Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

VDSC: Ngành ngân hàng - Áp lực duy trì dẫn đến nhu cầu điều tiết

Theo VDSC, vị thế thanh khoản tiếp diễn trạng thái dồi dào trước đó đối với VNĐ. Ở chiều ngược lại, căng thẳng thanh khoản USD ngày càng gia tăng do FED tăng lãi suất, mục tiêu hỗ trợ nền kinh tế của NHNN và xu hướng dòng tiền USD.

Chênh lệch lãi suất USD/VNĐ giảm sâu do quyết định tăng lãi suất của Fed 

Trong báo cáo cập nhật đối với chủ đề ngân hàng mới đây, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, lãi suất VNĐ liên ngân hàng tuần qua vẫn ở mức thấp đối với kỳ hạn qua đêm và một tuần, vốn là các kỳ hạn mà hầu hết các giao dịch liên ngân hàng diễn ra. Số dư của hệ thống ngân hàng trên tài khoản Citad được duy trì ở mức cao trong lịch sử, hơn 400 nghìn tỷ đồng. Số dư tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng quốc doanh khoảng 110 nghìn tỷ đồng, tiếp tục hỗ trợ thanh khoản tiền đồng. Trong tuần qua, Kho bạc Nhà nước đã mua 75 triệu USD từ các ngân hàng thương mại, tương đương khoảng 1.741 tỷ đồng được bơm vào hệ thống ngân hàng.

Cũng theo VDSC, tín dụng cho nền kinh tế duy trì đà tăng, đạt 8,2% so với đầu năm tính đến ngày 10/6 so với 7,6% của ngày 23/5. Các ngân hàng lớn được báo cáo đã gần chạm hạn mức tăng trưởng tín dụng, do đó hạn chế tốc độ tăng trưởng. Về phía nguồn vốn, tiền gửi cũng mở rộng với tốc độ chậm, có thể một phần do sự dịch chuyển ra khỏi Việt Nam của dòng USD. Tăng trưởng huy động là 3,8% so với đầu năm tính đến ngày 10/6, chỉ cao hơn 0,3% so với ngày 23/5. Tiền gửi bằng ngoại tệ là yếu tố tiêu cực khi giảm 2,3% so với đầu năm, tệ hơn mức giảm -0,1% ở ngày 23/5.

VDSC cho biết: Những yếu tố đó đã góp phần làm cho mặt bằng tỷ giá VNĐ liên ngân hàng ở mức thấp ổn định. Thanh khoản dồi dào cũng dẫn đến lợi suất trái phiếu được kiểm soát tốt trong bối cảnh lãi suất toàn cầu tăng và tỷ lệ đấu thầu trái phiếu Chính phủ thành công cao.

Ngày 15/6, hầu hết các trái phiếu Chính phủ đã được phát hành thành công, ngoại trừ trái phiếu kỳ hạn 20 năm. Điều này trái ngược với tình hình vào khoảng cuối quý 1 năm 2022 khi tỷ lệ thành công thấp và nhiều kỳ hạn đấu thầu thất bại. Lợi suất trúng thầu kỳ hạn 10 năm và 15 năm đều tăng 3 điểm cơ bản so với phiên đấu thầu gần nhất. Do chi phí vay mượn trên thị trường 2 giảm, nhu cầu trái phiếu được hỗ trợ. Trên thị trường thứ cấp, lợi suất trái phiếu đã tăng với tốc độ vừa phải (6-18 điểm cơ bản) do quyết định tăng lãi suất của Fed.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Đối với USD, sau đợt tăng lãi suất mạnh của Fed vào ngày 16/6, lãi suất USD liên ngân hàng đã tăng mạnh. Lãi suất qua đêm tăng gần gấp đôi từ 0,85 - 0,90% lên 1,5 - 1,6% và tiếp tục giữ ở mức cao. Lãi suất USD được niêm yết trong khoảng 1,5-1,7% đối với kỳ hạn một tuần và 1,6-1,8% đối với kỳ hạn hai tuần. Do đó, chênh lệch lãi suất USDVNĐ giảm sâu trong vùng âm trong ngày 16/6: ở mức từ -0,8% đến -0,4% đối với kỳ hạn qua đêm, từ -0,6% đến -0,1% đối với kỳ hạn một tuần, từ -0,5%. từ -0,1% đối với kỳ hạn hai tuần và từ -0,3% đến -0,0% đối với kỳ hạn một tháng.

Như đã đề cập trong các bản cập nhật ngành ngân hàng trước đây, VDSC cho rằng việc chênh lệch tỷ giá USD/VNĐ ngày càng rộng và tỷ giá hối đoái tăng ổn định đến từ sự phân kỳ chính sách giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Điều này sẽ dẫn đến sự dịch chuyển mạnh mẽ của dòng tiền USD ra khỏi Việt Nam.

Hành động của NHNN trong bối cảnh đà tăng của tỷ giá duy trì và áp lực lên dự trữ ngoại hối

Báo cáo VDSC cũng chỉ ra, kết hợp với tác động của bất ổn toàn cầu đối với cán cân thương mại và dòng vốn FDI vào ròng làm suy yếu tương đối tăng trưởng, những yếu tố này sẽ gây ra căng thẳng kéo dài cho tỷ giá hối đoái. Hệ quả là một lượng USD đáng kể được bán ra từ dự trữ ngoại hối, ước tính lên tới hơn 10 tỷ USD. Đặc biệt, đà giảm giá của VNĐ được hỗ trợ bởi dòng tiền ra trong ngành xăng dầu và sắt thép. Trên thị trường thế giới, đồng USD tiếp tục củng cố sức mạnh đồng thời gây áp lực lên tỷ giá.

VDSC cho rằng các động thái này phù hợp với mục tiêu duy trì lãi suất cho vay hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, những trở ngại đang che lấp triển vọng phục hồi kinh tế, chẳng hạn như lạm phát cao hơn khi đầu tư công tăng tốc. Tỷ giá trên liên ngân hàng đang dao động quanh tỷ giá bán USD kỳ hạn 3 tháng của NHNN, đồng nghĩa có thể sẽ còn nhiều USD được bán qua các hợp đồng kỳ hạn hơn trong thời gian tới. Kết hợp với dòng tiền ra của khách hàng vào cuối tháng, tỷ giá USDVNĐ tiếp tục đà tăng trong tuần này.

Ngày 21/6, NHNN bắt đầu thực hiện giao dịch bán hẳn tín phiếu với khối lượng nhỏ khoảng 200 tỷ đồng. Sang ngày hôm sau, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thu về 19,4 nghìn tỷ đồng qua tín phiếu kỳ hạn bảy ngày. Lượng tín phiếu bán ra tăng vọt lên 30 nghìn tỷ đồng trong ngày thứ ba.

Vào ngày 24/6, cả 7 bên tham gia đều trúng thầu tín phiếu NHNN với khối lượng 20 nghìn tỷ đồng kỳ hạn 7 ngày với lãi suất 0,7%, nâng tổng số tiền thu về tích lũy lên khoảng 70 nghìn tỷ đồng. Lãi suất đấu thầu tăng từ 0,3% trong ngày đầu tiên lên 0,7% trong ba ngày tiếp theo. Kỳ hạn ổn định ở mức bảy ngày. Bất chấp nỗ lực theo dõi nguồn cung tiền VNĐ để thu hẹp chênh lệch lãi suất hợp đồng hoán đổi, lãi suất cho vay VNĐ liên ngân hàng chỉ tăng nhẹ lên mức 0,5% vào ngày 24/6 từ mức 0,3-0,4% vài ngày trước đó. VDSC cho rằng hành động này sẽ giúp điều chỉnh đà tăng của tỷ giá hối đoái và áp lực lên dự trữ ngoại hối.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nhật Minh

Theo KTĐU

Từ khóa: