Sự kiện hot
2 năm trước

Sóc Trăng: Khởi tố đối tượng làm lây lan dịch COVID-19

Mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng đã khởi tố bị can đối với Trần Thanh Tiến (sinh năm 1993, ngụ ấp Tắc Gồng, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên) về hành vi "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên - nơi nam thanh niên từ vùng dịch trở về làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng - Ảnh: Công an tỉnh Sóc Trăng.

Cụ thể, theo Cơ quan điều tra Công an huyện Mỹ Xuyên: Ngày 11/7, Trần Thanh Tiến từ vùng dịch COVID-19 là TP Hồ Chí Minh về ấp Tắc Gồng, xã Tham Đôn, nhưng không đi khai báo y tế. 

Ngày 16/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Mỹ Xuyên đưa Tiến đi cách ly tập trung, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Từ sơ đồ diễn biến dịch tễ, cơ quan chức năng đã xác định được Tiến làm lây bệnh cho mẹ ruột, mẹ vợ, vợ và con. Mẹ Tiến sau đó lây bệnh cho một nữ điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Mỹ Xuyên và 3 người chung phòng điều trị tại bệnh viện.

Ngoài ra, do không thực hiện đúng các quy định trong phòng chống dịch, dịch tễ liên quan đến Tiến còn làm cho 2 người đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Mỹ Xuyên mắc COVID-19. Tại cơ sở y tế này còn có một nữ y sĩ dương tính với SARS-CoV-2, nhưng cơ quan chức năng chưa liên kết được nguồn lây nhiễm. Hậu quả của việc Trần Thanh Tiến gây ra khiến Trung tâm Y tế huyện Mỹ Xuyên bị phong tỏa.

Trước đó, ngày 21/7, Công an huyện Mỹ Xuyên cũng đã khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người". Đây là vụ án đầu tiên được khởi tố liên quan đến việc không chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Được biết, sau khi có thêm 2 ca dương tính với SARS-Cov-2 trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch ở thành phố Hồ Chí Minh, đó là anh Trần Thanh Tiến sinh 1993 và bà L.T.C sinh năm 1960, ở ấp Tắc Gồng, xã Tham Đôn. Ông Đặng Văn Phương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện để chỉ đạo một số công việc cần làm ngay.

Theo đó lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) chỉ đạo khẩn trương truy vết thêm các trường hợp F1, F2; tiến hành phun hóa chất khử khuẩn và lấy mẫu xét test nhanh khu vực xảy ra dịch bệnh; Dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân chấp hành nghiêm khi áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng, ngày 20/7 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng đã lấy 889 mẫu xét nghiệm PCR tầm soát Covid-19 trong cộng đồng cho người dân khu vực thiết lập vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 ở thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên.

Việc thực hiện xét nghiệm tầm soát rộng trong cộng đồng có trọng tâm, trọng điểm theo kế hoạch phối hợp giữa huyện Mỹ Xuyên và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng nhằm kịp thời phát hiện trường hợp F0 để đưa đi điều trị, đồng thời nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, truy vết đưa cách ly các trường hợp F1, F2 theo quy định.

Thanh Tú

Theo KTDU

Từ khóa: