Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Big_Trends: Đừng bỏ cơ hội lớn giai đoạn đầu năm 2021

Khó có thể cản được “Con tàu cao tốc VN-Index” đã và đang đạt tốc độ cao với dự báo có thể dừng ở các chặng 1.200 - 1.280 - 1.380 điểm và thậm chí hơn trong 2021.

Năm 2020 trôi qua nhanh với những gì động lại với chúng ta chỉ là 2 điều: Tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với thế giới và sự khởi sắc của TTCK toàn cầu.

Nếu đại dịch đã khiến kinh tế toàn cầu gặp cú sốc lớn chưa từng thấy và ghi nhận tăng trưởng âm lần đầu tiên kể từ khủng hoảng 2008, thì sự bùng nổ của TTCK toàn cầu lại khiến các nhà đầu tư các nước thắng lớn trong một năm tưởng dường như rất “khó khăn”.

TTCK Việt Nam nổi lên là một trong những TTCK tăng trưởng mạnh trong năm 2020 đầy biến động trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tàn phá kinh tế, mối quan hệ Mỹ - Trung vẫn tiếp tục đi xuống, chính sách kích thích, hỗ trợ tăng trưởng tiền tệ và tài khóa chưa từng có trong tiền lệ.

Trái ngược với các dự báo tiêu cực khi đại dịch Covid-19 lan rộng thì VN-Index đã chạm đáy mốc 660 và bất ngờ hồi phục mạnh trở lại mốc siêu kháng cự của năm 2019 mức 1.000 điểm. TTCK không chỉ quay lại mốc điểm trước Covid-19, mà còn làm tốt hơn thế khi vượt mốc 1.100 điểm giai đoạn cuối tháng 12 với thanh khoản khổng lồ.

Chúng ta chỉ có thể nói rằng khi nền kinh tế đi xuống, các chính sách hỗ trợ mà các ngân hàng trung ương thế giới đã phát huy tác dụng, sự kỳ vọng vào sự hồi phục là yếu tố khiến TTCK nổi lên như là kênh đầu tư hấp dẫn nhất phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân cũng như các tổ chức, quỹ đầu tư…

Sự bùng nổ của TTCK Việt Nam đã khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân ngỡ ngàng và sự “bán tín bán nghi” càng lên cao thì TTCK càng tăng lên các ngưỡng điểm mới. Suy xét kỹ lưỡng hơn thì điều này là hợp lý bởi khi chính sách tiền tệ nới lỏng, nguồn tiền dư thừa lớn trong hệ thống ngân hàng đi kèm với yêu cầu đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng đã khiến TTCK trở thành một nam châm lớn hút dòng tiền.

Thanh khoản bùng nổ tăng gấp 2, gấp 3 lần quý IV so với cùng kỳ 2019 đã khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ - VN-Index tăng liên tục hoặc nếu điều chỉnh thì chỉ điều chỉnh trong phiên với chuỗi phiên giao dịch ấn tượng đi kèm với sự tăng điểm của tất cả các nhóm cổ phiếu từ nhóm cổ phiếu ăn khách cho đến những nhóm cổ phiếu thanh khoản kém hoặc bị cổ phiếu bị quên lãng trong thời gian dài.

TTCK năm 2021 dường như vẫn tiếp tục tích cực khi các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô 2020 khá tích cực chưa kể đến sự đánh giá cao sự hồi phục và sự kiểm soát đại dịch Covid-19 của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam.

Bất chấp những lo ngại về rủi ro địa chính trị kinh tế thế giới, mối lo điều chỉnh của TTCK khi đã tăng nóng giai đoạn vừa qua thì các chỉ số chứng khoán sẽ tiếp tục lên điểm cao mới trong tuần giao dịch đầu năm 2021.

Chỉ số Dow Jones một lần nữa bứt phá lên điểm cao mới mốc 30.600 điểm phiên giao dịch cuối năm khi niềm tin nhà đầu tư lạc quan hơn về gói kích thích kinh tế sắp tới. Trong cùng một hoàn cảnh, VN-Index cũng đã sẵn sàng để leo lên các mốc điểm lịch sử.

Khó có thể cản được “Con tàu cao tốc VN-Index” đã và đang đạt tốc độ cao với dự báo có thể dừng ở các chặng 1.200 - 1.280 - 1.380 điểm và thậm chí hơn trong 2021. Nhiều nhóm cổ phiếu sẽ lên tiếp mặt bằng giá mới và con “sóng chứng khoán” dường như mới chỉ bắt đầu.

Chiến lược đầu tư của 2021 không chỉ là việc “buy and hold”, mà quan trọng hơn đó là chọn lựa đúng các cổ phiếu lớn hứa hẹn thắng lớn để có thể giao dịch tập trung. Chúng ta có thể thận trọng suy tính, quản trị danh mục cho những đợt điều chỉnh giảm bất ngờ, nhưng ngay lúc này cần lắm sự quyết đoán, sự mạnh dạn trong đầu tư cũng như hoạt động cầu cơ cổ phiếu. Chính những cổ phiếu hàng đầu sẽ là nhóm cổ phiếu có nhiều cơ hội tăng mạnh nhất. Đừng bỏ lỡ cơ hội lớn giai đoạn đầu năm 2021.

Big_Trends

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: