8 – 10 lít nước là có thể phun được cho từ 7 – 8 buồng chuối lớn. “Chú cứ lên mấy cửa hàng đồ khô trên chợ Đồng Xuân, chỉ cần hỏi thuốc rấm chuối là người ta bán cho ngay. Trước khi đem chuối đi bán, chỉ cần phun khoảng 2 - 3 lần, đảm quả nào quả nấy to đều, mẩy và chín vàng. Tôi phun thuê cho cả làng này rồi, nhà nào cũng thế, chú yên tâm đi. Chỉ có điều khi phun thuốc phải chú ý đừng để thuốc dính vào người sẽ rất nguy hiểm. Có lần tôi bất cẩn để thuốc dính vào tay, hôm sau chỗ dính thuốc bị rộp nước, ngứa ngáy khó chịu lắm. Nhiều người dữ da khi bị dính thuốc còn bị lên nấm, lở loét nữa”.

Quả nào cũng rấm được!

Theo lời chỉ dẫn của chị Th., tôi tìm đến một cửa hàng bán đồ khô ở phố Cầu Đông gần chợ Đồng Xuân. Vừa ngỏ lời hỏi mua thuốc râm chuối, tôi đã được một phụ nữ ngoài 40 tuổi đon đả chào hàng: “Hàng chị có hai loại, thuốc bột và thuốc nước. Công dụng như nhau nhưng thuốc bột thì đậm đặc hơn, rấm được nhiều hơn.Thuốc bột giá 7.000đ/gói; thuốc nước giá 5.000đ/lọ 2ml. Chú muốn bao nhiêu cũng có”.

Chọn mua hai lọ thuốc nước và một gói thuốc bột nhưng khi xem cách dùng và liều lượng thì tôi “mù tịt” vì trên bao bì của cả hai loại này chỉ thấy chi chít chữ Trung Quốc. Tôi đành phải quay sang nhờ chị chủ cửa hàng tư vấn. “Chú cứ cắt buồng chuối thành từng nải, sau đó cho dung dịch này vào chậu pha với 5 lít nước rồi khuấy đều. Pha xong chỉ cần cầm nải chuối nhúng phần cuống vào trong chậu, xong đem chuối đi ủ khoảng 2 ngày sau chuốn sẽ chín đều, cuống chuối vẫn có màu xanh như vừa chặt từ cây xuống, cả nải có màu vàng đều, đẹp, bắt mắt. Chú ý là trong quá trình ủ, không được để chuối hở và không được mở ra xem. Chuối khi rấm không được quá non, nếu không sẽ bị héo quắt hoặc thối nhũn”, chị chủ cửa hàng nói.

Trước khi tôi rời cửa hàng, chị ta không quên “tiếp thị”: “Ngoài chuối, thuốc này còn rấm được tất cả các loại quả khác. Cách thức có khác nhau một tí. Nếu chú có nhu cầu, cứ đến hỏi chị, chị sẽ chỉ dẫn cụ thể cho”.

Nhận “trái đắng” từ chuối rấm hóa chất

Chị Ngô Thị Hồng Long (phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nôi) kể lại lần ăn “trái đắng” từ loại chuối rấm hóa chất với giọng bất bình: “Hôm trước đi làm qua Ngã tư Sở thấy một xe thồ đầy ắp chuối tiêu, nải nào nải ấy vàng rộm trông đẹp mã quá, tôi liền mua một nải về ăn. Khi bóc ra, cả nhà tôi được một phen chết khiếp vì lõi chuối bị thâm đen, nhão nhoét như bị thối. Thế là cả nhà không ai dám ăn nữa mà mang bỏ vào sọt rác. Sau đó được người quen cho biết đó là do tôi mua phải chuối rấm bằng thuốc Trung Quốc. Đến giờ tôi vẫn vừa sợ vừa tiếc tiền.”

Sỹ Thành

Từ khóa: