Sự kiện hot
2 năm trước

Trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng rất nhanh

Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tại Việt Nam, phân khúc trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp đã tăng trưởng rất nhanh, thúc đẩy thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ.

Cụ thể, quá trình này tăng tới 9,8% so với quý trước, lên 91,5 tỷ USD vào cuối tháng 12/2021. Mức tăng trưởng hằng năm cũng nhanh hơn, lên tới 25,5%.

Trong đó, trái phiếu chính phủ tăng 5,3% so với quý trước lên 65,3 tỷ USD. Lượng phát hành tăng vọt khiến phân khúc trái phiếu doanh nghiệp tăng 22,7%. Tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành là 26,3 tỷ USD.

Ảnh minh họa.   
Ảnh minh họa.   

Ngoài ra, ADB cũng cho biết, tính cả khu vực Đông Á mới nổi, tổng lượng trái phiếu phát hành bằng đồng nội tệ đã tăng 7,1%, lên mức 9.000 tỷ USD trong năm 2021. Đây là mức phát hành trái phiếu cao nhất từ trước tới nay.

Riêng trong 3 tháng cuối năm ngoái, tổng lượng trái phiếu bằng đồng nội tệ của Đông Á mới nổi đã tăng 3,6% so với quý trước, lên tới 22.800 tỷ USD, bất chấp bối cảnh lạm phát toàn cầu và lãi suất gia tăng ở các thị trường tiên tiến.

Đánh giá diễn biến trên, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park nhận định, các điều kiện tài chính ở Đông Á mới nổi vẫn rất mạnh, được hỗ trợ bởi thanh khoản dồi dào. Hầu hết các ngân hàng trung ương trong khu vực đã duy trì lập trường tiền tệ thích ứng, ngay cả khi các nền kinh tế tiên tiến thắt chặt chính sách.

“Tuy nhiên, áp lực lạm phát tiếp tục có thể khiến nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới thắt chặt hơn, từ đó có thể làm giảm thanh khoản và làm suy yếu các điều kiện tài chính”, ông Albert Park nhấn mạnh.

Theo ADB, phí bảo hiểm rủi ro đã tăng lên trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư ảm đạm hơn sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ dự kiến thắt chặt tiền tệ và cuộc xung đột tại Ukraine.

Trong khi đó, các nền kinh tế thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chứng kiến ​​lượng phát hành trái phiếu nội tệ cao kỷ lục với 1.500 tỷ USD vào năm ngoái.

Con số này chiếm 17% tổng lượng phát hành ở Đông Á mới nổi, bao gồm Trung Quốc; Hồng Kông, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Tổng lượng trái phiếu chính phủ đang lưu hành trong khu vực đạt 14.300 tỷ USD vào cuối năm 2021, trong khi trái phiếu doanh nghiệp tăng lên tới 8.500 tỷ USD. Tăng trưởng của phân khúc trái phiếu doanh nghiệp giảm nhẹ trong quý cuối cùng của năm, trong bối cảnh sự chững lại của Trung Quốc, thị trường trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất trong khu vực.

Thêm vào đó, tổng lượng trái phiếu bền vững trong khu vực ASEAN cùng với Trung Quốc; Hồng Kông, Trung Quốc; Nhật Bản và Hàn Quốc đã tăng lên tới 430,7 tỷ USD vào cuối năm 2021, so với con số 274,1 tỷ USD một năm trước đó.

Đáng chú ý, trái phiếu xanh tiếp tục chi phối thị trường trái phiếu bền vững của khu vực, chiếm 68,2% trong tổng số, cho dù sự quan tâm tới trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững cũng đang gia tăng.

Hồng Nhung
Theo Sở hữu trí tuệ

Từ khóa: