Sự kiện hot
2 năm trước

Thống đốc NHNN: Dự trữ ngoại hối tăng lên gần gấp 3 lần so với năm 2015

Việc tăng dự trữ ngoại hối lên mức kỉ lục cho thấy sự đúng đắn trong chính sách tỷ giá và ngoại tệ, nâng cao năng lực điều tiết thị trường của NHNN.

Phát biểu tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ Cơ quan Ngân hàng Trung ương diễn ra sáng nay (17/8), Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết trong 5 năm 2015 - 2020, ngành ngân hàng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nâng dự trữ ngoại hối lên gần gấp 3 lần so với năm 2015. 

Điều đó đã khẳng định tính đúng đắn của chính sách tiền tệ (CSTT) nói chung, chính sách tỷ giá và ngoại tệ nói riêng, đảm bảo năng lực điều tiết thị trường, góp phần nâng cao tín nhiệm, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Chủ trương chống đô la hóa trong nền kinh tế tiếp tục được thực hiện hiệu quả, nguồn vốn bằng ngoại tệ và vàng được chuyển hóa thành tiền phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. 

Thống đốc NHNN: Dự trữ ngoại hối tăng lên gần gấp 3 lần so với năm 2015 - Ảnh 1.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng (Nguồn: SBV).

Thống đốc nhận định nhiệm kì 2020 - 2025 và những năm tiếp theo, tình hình thế giới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trước những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh và xu hướng dịch chuyển đầu tư, chuỗi cung ứng toàn cầu,...

Theo dự báo cập nhật mới nhất của Quỹ tiền tệ quốc tế (tháng 6/2020), kinh tế của các khu vực và các quốc gia sẽ suy giảm nghiêm trọng dẫn đến kinh tế thế giới suy thoái ở mức âm 4,9%. Nếu dịch bệnh tiếp tục bùng phát kéo dài sẽ tạo ra những kịch bản tiêu cực hơn đối với tốc độ phục hồi kinh tế các năm tiếp theo.

Đến nay, tốc độ lây lan của dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại, ngày 2/8/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dịch bệnh sẽ còn kéo dài. Những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và quá trình tái cơ cấu, xử lí nợ xấu và an toàn hoạt động của hệ thống TCTD Việt Nam

Trên cơ sở xác định những thách thức trong tình hình mới, Thống đốc cũng xác định rõ nhiệm vụ chính trong 5 năm tới. Đầu tiên là tập trung hoàn thiện khuôn khổ pháp lí về hoạt động ngân hàng. 

Cùng với đó, NHNN cần điều hành CSTT chủ động, linh hoạt, thận trọng theo mục tiêu ưu tiên là kiểm soát lạm phát, góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ nền kinh tế phục hồi giai đoạn hiện nay và sau dịch, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. 

Tăng cường hiệu lực, hiệu quả hệ thống thanh tra, giám sát ngân hàng, cơ cấu lại các TCTD theo hướng các TCTD trong nước đóng vai trò chủ lực, hướng tới đạt trình độ phát triển của nhóm 4 nước dẫn đầu khu vực ASEAN vào năm 2025. 

Đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, phát triển ngân hàng số. Thúc đẩy phát triển "ngân hàng xanh"; tăng tỉ trọng vốn tín dụng ngân hàng đầu tư vào năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, các ngành sản xuất và tiêu dùng ít các-bon. 

Đặc biệt, Thống đốc cho biết để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi trước tác động của dịch COVID-19, ngành ngân hàng cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng, tỷ giá, lãi suất, thanh toán để khôi phục nhanh nền kinh tế.

Đồng thời, NHNN cần thực hiện tái cấp vốn cho một số chương trình, lĩnh vực, đối tượng ưu tiên đặc biệt trước yêu cầu cấp bách do tác động của dịch COVID-19; chỉ đạo hệ thống TCTD đảm bảo cung ứng đủ và kịp thời vốn với lãi suất hợp lí phục vụ sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, cần sớm ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 01 của NHNN nhằm tiếp tục thực hiện các giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng; Sửa đổi, bổ sung Thông tư qui định các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng nhằm hỗ trợ cho TCTD để đẩy mạnh triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vay vốn.

Trúc Minh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: