Sự kiện hot
13 năm trước

Thực đơn kiểu Tây cho món truyền thống

Nhiều món ăn truyền thống của người Việt đã được "cách tân" từ cách thức chế biến, thành phần dinh dưỡng... thậm chí là hình thức bán. Các món ăn này trở nên tiện dụng, gần gũi với cuộc sống hiện đại đầy sôi động.

Nhiều món ăn truyền thống của người Việt đã được "cách tân" từ cách thức chế biến, thành phần dinh dưỡng... thậm chí là hình thức bán. Các món ăn này trở nên tiện dụng, gần gũi với cuộc sống hiện đại đầy sôi động.

Món quen mà lạ

Chính thức ra mắt từ tháng 7/2011, cơm kẹp VietMac đã dần trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu cho bữa ăn trưa của dân văn phòng.

Anh Nguyễn Thành Dương, Giám đốc điều hành VietMac chia sẻ: "Ý tưởng để làm VietMac đến từ những ký ức tuổi thơ về món cơm nắm Việt, khi một trong những sáng lập viên của VietMac được thưởng thức món cơm được ép thành bánh kẹp nhân thịt trên đường bay sang Mỹ. Khi trở về, anh ấy đã cùng chúng tôi quyết định làm một cái gì đó để nâng cấp món cơm nắm ngày xưa thành một đồ ăn phù hợp với cuộc sống hiện đại".

Cơm kẹp được gồm hai phần chính: cơm được ép chặt thành bánh, dẻo, dai để đảm bảo không bị vỡ vụn hay gãy khi ăn; nhân bên trong được làm từ cá, thịt gà, bò hay đà điểu.

"Trong một suất cơm kẹp VietMac có ít nhất 3 loại rau tươi để đảm bảo khẩu vị lành mạnh cho khách hàng. Bên cạnh đó, nguyên liệu chế biến cơm kẹp được nhập từ nguồn đảm bảo chất lượng an toàn. Rau sạch được thu hoạch hằng ngày từ nông trại Lộc Xuân (Tonkin) - dự án lớn nhất của Hà Nội, thịt sạch từ nguồn cung cấp cho các siêu thị lớn", anh Dương nói.

Với nguyên liệu vốn quen thuộc là gà chọi nhưng quán đặc sản gà chọi Hải Dương (số 49A Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội) thu hút thực khách bởi cách chế biến riêng biệt và hính thức bán khá mới mẻ.

Anh Vũ Xuân Hiệp, chủ cửa hàng cho biết: "Tôi đặt gà từ những trang trại gà có uy tín, chất lượng ở quê. Hàng ngày, gà chọi chính gốc từ Hải Dương sau khi đã được làm sạch được chuyển lên đây. Quán có đủ các món từ hấp, đến xào sả ớt, xào riềng mẻ, rượu mận... nhằm làm mới một món ăn truyền thống".

"Hướng đến đối tượng chính là dân văn phòng nên tôi bán theo hình thức combo, chia thành các suất nhỏ. Mỗi suất sẽ đảm bảo gồm một món canh, một món xào cùng rượu mận kèm theo đó là bánh mỳ, bún hoặc cơm để khách hàng có thể tùy lựa chọn. Hình thức bán combo theo các suất nhỏ này vừa đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cho một bữa ăn vừa cố gắng đảm bảo giá thành phù hợp với thu nhập của dân văn phòng nên được lựa chọn rất nhiều", anh Hiệp nói.

Ăn nhanh kiểu Việt

Chị Hoàng Thị Phương Liên, nhân viên Tổng cục dạy nghề, Bộ Thương binh - Lao động và Xã hội chia sẻ: Cuộc sống bận rộn khiến việc ăn nhanh trở thành một xu hướng, nhưng điều chúng tôi cần là thứ fastfoods đó không làm cho mình tăng cân, béo phì mà phải tốt cho sức khỏe.

"Cơm kẹp sạch sẽ, bảo đảm, lại đáp ứng đầy đủ dưỡng chất của một bữa trưa với cơm, canh, rau, thịt đã đáp ứng được yêu cầu đó. Cơm kẹp VietMac làm từ cơm - là thứ không thể thiếu với người Việt nên có thể ăn hàng ngày mà không ngán. Sự kết hợp với những nguyên liệu mới là xốt, salad khiến cho món cơm truyền thống, quen thuộc trở nên mới lạ. Theo tôi, điều đó sẽ khiến cơm kẹp trở thành lựa chọn của khách hàng trong nhịp sống bận rộn ngày nay", chị Liên nói.

Anh Phạm Văn Sáng (ngách 72 Nguyễn Khoái, Hà Nội) cho biết: Trong thời buổi kinh tế khó khăn, việc ăn uống thế nào để đảm bảo sức khỏe với chi phí vừa phải, hợp túi tiền chắc sẽ khiến nhiều người đau đầu. Bất cứ một món ăn nào khác nếu đáp ứng được hai yêu cầu đó sẽ được người tiêu dùng chọn lựa.

Theo anh Nguyễn Thành Dương, với tính linh hoạt, VietMac có sự điều chỉnh khẩu vị theo đặc điểm vùng miền. Cùng là vị bò sốt tôm dứa nhưng có sự điều chỉnh theo khẩu vị của người Bắc hoặc người Nam. Với 8 loại nước xốt khác nhau, hiện nay khách hàng VietMac có đến 27 lựa chọn cho các loại sản phẩm: cơm kẹp gà nướng mật ong, xốt bò tiêu xanh, hải sản xốt cay, heo sốt quế... Do vậy VietMac kỳ vọng với sự phong phú lựa chọn về khẩu vị được xây dựng trên nền tảng cơm kẹp, khách hàng sẽ có được những lựa chọn tốt nhất theo khẩu vị riêng của từng cá nhân.

Anh Vũ Xuân Hiệp, chủ quán đặc sản gà chọi thì chia sẻ: Với một món ăn truyền thống, quen thuộc để thu hút được khách hàng ngoài việc đảm bảo yếu tố vệ sinh sạch sẽ cũng đòi hỏi phải luôn luôn có sự tìm tòi, đổi mới món ăn. Để thay đổi khẩu vị cho khách hàng trong những ngày hè sắp tới, cửa hàng đã chuẩn bị món mới như phở trộn gà, ngó sen, nộm gà với rau củ quả...

Đỗ  Hương
Theo VEF


Từ khóa: