Dantin - Khách hàng tự bỏ tiền đưa mẫu sữa dê Danlait tới Viện Pasteur TP. HCM để kiểm nghiệm, kết quả khác hoàn toàn công bố của doanh nghiệp (cty Mạnh Cầm), còn Cục An toàn thực phẩm lại khẳng định không xem xét tới kết quả đó.
Dantin - Khách hàng tự bỏ tiền đưa mẫu sữa dê Danlait tới Viện Pasteur TP. HCM để kiểm nghiệm, kết quả khác hoàn toàn công bố của doanh nghiệp (cty Mạnh Cầm), còn Cục An toàn thực phẩm lại khẳng định không xem xét tới kết quả đó.
Kết quả cho thấy hàm lượng đạm (protein) của sữa dê Danlait chỉ đạt mức 4.13% so với 17.6% ghi trên bao bì. Không những thế, hàm lượng Natri trên mẫu là 1606,2 mg/100g (công ty Mạnh cầm công bố tỷ lệ này là từ 180-200 mg/100g); hàm lượng Kali là 3553,7 mg/100g (công bố của Mạnh Cầm là từ 500-620mg/100g). Với kết quả này, hàm lượng Natri cao gấp 4 lần, Kali cao gấp 2,9 lần chỉ tiêu giới hạn của Ủy ban tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế (Codex).
Trước kết quả này, trả lời chúng tôi sáng 6/4, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, xem những ảnh chụp kết quả kiểm nghiệm trên đã bị xóa mờ thông tin số phiếu, tên và địa chỉ khách hàng gửi mẫu.
“Phiếu kết quả đấy chỉ thực hiện trên một hộp sữa cho khách hàng đưa tới, còn trước đó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội trong 6.000 hộp sữa đang tạm giữ đưa sang Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm, đấy mới là đại diện cho lô hàng, và kết quả sửa đảm bảo tiêu chuẩn”, ông Trung khẳng định.
Về phương pháp kiểm nghiệm, theo ông Trung, Viện Pasteur TP. HCM dử dụng phương pháp thử nghiệm TCVN 3705-90 – đây là phương pháp thử nghiệm protein trong thủy sản, không phải theo phương pháp thử nghiệm cho sản phẩm sữa. Mà trong kỹ thuật, khi thực hiện theo phương pháp khác thì kết quả khác nhau. “Với phương pháp kiểm nghiệm không đúng nêu trên và mẫu của khách hàng mang đến thì kết quả kiểm nghiệm không đánh giá đúng chất lượng của lô sản phẩm”, ông Trung nói thêm.
Ông Trung cũng cho rằng: “Họ chỉ đánh giá trên hộp đó mà thôi, hộp đó có có tính khách quan hay không tôi không biết được, mà bạn cũng không biết được. Trong phiếu cũng ghi rõ là chỉ có giá trị trên hộp khách hàng mang tới. Điều tôi muốn nói là, mẫu khách hàng mang tới đó tính khách quan ở đâu, còn dân mình không phải ai cũng tin cả”.
Theo ông Trung, mọi người đều có quyền đưa sản phẩm đi kiểm tra, nhưng cơ quan quản lý nhà nước đã lấy mẫu đi kiểm tra rồi, mà mẫu đó là đại diện cho cả lô hàng chứ không phải mẫu lẻ, kết quả chất lượng sản phẩm chắc chắn không vấn đề gì. Ông Trung còn dẫn chứng thực tế, trước nay ông chưa nhận được phản ánh nào của khách hàng về chất lượng sản phẩm sữa dê Danlait.
“Mọi người không chuyên môn thấy kết quả đó thì nghĩ rằng phải tham khảo, phải nghi ngờ, phải thế này thế kia. Nhưng chúng tôi không bao giờ như thế, mọi người có quyền đi làm dịch vụ mà”, ông Trung khẳng định.
Về việc hàm lượng Kali doanh nghiệp công bố là 500-620 mg/100g, nhưng kết quả kiểm tra hàm lượng này là 890/100g, ông Trung khẳng định, đấy là “lỗi đánh máy của nhân viên”, việc đó ông cũng đã từng gặp vài lần, trong hồ sơ lưu giữ tại Cục cũng công bố là 890 mg/100g. Và việc nàyCục An toàn VSTP đã yêu cầu doanh nghiệp phải chỉnh sửa lại.
LA. N.C