Sự kiện hot
2 năm trước

Tiếp tục rà soát, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy các dự án đầu tư

Chiều 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp của Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy các dự án đầu tư tại các bộ, ngành và địa phương.

Tiếp tục rà soát, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy các dự án đầu tư - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, năm 2022, ngoài việc triển khai giải ngân vốn đầu tư công trong chương trình trung hạn, còn phải giải ngân vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, cũng như các chương trình mục tiêu quốc gia trong điều kiện giá cả biến động và dịch bệnh - Ảnh: VGP/Hải Minh

Cuộc họp nhằm rà soát, đánh giá tình hình khai các nhiệm vụ của Tổ công tác kể từ cuộc họp lần thứ nhất diễn ra tháng 9/2021 đến nay, đồng thời thảo luận những nhiệm vụ trọng tâm của Tổ công tác trong năm 2022.

Theo Bộ KH&ĐT, trong thời gian qua, các bộ, cơ quan thành viên của Tổ công tác đã tập trung: Rà soát, tổng hợp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với các dự án đầu tư kinh doanh, các dự án đầu tư công, dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi, dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư; xử lý khó khăn, vướng mắc đối với một số dự án cụ thể; hỗ trợ, thúc đẩy một số dự án đầu tư nước ngoài có số vốn lớn.

Ý kiến phát biểu của các bộ, cơ quan đều đánh giá cao vao trò của Tổ công tác, đặc biệt là Bộ KH&ĐT - Cơ quan thường trực của Tổ công tác, trong việc rà soát, phân nhóm những khó khăn, vướng mắc, làm căn cứ để các bộ, ngành sửa đổi, bổ sung những văn bản pháp luật trong lĩnh vực quản lý của mình, trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung những quy định vượt thẩm quyền.

Đặc biệt, nhiều ý kiến chia sẻ, các bộ, cơ quan thành viên của Tổ công tác đã làm tốt công tác hướng dẫn thực hiện các quy định còn có cách hiểu chưa thống nhất, qua đó góp phần thúc đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, kinh doanh.

Những nỗ lực nêu trên của Tổ công tác đã góp phần giúp tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 có những bước cải thiện rõ rệt, đạt 93,47% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao tính đến ngày 31/1/2022, so với mức 40,6% trong 8 tháng năm 2021.

Tổ công tác cũng tập trung phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến công tác giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới, đặc biệt là biến động về giá vật liệu.

Tiếp tục rà soát, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy các dự án đầu tư - Ảnh 2.

Ảnh: VGP/Hải Minh

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, năm 2022, ngoài việc triển khai giải ngân vốn đầu tư công trong chương trình trung hạn, còn phải giải ngân vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, cũng như các chương trình mục tiêu quốc gia trong điều kiện giá cả biến động và dịch bệnh.

Do đó, Bộ KH&ĐT tiếp tục tổng hợp những khó khăn vướng mắc của các bộ, ngành và địa phương trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư công, nhanh chóng phân loại và đề xuất hướng xử lý cụ thể theo đúng thẩm quyền.

Đối với những vướng mắc cụ thể của từng dự án, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu quy định của bộ, ngành nào thì bộ, ngành đó có trách nhiệm gặp gỡ trực tiếp để trao đổi, hướng dẫn, giải thích cụ thể, bảo đảm thông suốt.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng nhất trí cần tiếp tục làm việc với nhóm 6 ngân hàng phát triển về vấn đề hài hòa hóa thủ tục giữa Việt Nam và các nhà tài trợ, để hai bên cùng phối hợp tháo gỡ vướng mắc, cùng đẩy nhanh tiến độ thực hiện, thúc đẩy giải ngân nguồn vốn ODA trong thời gian tới.

Hải Minh
Theo Baochinhphu.vn

Từ khóa: