Ở VN, chúng ta uống bia bằng gì? Trực tiếp ở chai, lon, rót ra cốc, và đặc trưng hơn là cốc vại cho loại bia hơi. Nhưng ở Châu Âu, đặc biệt ở Bỉ, bia cũng giống như rượu, mỗi thương hiệu bia đều có cách sử dụng loại cốc/ly riêng để uống
Ở VN, chúng ta uống bia bằng gì? Trực tiếp ở chai, lon, rót ra cốc, và đặc trưng hơn là cốc vại cho loại bia hơi. Nhưng ở Châu Âu, đặc biệt ở Bỉ, bia cũng giống như rượu, mỗi thương hiệu bia đều có cách sử dụng loại cốc/ly riêng để uống.
Ảnh: Internet
Ly Sâm-banh
Đừng ngạc nhiên khi ly uống rượu sâm-banh cũng được sử dụng để uống một số loại bia nhất định. Dáng thon dài của ly nhằm đảm bảo cho bọt và men bia không bị tan quá nhanh và giúp cho bia giữ được lớp bọt nhóng nhánh. Chân ly có thể ngắn hơn một chút so với loại ly truyền thống dùng để uống sâm-banh nhưng cũng không cần thiết quá chú trọng vào điều này.
Cốc/ly Goblet
Đây là một sản phẩm kết hợp giữa chiếc chân cao, thon của những chiếc ly với thành dày và cứng cáp của những chiếc cốc lớn, bởi vậy có thể gọi đây là ly hoặc cốc đều được. Những sản phẩm tinh tế hơn có thể được pha bạc, vàng chạm trổ kỳ công. Chiếc ly này giúp cho bọt bia giữ lâu, và có thể dày đến 2cm. Thiết kế trong lòng ly giúp tạo CO2, tạo ra dòng bong bóng bọt bia rất đẹp mắt. Thưởng thức bia đựng trong ly này, người uống nên mở rộng miệng và nhấp từng ngụm thật sâu. Một số loại bia phù hợp với ly này: bia IPA của Bỉ, Strong Dark Ale của Bỉ, Weissbier của Đức...
Ảnh: Internet
Cốc vại (hoặc Seidel, Stein)
Nặng, vững chắc, rộng lớn và có quai, cốc vại là một trong những loại cốc thủy tinh được chế tác với nhiều hình dạng và kích thước. Cái hay của cốc vại chính là một người có thể cầm một lúc nhiều cốc, tiện lợi hơn rất nhiều so với những loại cốc/ly khác. Seidel là cách gọi cốc vại của Đức, còn Stein là cốc vại bằng đá có nắp để ngăn côn trùng bay vào.
Cốc Pilsner (hay Pokal)
Đây cũng là một loại cốc đặc trưng dùng để uống bia. Hình dạng giống một chiếc kèn, chiếc cốc này giúp giữ lại bọt bia lấp lánh được lâu hơn, cốc bia luôn được đẹp mắt.
Cốc thẳng
Đây cũng là loại ly truyền thống được sử dụng để uống bia tại Đức. Ở VN, chúng ta cũng sử dụng cốc này để uống bia cũng như uống bất lỳ loại nước nào khác.
Ly Tulip
Ly Tulip có những đường cong đặc trưng và quyến rũ với phần bầu ly phình ra, rồi tắt lại ở thân và miệng lại loe ra. Loại bia Scotch Ales nổi tiếng thường được rót trong những chiếc ly này, gợi liên tưởng đến bông tulip chính là quốc hoa của Scotland.
Ảnh: internet
Cốc Weizen
Đây là sự kết hợp giữa cốc Pilsner dài với đường cong đẹp mắt của ly tulip. Thành ly mỏng và dài, tạo nên sắc màu lấp lánh đẹp mắt cho bia. Thể tích trung bình của những chiếc cốc này là 0,5 lít và sự thay đổi, chênh lệch kích cỡ cũng không quá lớn.
Trên đây là 8 trong số những loại cốc/ly thường được sử dụng với bia. Tìm hiểu thêm văn hóa uống bia tại nhiều quốc gia sẽ giúp chúng ta biết được thêm nhiều kiểu cách uống bia hơn, không chỉ trong việc lựa chọn cốc. Và những loại cốc/ly khác nhau này có thể giúp chúng ta thưởng thức bia ngon hơn và “chất” hơn đấy.
Mẹo sử dụng
Đừng bao giờ làm lạnh ly hay rót bia vào ly lạnh vì có thể làm loãng bia và giảm độ ngon. Thay vào đó hãy dùng bia lạnh hoặc thêm đá.
Rửa ly bằng tay và sử dụng cây rửa ly và cốc riêng để không dây dầu mỡ từ bát đĩa lên cốc. Để ly khô tự nhiên là tốt nhất vì lau bằng khăn có thể khiến lưu lại các hạt bụi li ti trên ly.
Thanh Mai