Sự kiện hot
2 năm trước

Sai phạm đất đai tại Bình Dương: Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra phản ánh của báo chí, đơn thư về vi phạm quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn Tp.Thuận An, Tp.Dĩ An và thị xã Bến Cát.

Ngày 1/7/2020, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ông Cao Huy đã ký công văn 5283 gửi UBND tỉnh Bình Dương về kiểm tra phản ánh của báo chí, đơn thư về vi phạm quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn.

Theo công văn này, vừa qua, nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh các dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quản lý đất đai, xây dựng tại Tp.Thuận An, Tp.Dĩ An và thị xã Bến Cát. Đồng thời, Văn phòng Chính phủ nhận được đơn thư do Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển đến, có nội dung phản ánh các vi phạm nêu trên.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình có ý kiến chỉ đạo như sau: “Yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra nội dung phản ánh của báo chí và đơn thư, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật. Báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/9/2020. Văn phòng Chính phủ thông báo để UBND tỉnh Bình Dương và các cơ quan liên quan biết, thực hiện”.

Những chứng cứ phóng viên thu thập được cũng cho thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã báo cáo chưa đúng sự thật về vi phạm tại khu đất. Hình ảnh từ trên cao cho thấy có một số công trình rộng hàng trăm m2 xây dựng kiên cố trên đất chứ không phải “chỉ có căn nhà gỗ”.

Những chứng cứ phóng viên thu thập được cũng cho thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã báo cáo chưa đúng sự thật về vi phạm tại khu đất. Hình ảnh từ trên cao cho thấy có một số công trình rộng hàng trăm m2 xây dựng kiên cố trên đất chứ không phải “chỉ có căn nhà gỗ”.

Trước đó, Tài chính Doanh nghiệp đã đăng tải tình trạng xây dựng không phép đang nở rộ biến trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Theo đó, dọc bên 2 con sông Sài Gòn và sông Thị Tính thuộc địa bàn thị xã Bến Cát (Bình Dương) nhiều công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ đường sông Thị Tính “mọc” lên như nấm.

Trong đó, có những công trình “khủng” được đầu tư lớn làm phim trường, nhà hàng, cầu tàu, nhà thủy tạ như: Phim trường Limli ở ấp Phú Thứ, xã Phú An và nhà hàng hạng sang tên Rạch Mít ở xã An Tây thuộc thị xã Bến Cát.

Ngoài ra, hiện khu vực này còn xuất hiện Tổ hợp công trình xây dựng trên diện tích đất rộng khoảng 9.000m2. Thửa đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 19/9/2016, thuộc bản đồ tờ bản đồ số 29, thửa đất số 638. Trong đó có khoảng 2.250m2 đất thuộc hành lang bảo vệ sông và 441m2 đất đê bao.

Tổ hợp 8 công trình xây dựng ven sông Sài Gòn.

Tổ hợp 8 công trình xây dựng ven sông Sài Gòn.

Người dân phản ánh, từ khoảng cuối năm 2016, vị trí này được cho là đã đổ đất làm kè lấn chiếm hàng ngàn mét vuông lòng sông, xây tường rào và công trình kiên cố nằm trên đất hành lang bảo vệ sông và bảo vệ đê bao, đóng cọc bê tông nổi trên sông để làm nhà thủy tạ và làm cầu tàu không phép,…

Điều đáng nói, các công trình “khủng” trên xây dựng trái phép vẫn tồn tại như không có chuyện gì. Trong khi, đại diện lãnh đạo thị xã Bến Cát cho biết sẽ chỉ đạo, các đơn vị vào cuộc rà soát lại, trường hợp phát hiện hành vi trái pháp luật sẽ xử lý triệt để, không bao che.

Trong các công trình trên, có phần sai phạm của bà Phạm Mai Hoa - Vợ Bí thư tỉnh Bình Dương, ông Trần Văn Nam. 

Theo hồ sơ, với khu đất trên, ngày 10/8/2016, bà Hoa nhận chuyển nhượng 9.000m2 đất thuộc tờ bản đồ số 29, số thửa mới 638 (được tách từ thửa 629). Bà Hoa nguyên là cán bộ Tỉnh đoàn Bình Dương, nguyên Giám đốc Nhà Thiếu nhi, sau đó nghỉ hưu trước tuổi từ ngày 1/3/2017.

Vụ chuyển nhượng đất có dấu hiệu trốn thuế khi 9.000m2 mà chỉ được mua bán với giá 100 triệu đồng của bà Phạm Mai Hoa

Vụ chuyển nhượng đất có dấu hiệu trốn thuế khi 9.000m2 mà chỉ được mua bán với giá 100 triệu đồng của bà Phạm Mai Hoa

Trước khi chuyển nhượng, theo sổ đỏ cũ, khu đất có 441m2 thuộc hành lang an toàn đê bao, 2.250m2 thuộc hành lang bảo vệ sông Sài Gòn, diện tích còn lại 6.309m2. Hai bên mua bán với giá rẻ bất thường; 0,9ha đất nhưng giao dịch chỉ 100 triệu đồng. Trong khi đó, theo giá thị trường, ước tính khu đất thời điểm đó phải có giá nhiều tỷ. Hai bên thống nhất bà Hoa đóng các loại thuế, phí, lệ phí!

Ngoài ra, ngày 26/6, nguồn tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu- Bộ Công an (C03) cho hay đang xác minh vụ việc có dấu hiệu sai phạm liên quan đến việc phân lô bán nền và việc thực hiện các dự án của các công ty tại tỉnh Bình Dương.

Theo đó, 4 công ty nằm trong danh sách điều tra của Bộ Công an bao gồm: Công ty TNHH bất động sản Phú Hồng Thịnh; Công ty TNHH Quản lý đầu tư phát triển đô thị Việt Nam; Công ty cổ phần Phú Gia Khiêm Land; Công ty TNHH thương mại dịch vụ Bất động sản Phú Phong.

4 Công ty của đại gia Phạm Thị Hường đang bị Bộ Công an điều tra sai phạm liên quan đến việc phân lô bán nền

4 Công ty của đại gia Phạm Thị Hường đang bị Bộ Công an điều tra sai phạm liên quan đến việc phân lô bán nền

Để phục vụ công tác xác minh điều tra, C03 Bộ Công an đề nghị UBND tỉnh Bình Dương cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến kết luận kiểm tra số 250/KL-UBND ngày 13/11/2014 của UBND tỉnh về việc phân lô bán nền trên địa bàn thành phố Thuận An.

Theo đó, bà Hường còn dính đến vụ "xẻ thịt" 1,63ha đất công viên mà năm 2014 từng có kết luận sai phạm. Theo kết luận kiểm tra, những hành vi sai phạm này đã giúp bà Hường hưởng lợi số tiền hơn 41 tỷ đồng chuyển mục đích sử dụng đất. Vì không lập dự án nhà ở, bà Hường còn được hưởng một khoản lợi không nhỏ nữa là không phải bỏ tiền ra để xây dựng cơ sở hạ tầng cho các khu dân cư có tổng cộng 1059 căn nhà.

Kết luận này khẳng định, không lập dự án, không đầu tư cơ sở hạ tầng, không cần UBND thị xã Thuận An phê duyệt, hơn 10ha đất nông nghiệp và công viên cây xanh vẫn được tách thửa “miễn phí” cho vợ chồng bà Hường.

Chiêu thức gia đình này thực hiện là sau khi nhận chuyển nhượng những khu đất trên, họ làm thủ tục phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thành nhiều khu có diện tích dưới 2.000m2. Sau khi tách thành nhiều khu như vậy, vợ chồng bà Hường tiếp tục tặng cho các con và phân chia tài sản, để tách thành nhiều thửa nhỏ diện tích 42,3m2 – 136,2m2.

Chỉ từ ngày 29/4/2010 – 20/5/2011, bằng phương thức này lặp đi lặp lại, vợ chồng bà Hường, ông Đức và hai con Phạm Trọng Khiêm, Phạm Đức Huy đã được cấp 1.059 sổ đỏ. Số sổ đỏ này được tập trung ký trong khoảng hơn 30 ngày. Có ngày 17/1/2011, ông Đặng Văn Ba (Phó Chủ tịch thị xã Thuận An thời điểm đó) ký đến 107 sổ đỏ cấp cho gia đình bà Hường.

Định An

Theo Tài chính Doanh nghiệp

Từ khóa: