Sự kiện hot
12 năm trước

Về miền Tây ăn chang chang

Những ngày nắng nóng được về quê hít thở không khí trong lành và tận hưởng những món ăn dân dã một thời thì không gì thú bằng. Lại nhớ những món ngon từ chang chang ngày xưa tự tay mình bắt.

Những ngày nắng nóng được về quê hít thở không khí trong lành và tận hưởng những món ăn dân dã một thời thì không gì thú bằng. Lại nhớ những món ngon từ chang chang ngày xưa tự tay mình bắt. 


Con chang chang. Ảnh: T.Tâm

Một hôm ngang qua xã Đông Thành (thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) thấy một mẹt chang chang bày bán bên cạnh đám ốc, hến… tôi mừng húm, vội vàng dừng xe mua ngay mấy ký. Lâu lắm rồi mới lại gặp chang chang! 

Cầm những con chang chang trên tay, ký ức một thời tuổi thơ chợt hiện về. Nhớ những năm còn ở quê, vào những ngày nghỉ cuối tuần được nghỉ học, chúng tôi thường lại rủ nhau xuống sông bắt chang chang về ăn. Chỉ cần đợi con nước ròng, cả bọn í ới gọi nhau mang rổ xuống sông xúc chang chang. Vừa tắm mát vừa nghịch nước, vừa hì hục xúc và đãi, một vài giờ là chang chang đã kín đáy thùng.

Chang chang là loài nhuyễn thể hai mảnh (cùng loại với nghêu, sò, ốc, hến) sống ở môi trường nước ngọt đồng bằng sông Cửu Long, tương tự chem chép biển. Chúng thường vùi mình dưới lớp bùn non ở mé sông rạch, ao, hồ. Vỏ có sọc màu vàng xám, thân suôn dài cỡ ngón tay trỏ người lớn, thoạt nhìn như hột xoài khô…

Về nhà bọn tôi chỉ đảo thêm vài lượt nước cho sạch bùn đất là đổ vào nồi luộc chín, sau đó khoái trá “đánh chén” với nước mắm chanh, tỏi ớt dưới bóng cây râm mát bên bờ sông. Nhưng với cách ăn “dã chiến” như thế - theo má tôi - là  sự phí phạm lớn sản vật thiên nhiên!

Má nói chang chang tuy là thức ăn dân dã nhưng nếu dụng công chế biến sẽ trở thành “sơn hào hải vị” như ruột chang chang kho quéo, chưng hột vịt, nấu canh hẹ…. Đặc biệt, gây ấn tượng trong tôi hơn cả là là món ruột chang chang xào nghệ, sả ớt.

Má tôi rất cẩn thận, chang chang bắt hoặc mua về bận cách mấy má cũng lấy bàn chải chà sạch rong rêu rồi ngâm nước sạch với ớt sừng chín đâm giập khoảng một giờ để chang chang nhả hết chất dơ. Kế đến mới cho chang chang vào nồi luộc với một ít nước vài tép sả đâm giập cho có mùi thơm.


Chang chang luộc. Ảnh: Thanh Tâm

Chờ khoảng 10 phút thấy chang chang hở miệng, nhắc xuống dùng muỗng gỡ ruột cho vào tô để sẵn. Sau đó bằm nhuyễn sả, ớt, bắc chảo lên bếp phi tỏi cho thơm rồi đổ ruột chang chang vào xào săn lại, nhắc xuống múc ra đĩa.

Cuối cùng cho bột nghệ vào chảo với ít nước bắc lên bếp lửa liu riu, cho ruột chang chang đã xào vào trộn đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Chờ đến khi nước gia vị rút vào sền sệt mới nhắc xuống, múc ra đĩa đã chuẩn bị sẵn cà chua, dưa leo.

Vị béo, mềm, ngọt của ruột chang chang, thơm thơm của tinh dầu nghệ, sả hòa lẫn vị chua chua, giòn giòn của cà chua, của dưa leo thấm đẫm mọi giác quan… Và một miếng cơm nóng vào nữa thì ít có bút mực nào tả xiết...

Thanh Tâm
theo TTO

Từ khóa: