Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

VDSC: Bất động sản khu công nghiệp duy trì triển vọng tích cực trong dài hạn

Theo VDSC, tiềm năng BĐS khu công nghiệp của Việt Nam vẫn còn rất lớn với hai phân khúc chính sẽ được khai thác bao gồm cho thuê đất và cho thuê nhà xưởng xây sẵn (NXXS).

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo mới cập nhất đối với ngành bất động sản, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, giá thuê đất KCN tăng trưởng tốt nhờ nguồn cung thiếu hụt trong ngắn hạn và nhu cầu tích cực trong dài hạn.

Theo số liệu từ CBRE, giá thuê bình quân tại các khu vực trên tăng lần lượt 13%, 15% và 21% trong quý 4/2021. Các dự án KCN trong phạm vi 1 giờ di chuyển tới trung tâm thành phố có mức giá thuê tăng từ 17% tới 32%.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Tương tự, việc thiếu hụt nguồn cung cũng xảy ra trong khu vực miền Bắc. Trong dài hạn, VDSC kỳ vọng khu vực miền Bắc sẽ tiếp tục hưởng lợi từ Chiến lược “Trung Quốc +1” của các tập đoàn sản xuất đa quốc gia.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Cũng theo VDSC, khả năng thu hút vốn FDI vẫn duy trì và sự phát triển của thương mại điện tử (TMĐT) thúc đẩy nhu cầu thuê đất và NXXS.

Vốn FDI giải ngân duy trì xu hướng cải thiện trong năm tháng đầu năm

VDSC kỳ vọng hoạt động xuất nhập khẩu cũng như thu hút dòng vốn FDI sẽ diễn ra tích cực nhờ RCEP, hiệp định FTA lớn nhất thế giới, chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2022. Ngoài ra, với lợi thế cạnh tranh nhờ chi phí sản xuất (nhân công, thuê đất, điện, nước, ...) thấp hơn các quốc gia trong khu vực, Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia hưởng lợi từ chính sách “Trung Quốc + 1” của các tập đoàn đa quốc gia.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Bên cạnh đó, tỷ lệ sản xuất công nghiệp của Việt Nam vẫn còn thấp nếu so với Trung Quốc. Việt Nam cũng có định hướng phát triển công nghiệp với mục tiêu tới năm 2030 mục tiêu tỷ trọng nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 30% (Nghị quyết 23-NQ/TW năm 2018).

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Sự phát triển của thương mại điện tử và kho vận thúc đẩy nhu cầu NXXS

VDSC cho biết: “Theo báo cáo E-economy SEA 2021 của Google và Temasek, giá trị thương mại điện tử của Việt Nam đạt mức 21 tỷ USD trong năm 2021 (+53%). Tỷ lệ thâm nhập thương mại điện tử trong tổng mức bán lẻ mới chỉ đạt 5,5%, tương đương tỷ lệ của Trung Quốc cách đây 10 năm”.

“Đại dịch Covid đã trở thành yếu tố góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng, giúp cho thương mại điện tử phát triển nhanh hơn trong thời gian tới. Theo dự báo từ báo cáo E-economy SEA 2021 thì giá trị thương mại điện tử có thể đạt mức tăng trưởng kép 32%/năm giai đoạn 2021 – 2025” – VDSC cho biết thêm.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Sự phát triển của ngành thương mại điện tử sẽ là động lực tăng trưởng đối với nhóm ngành kho vận, và kéo theo nhu cầu thuê đất KCN để làm nhà kho. Cụ thể, Becamex-Warburg Pincus (BWI), một doanh nghiệp đầu ngành trong việc phát triển nhà xưởng xây sẵn và nhà kho, đã tăng diện tích từ hơn 200ha lên gần 800ha từ năm 2018 tới 2021.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Như Nguyệt

Theo KTĐU

Từ khóa: