So với ngoài chợ, giá thị bò trong siêu thị đắt hơn thế nhưng người dân vẫn chuộng mua các loại bò Úc, Mỹ hơn, các gian hàng bán thịt bò tại siêu thị liên tục cháy hàng.
Theo ghi nhận của phóng viên, tại các trung tâm mua sắm lớn như siêu thị Big C, Lotte, VinMart giá của các loại thị bò tương đối cao.
tại các trung tâm mua sắm lớn như siêu thị Big C, Lotte, VinMart giá của các loại thị bò tương đối cao. Ảnh: Hương Nguyễn
Tại siêu thị Big C giá diềm thăn bò 273.900 đồng/kg, bắp bò 289.000 đồng/kg, nầm bò loại 1 có giá 179.000 đồng/kg, thăn lưng bò Úc 415.000 đồng/kg, nạm bò loru 180.000 đồng/kg, thăn bò 309.900 đồng/kg, fillet 309.900 đồng/kg, nạc vai bò Úc 465.000 đồng/kg,
Tại siêu thị Lotter Bắp bò 299.000 đồng/kg, diềm thăn bò 273.000 đồng/kg, gầu bò 249.000 đồng/kg, bittet bò 299.000 đồng/kg, thăn 321.000 đồng/kg, nạm 189.000 đồng/kg.
Tại siêu thị Vinmart gầu bò Mỹ cắt lát có giá 251.800 đồng/kg, nạc vai bò Mỹ 326.000 đồng/kg, ba chỉ bò mỹ 198.000 đồng/kg, lõi vai bò 380.000 đồng/kg ba chỉ bò 233.400 đồng/kg.
Cô Quý đang chọn thị bò tại siêu thị Big C cho biết: “Giá thịt bò trong siêu thị tuy có hơi đắt hơn so với ngoài chợ nhưng đây là bò nhập, ăn thịt trong siêu thị vẫn yên tâm hơn nên tôi thường xuyên vào siêu thị mua, ít khi ra chợ mua thịt bò”. Ảnh: Hương Nguyễn
Trong khi đó tại các chợ giá bò có giảm hơn, giá cao nhất cũng chỉ khoảng 230.000 đồng/kg. Cụ thể, tại chợ Kim Giang,Hoàng Mai, Hà Nội thịt bò thăn (phile) giá 200.000 đồng một kg, thịt bò sao 190.000 đồng, bò bắp 180.000 đồng... Một số loại gân, vụn có giá chỉ 100.000 đồng đến 120.000 đồng/kg.
Bà Quý một người nội chợ đang chọn thị bò tại siêu thị Big C cho biết: “Giá thịt bò trong siêu thị tuy có hơi đắt hơn so với ngoài chợ nhưng đây là bò nhập, ăn thịt trong siêu thị vẫn yên tâm hơn nên tôi thường xuyên vào siêu thị mua, ít khi ra chợ mua thịt bò”.
Anh Hoàng, khách hàng tại Vinmart chia sẻ: “Gia đình tôi rất chuộng thịt bò, không xào nấu thì lại lẩu, nên trong tủ lạnh lúc nào cũng phải có thịt bò, giá trong này tuy đắt nhưng chất lượng,
Trung bình giá bò Mỹ chỉ cao hơn từ 5 đến 7 % so với thịt bò Việt, không hề chứa bất cứ chất bảo quản nào mà chỉ được lưu trữ bằng phương pháp cấp đông kỹ thuật cao và các tủ chứa bảo ôn hiện đại nên gia đình tôi cực kì tin tưởng”. Anh Hoàng chia sẻ thêm.
Chị Hạnh tiểu thương chợ Kim Giang cho biết nếu khách đặt hàng giá sỉ, thịt bò chỉ dao động khoảng 140.000-170.000 đồng một kg tùy loại. Với bò Australia, giá cũng chỉ cao hơn 10.000-20.000 đồng một kg. Riêng với bò Ấn Độ, giá chỉ 160.000 -190.000 đồng nhưng đa phần bán cho khách đặt hàng là nhà hàng, quán ăn.
Khi mua thịt bò nên chọn cắt ra từ súc thịt lớn, không mua miếng thịt nhỏ vì rất có thể đó là thịt lợn trộn vào.
Chị Cũng có lời khuyên khi chọn thịt bò : “Thịt bò chuẩn sẽ có màu sắc đỏ au, mỡ màu vàng, thớ thịt nhỏ, mịn. Khi thái mỏng, thịt rất dính, sẽ bám theo dao. Nấu lên đậm mùi, màu sậm, thịt dai, ngọt, thơm ngon. Bắp bò có gân đặc trưng, thớ thịt bò bé và dài, mỡ màu vàng nhạt; thịt lợn có thớ to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục.
Khi mua thịt bò nên chọn cắt ra từ súc thịt lớn, không mua miếng thịt nhỏ vì rất có thể đó là thịt lợn trộn vào.
Thịt lợn sề "mông má" thành thịt bò: Vẫn có màu đỏ au nhưng màu nhạt hơn. Mỡ thịt lợn có màu trắng, thớ thịt to, ngắn. Quan trọng nhất khi ấn vào thịt lợn chỉ cảm giác hơi mềm, còn nếu ấn vào thịt bò (đặc biệt bò mông) sẽ thấy thịt cực mềm, cảm giác thịt dính theo tay. Thịt lợn sề bôi tiết bò, phẩm màu sờ vào sẽ thấy dính phẩm ở tay. Đôi khi màu bên ngoài sẽ khác màu thịt bên trong. Khi rửa thịt, sẽ thấy màu đỏ bên ngoài nhạt dần.
Hương Nguyễn
Theo ĐSPL, Vietnammoi