Sự kiện hot
3 năm trước

Sông Đà, Phú Thọ: Chân kè đá bị sạt lở - người dân bức xúc

Chân kè đá sông Đà đoạn qua xã Xuân Lộc (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) bị sạt lở khiến người dân lo lắng và cho rằng, “thủ phạm” gây ra tình trạng trên xuất phát từ việc khai thác cát, sỏi trên sông!

Theo phản ánh của người dân tại xã Xuân Lộc (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ), thời gian qua tình trạng khai thác cát, sỏi của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Phú Đức với số lượng tàu cuốc nhiều gây ra tình trạng sạt lở chân kè đá bờ sông Đà nghiêm trọng, nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa kiểm tra, xử lý triệt để.

Máy móc phục vụ khai thác cát đang hoạt động ngay bờ sông xã Xuân Lộc
Máy móc phục vụ khai thác cát đang hoạt động ngay bờ sông xã Xuân Lộc

Trao đổi với phóng viên, bà Phùng Thị D. (62 tuổi, khu 2, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy) cho biết: “Tình trạng khai thác cát, sỏi kéo dài từ năm 2017 tới nay, không chỉ gây ra hiện tượng lở hết chân kè đá bờ sông Đà mà còn khiến một nhà dân gần đó bị rạn nứt trong khi phía UBND xã Xuân Lộc không hề hay biết. Chúng tôi có ý kiến lên phía chính quyền địa phương rất nhiều lần nhưng chỉ nhận được lời hứa suông là sẽ có đoàn kiểm tra rồi đâu lại vào đó”.

Bà D. bức xúc: “Việc tàu cuốc hút cát rầm rộ với công suất lớn còn không có thời gian có lần hút đến 20 giờ tối, còn hoạt động cả ngày Lễ, ngày Tết dương lịch và thậm chí cả ngày chủ nhật, nhiều lúc còn hoạt động khai thác cát vào cả buổi trưa… Tiếng máy nổ, động cơ vang lên ầm ầm khiến người dân không thể tập trung lao động hay nghỉ ngơi. Chúng tôi sinh sống gần khu vực đó suốt ngày thấp thỏm sống trong lo âu vì sợ chân kè mất có ngày sụp nhà cửa nhưng không biết kêu ai. Nhiều lúc có cả thuyền không ở phía dưới cầu Trung Hà lên hút rất nhiều”.

Ông Nguyễn Văn Ch. (khu 2, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy) cho biết: “Nhà tôi ở sát ngay bờ kè đá sông Đà, cách đây hơn 20 năm, sông Đà được làm bờ kè đá rất kiên cố và vững chắc. Nhưng đến năm 2017, Công ty khai thác cát về hoạt động rầm rộ, cứ khai thác gần khu vực bờ kè, gần nhà dân để hút, nhiều lúc có mấy tàu tụm lại một chỗ để hút cát. Tại sao không sang hẳn phía ngoài xa khai thác mà lại ở đây khiến chúng tôi bức xúc, thêm vào đó phía chính quyền cũng chưa giải quyết được dứt điểm những kiến nghị của người dân chúng tôi”.

Nhiều vị trí kè đá biến mất
Nhiều vị trí kè đá biến mất

Ghi nhận của phóng viên ngày 05/02 cho thấy, khúc sông Đà phía khu vực tại xã Xuân Lộc có xuất hiện 3 đến 5 tàu cuốc đang hoạt động khai thác hút cát, sỏi công suất lớn cách xa khu vực chân kè đá vào nhà dân chừng 200 mét.

Được biết, Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Phú Đức được UBND tỉnh Phú Thọ cho phép khai thác cát xây dựng tại khu vực sông Đà thuộc địa bàn xã Xuân Lộc với sản lượng khai thác là 25.000m3/năm, thời hạn khai thác là 5 năm. Diện tích khai thác là 30,1 ha, giới hạn các điểm tọa độ 1,2,3,4,5,6…

Trong giấy phép khai thác, tỉnh Phú Thọ yêu cầu: “Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Phú Đức có trách nhiệm khai thác khoáng sản thực hiện việc khai thác mỏ theo đúng thiết kế mỏ đã được duyệt và ranh giới đất được thuê… thực hiện các biện pháp phòng chống, khắc phục các sự cố về môi trường, sạt lở tầng tuyến khai thác, bãi thải, sạt lở bờ sông, công trình thủy lợi, hành lang an toàn đê điều, đê kè và luồng giao thông đường thủy và các sự cố khác xảy ra do thăm dò, khai thác, kinh doanh, vận chuyển khoáng sản gây ra…”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tùng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Thủy cho biết: “Tại khu vực người dân phản ánh, huyện đã thành lập tổ giám sát hoạt động khai thác cát của doanh nghiệp, nhưng báo cáo thực tế là không có sai gì vẫn hoạt động đúng giấy phép. Quan điểm là doanh nghiệp phải chấp hành đúng còn doanh nghiệp muốn tồn tại thì phải chấp hành đúng”.

Vị Trưởng phòng cho biết, “việc lở kè đá bờ sông Đà có thể là do dòng nước chảy mùa lũ về, thực ra tư tưởng người dân thì hay lo lắng thôi!”.

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Phi Long
Theo Báo Đời sống và Tiêu dùng

Từ khóa: